Lãnh đạo Cục, Vụ chức năng (Bộ GD&ĐT) giải đáp thắc mắc tại buổi đối thoại (Từ phải qua: Ông Mai Văn Trinh; ông Bùi Anh Tuấn; ông Trần Văn Nghĩa)

Lãnh đạo Cục, Vụ chức năng (Bộ GD&ĐT) giải đáp thắc mắc tại buổi đối thoại (Từ phải qua: Ông Mai Văn Trinh; ông Bùi Anh Tuấn; ông Trần Văn Nghĩa)

(GD&TĐ) - Một số thông tin về kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 được lãnh đạo các Vụ, Cục chức năng (Bộ GD&ĐT) đưa ra trong cuộc đối thoại trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

- Năm 2014, cơ hội vào ĐH, CĐ của các thí sinh lớn hơn 2013, vì ngoài duy trì thi “3 chung”, một số trường tổ chức tuyển sinh riêng tối đa thi 2 lần/năm. Tại các nhà trường phổ thông cũng dành một lượng nhỏ thời gian để giáo viên phổ biến những kiến thức quan trọng cần biết để thí sinh nắm được - Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT).

- Mục đích tuyển sinh riêng để các trường lựa chọn thí sinh phù hợp ngành nghề mình đào tạo mà “3 chung” không làm được. Vậy nên không thể dùng kết quả “3 chung” tuyển đầu vào, sau đó thiếu chỉ tiêu thì lại tổ chức tuyển sinh riêng tiếp. Nếu dùng kết quả 3 chung để xét tuyển, 3 năm nữa Bộ GD&ĐT không tổ chức “3 chung” thì lấy đâu để xét? Phải tính chuyện lâu dài, và trong những năm quá độ phải có phương án để thử nghiệm. Để sau khi kết thúc “3 chung”, thì các nhà trường sẽ mạnh mẽ về sau - Ông Bùi Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT).

- Hiện Bộ GD&ĐT đang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để xác định lại điểm ưu tiên (ưu tiên theo khu vực, đối tượng, tuyển thẳng). Các thí sinh thi theo hình thức tuyển sinh riêng vẫn được áp dụng chế độ cộng điểm ưu tiên để đảm bảo công bằng và thể hiện chính sách khuyến khích của Nhà nước - Ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT).

PV