Tức giận với Arsene Wenger, đổ lỗi cho Arsenal nhưng cuối cùng Theo Walcott nhận thấy chính anh cần thay đổi để thoát khỏi vòng luẩn quẩn. Anh đã làm được và đang hồi sinh ngoạn mục.

Theo Walcott da hoi sinh ki dieu nhu the nao o Arsenal? - Anh 1

Từng được coi là một trong những ngôi sao tấn công giàu tiềm năng nhất ở Emirates nhưng đã từng có một thời gian dài Theo Walcott không tài nào thoát khỏi “chu kỳ luẩn quẩn” như cái vòng kim cô siết chặt lấy sự nghiệp được kỳ vọng của anh. Chấn thương-trở lại thi đấu-tỏa sáng-gây thất vọng-bị loại bỏ hoặc lại chấn thương. Một vòng luẩn quẩn như thế đã lặp lại nhiều lần trong sự nghiệp của tiền đạo 27 tuổi trước khi anh tìm thấy con đường đúng đắn cho mình.

Con đường ấy là ngưng hết mọi kêu ca và lao vào làm việc như điên với tất cả sự nghiêm túc và chuyên nghiệp để bù đắp cho quãng thời gian đã mất. Đó là cách giúp Theo Walcott giành lại chỗ đứng ở Emirates cũng như tìm đường trở lại tuyển Anh.

Theo Walcott da hoi sinh ki dieu nhu the nao o Arsenal? - Anh 2

Theo Walcott nay đã khác rồi

Cái cách anh đối mặt với khủng hoảng rồi vượt qua nó để hồi sinh thần kỳ ở mùa giải năm nay thực sự là một câu chuyện đáng học hỏi về quyết tâm của một con người, một cầu thủ bóng đá từng được coi là “thần đồng”.

Mọi chuyện bắt đầu từ vụ anh bị loại khỏi đội hình Arsenal đá với Barca ở Champions League hồi tháng 2 năm nay và vụ anh bị chỉ trích nặng nề vì phong độ mờ nhạt trong trận đấu với Man United mùa trước. Nhưng bước ngoặt giúp Walcott “lột xác” lại đến từ chiến thắng trước Man United trên sân nhà hồi tháng 10/2015. Walcott sững sờ khi anh vẫn bị chỉ trích gay gắt dù chơi hay ở trận ấy.

Các “sếp” ở Emirates tỏ ra không hài lòng với phong độ “sớm nắng chiều mưa” của tiền đạo 27 tuổi, người có thể đá rất hay trận này nhưng lập tức lại gây thất vọng ở trận khác. Họ bảo Walcott rằng hoặc là anh phải trở thành một trong những tiền đạo giỏi nhất Châu Âu hoặc là sự nghiệp của anh sẽ chết chìm bởi những màn trình diễn thất thường không thể nào hiểu nào.

Xem Walcott hồi sinh thần kỳ thế nào từ đầu mùa này ở Arsenal

Chính những phê phán ấy đã thúc đẩy Theo Walcott nhìn lại mình để thay đổi và cải thiện bản thân. Anh nhanh chóng gặp Arsene Wenger và cam kết với HLV người Pháp rằng ông sẽ thấy một Theo Walcott mới, khác hẳn với hình ảnh thất vọng cho tới khi bị thay ra ở trận gặp Man United hồi tháng 10 năm trước.

Kế hoạch “tái sinh” được số 14 của Arsenal vạch ra và nghiêm túc thực hiện. Không uống rượu, không cờ bạc, không la cà tới các hộp đêm. Thay vào đó, Walcott quyết tâm biến mình thành cầu thủ chăm chỉ nhất đội bằng các tập luyện ngay cả trong tất cả các ngày nghỉ dù là trong phòng gym, phòng massage hay trên sân. Anh quyết tâm giữ vững sự tập trung, phong độ cũng như đạt thể lực tốt nhất có thể.

Hệ quả ngọt ngào của những nỗ lực và thay đổi ấy chúng ta đã thấy từ đầu mùa giải mới đến nay khi Walcott chơi thật hay và trở thành một trong những nhân tố giúp Arsenal thăng hoa ở giải Ngoại hạng. Với 5 bàn thắng ở các giải, Walcott trở thành một trong những cầu thủ ghi bàn nhiều nhất đội. Với 14 cú tắc bóng sau 7 trận Premier League, anh tắc bóng nhiều gấp 3 lần so với cả mùa trước khi Walcott chơi 28 trận.

Theo Walcott tấn công hiệu quả thế nào mùa này? (Tính tất cả các giải, trong ngoặc là số liệu mùa trước)

Số trận: 8(42) Số bàn thắng: 5(9)

Tỷ lệ bàn thắng/trận: 0,63(0,21)

Số đường kiến tạo: 2(6) Số cú sút: 22(60)

Tỷ lệ cú sút/trận: 2,8(1,4)

Tỷ lệ chuyển hóa cơ hội thành cú sút: 22,73(15)

Số cú sút trúng đích: 13(38)

Số cú sút trúng đích bình quân mỗi trận: 1,6(0,9)

Tỷ lệ sút chính xác: 59,09(63,33)

Số cơ hội tạo ra: 10(26)

Số cơ hội tạo ra bình quân mỗi trận: 1,3(0,6) 2.

Theo Walcott phòng ngự hiệu quả thế nào mùa này? (Tính riêng ở Premier League, trong ngoặc là số liệu mùa trước)

Số trận: 7(28) Số phút thi đấu: 613 (1374)

Số cú tắc bóng: 14(11)

Số pha phá bóng: 4(8)

Số pha chặn bóng: 0(1)

Số pha cắt bóng: 6(14)

Số pha tranh chấp bóng bổng: 17(19)

Tranh chấp bóng bổng thành công: 6(5)

HT