Vì em chích ở Trạm y tế phường nên đúng lịch của bên đó thì người ta mới chích. Em không thể đợi đến khi con em tròn 9 tháng được.

Chào Pham Linh,

Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus sởi gây nên, bệnh có khả năng lây lan qua đường hô hấp rất nhanh và dễ gây dịch ở những vùng dân cư tập trung đông đúc, nhà trẻ, mẫu giáo…

Các biến chứng của bệnh rất đáng sợ là: tiêu chảy, viêm phổi, viêm tai giữa, suy dinh dưỡng, nặng hơn có thể viêm não cấp, viêm não xơ cứng lan tỏa để lại các di chứng về thần kinh. Tuy nhiên, bệnh sởi có thể phòng ngừa được bằng vaccin, hiệu lực bảo vệ của vaccin sởi đạt trên 90%.

Chính vì bệnh này có những biến chứng nguy hiểm và có thể phòng bệnh bằng vaccin nên Tổ chức y tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã đưa vaccin phòng bệnh sởi vào chương trình tiêm chủng mở rộng cho bé lúc 9 tháng tuổi.

+ Vaccin sởi được sản xuất dưới 2 dạng: Vaccin sởi bất hoạt (gây đáp ứng miễn dịch thấp và thời gian kháng thể tồn tại ngắn) nên không dùng nữa.

+ Vaccin sởi sống giảm độc lực: được sản xuất dưới dạng đơn giá hoặc phối hợp với hai bệnh là rubella và quai bị.

Vì là vaccin sống giảm độc lực nên nhà sản xuất khuyên cáo tiêm cho trẻ 9 tháng tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh. Vậy em nên chờ bé đúng 9 tháng rồi tiêm, có thể trễ hơn vài ngày nhưng không nên sớm hơn em nhé (nếu sức đề kháng của bé kém, virus sởi giảm độc lực có thể bùng phát và gây bệnh).

Tuy nhiên, theo khảo sát thự tế về dịch tễ học, bệnh sởi có xu hướng xảy ra ở lứa tuổi nhỏ hơn 9 tháng tuổi. Các nhà sản xuất đã tiến hành nghiên cứu những loại vaccin có khả năng tiêm phòng được sớm hơn 9 tháng.

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

Đặc biệt, từ ngày 15/6/2011, danh sách BS tư vấn Khám bệnh Online của AloBacsi có thêm hai chuyên gia tâm huyết.

Đó là GS - BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Nguyên giám đốc BV Từ Dũ sẽ "gỡ rối" cho chị em về bệnh phụ khoa.

Và, TS.BS Lê Tuyết Hoa - 20 năm công tác tại BV Chợ Rẫy - chuyên ngành Đái tháo đường - Nội tiết sẽ giải đáp mọi thắc mắc về Nội Tiết - Tiểu đường.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

AloBacsi.vn