Đội tuyển Việt Nam đã có tấm vé vào bán kết sau 2 trận đấu.

Hiếm khi nào chúng ta có được hành trình ở vòng bảng dễ như giải đấu này.

Theo dong the thao: Hai bai toan kho giai - Anh 1

Nhưng, để đạt được tham vọng lớn thì HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ phải giải 2 bài toán khó.

Ở bảng A, Thái Lan đã chính thức giành vé đến bán kết với vị trí đầu bảng. Điều đó có nghĩa, họ sẽ gặp đội bóng thứ nhì bảng B. Đối với tuyển Việt Nam , việc giành ngôi đầu bảng gần như là nằm trong tầm tay. Nếu thi đấu đúng sức, đội tuyển Việt Nam sẽ đánh bại tuyển Campuchia để sở hữu nhất bảng B. Như vậy, gần như chắc chắn đội tuyển Việt Nam sẽ tránh được “đối thủ truyền kiếp” là Thái Lan ở vòng bán kết. Theo các nhà chuyên môn, điều này khiến cơ hội vào chơi ở trận chung kết của đội tuyển Việt Nam cao hơn.

Thái Lan đang được cho là ở đẳng cấp khác với phần còn lại của bóng đá Đông Nam Á. Chính vì thế, đối diện với đối thủ này ở bán kết là điều không hề dễ dàng. Bên cạnh đó, các cầu thủ Việt Nam thường bị tâm lý khi đối đầu với các cầu thủ Thái. Thế nhưng, giới chuyên môn cho rằng, muốn ôm mộng vô địch thì ngay bây giờ, các cầu thủ phải quên đi nỗi ám ảnh mang tên Thái Lan. Đối thủ có thể mạnh nhưng chúng ta vẫn có những thứ vũ khí đặc biệt của mình.

Ở một cuộc đua dài và khắc nghiệt thì chiều sâu về lực lượng sẽ là yếu tố quyết định đến sự thành bại của đội tuyển. Bởi lẽ, trong những trận đấu còn lại, không phải lúc nào ông Thắng cũng có thể tung ra sân đội hình mạnh nhất. Vai trò của những cầu thủ dự bị là tối quan trọng. Thậm chí, đó mới chính là những phương án có thể mang đến yếu tố quyết định cho cục diện trận đấu.

Vậy nhưng, đến thời điểm hiện tại, dù sở hữu những ngôi sao hàng đầu nhưng có vẻ như HLV Hữu Thắng vẫn chưa tìm ra được lời giải cho bài toán ở hàng ghế dự bị. Khi được tung vào sân, các cầu thủ này vẫn cho thấy khoảng cách quá xa về chuyên môn cũng như sự tự tin với các cầu thủ ở đội hình chính. Điều đáng nói, ở mặt bằng V.League, khoảng cách giữa các cầu thủ chính thức và dự bị ở đội tuyển Việt Nam hiện nay là ngang nhau. Vì thế, muốn thành công cao ở AFF Cup, trong những ngày tới, có thể là trận đấu với Campuchia sẽ là cơ hội để HLV Hữu Thắng giải bài toán ở đội ngũ dự bị. Ông sẽ phải đưa những cầu thủ ít, hoặc không được thi đấu 2 trận vừa qua để có sự chuẩn bị tốt nhất về chuyên môn cho chặng đường tiếp theo.