Ngày 27/12, William Pauley - một thẩm phán Mỹ tại Manhattan - đã kết luận việc NSA thu thập hồ sơ điện thoại của hàng triệu người dân Mỹ là hợp pháp khiến Hiệp hội Dân quyền (ACLU) thất vọng.

Theo ông, bằng việc lướt qua các cuộc điện đàm, chương trình nghe lén điện thoại là một “đòn” của chính phủ Mỹ nhằm đánh trả và loại bỏ mạng lưới khủng bố al-Qaeda : “Công nghệ cho phép al Qaeda hoạt động và thực hiện âm mưu tấn công khủng bố từ xa. Vì vậy, chương trình thu thập dữ liệu điện thoại sẽ đại diện cho một “đòn đánh trả” của chính phủ”.

Ông cũng đề cập đến các cuộc tấn công ngày 11/9/2001 khiến gần 3.000 người thiệt mạng và cho rằng các chương trình chống khủng bố rộng rãi như của NSA sẽ giúp ngăn chặn những sự kiện khủng khiếp này lặp lại.

Trước đó khoảng 10 ngày, một thẩm phán khác tại Washington là Richard Leon cho rằng hoạt động của NSA có thể là vi hiến, một hành vi “bừa bãi, tùy tiện” và nhiều khả năng Tòa án tối cao sẽ phải giải quyết vấn đề. Ông Leon cũng yêu cầu NSA chấm dứt chương trình thu thập dữ liệu điện thoại, nhưng vẫn chưa cho thực thi nên chính phủ có thể kháng cáo.

Chương trình theo dõi quy mô lớn của NSA tiết lộ lần đầu tiên bởi Edward Snowden. Những rò rỉ đã làm dấy lên cuộc tranh luận rộng rãi về quyền riêng tư.

Cùng ngày 27/12, Jameel Jaffer, Phó giám đốc pháp lý của Hiệp hội Dân quyền Mỹ, tỏ ra rất thất vọng về quyết định của thẩm phán Pauley, đồng thời cho biết ACLU sẽ khiếu nại lên toàn án phúc thẩm tại New York.

Stephen Vladeck một giáo sư về an ninh quốc gia, cho rằng nếu tòa phúc thẩm liên bang ở New York hay Washington chấp nhận ý kiến trước đó của thẩm phán Leon, nhiều khả năng vụ việc sẽ được đưa lên tòa án tối cao vào cuối năm tới.

Trong khi đó, Tổng thống Obama vẫn bảo vệ chương trình giám sát nhưng cho biết sẵn sàng cân nhắc việc đưa ra các hạn chế, bao gồm trao quyền kiểm soát dữ liệu cho các công ty điện thoại hay bên thứ ba mà các quan chức tình báo cho rằng có thể sẽ là một việc tốn kém. Theo dự kiến, vào tháng tới ông Obama sẽ đưa ra các đề xuất cho những cải cách về giám sát.