Gỗ lậu sau khi bị "lâm tặc" đốn hạ từ thượng nguồn sẽ được trâu kéo vận chuyển ra khỏi rừng. Từ đây, một nhóm "lâm tặc" khác tiếp tục dùng phương tiện xe máy, xe bò kéo để đưa về các xưởng cưa tại TT Thạnh Mỹ (H. Nam Giang, Quảng Nam) để gia công thành sản phẩm rồi hợp thức hóa bán lại cho người tiêu dùng…

Từ thôn Dung (TT Thạnh Mỹ), chúng tôi men theo đường đồi núi dốc ngược lên thượng nguồn phía giáp H. Nông Sơn (Quảng Nam). Con đường có chỗ chỉ hơn 1 mét nhưng hằn dấu vết đường đi của "lâm tặc", những phách gỗ được trâu kéo để lại dấu vết sâu xuống đất. Trên đường đi, cảnh tấp nập, công khai của những đoàn trâu kéo gỗ khiến chúng tôi sửng sốt. Những con trâu đực chuyên dụng được thanh niên địa phương dắt nối đuôi nhau đi, kéo theo sau những phách gỗ lớn, có con kéo phách gỗ to, dày như tấm phảng. Gỗ đâu mà nhiều vậy? Chúng tôi hỏi. Một thanh niên trong nhóm kéo gỗ trả lời: "Gỗ đưa về làm nhà mấy anh ơi". Tuy nhiên, nhìn những phách gỗ và việc vận chuyển chuyên nghiệp của những thanh niên này đã nói lên được đây là đường dây vận chuyển gỗ lậu đã tồn tại thời gian dài.

Theo dau go lau - Anh 1

Trâu kéo gỗ lậu ngang nhiên hoạt động.

Theo người dân địa phương cho biết, gỗ được lấy từ các vùng núi của H. Nông Sơn chứ khu vực Thạnh Mỹ đã hết gỗ từ lâu. "Từ đây lên đến khu vực có gỗ phải mất một ngày đi bộ, lâm tặc chia từng nhóm ra để làm. Nhóm cưa cây ở luôn trong rừng. Nhóm này có nhiệm vụ tìm chọn các loại cây gỗ, sau đó cưa, xẻ ra thành phách rồi để cho nhóm dùng trâu kéo vào vận chuyển về đây. Sau khi gỗ được tập kết ven bìa rừng, nhóm thanh niên khác dùng xe máy, xe bò kéo đưa gỗ về các xưởng gỗ. Ngoài ra, nhiều đối tượng còn vận chuyển gỗ bằng xe máy chở thẳng xuống Đại Lộc tiêu thụ. Đường dây trên do một số người đồng bằng lên tổ chức làm nhiều năm nay, họ thuê người dân địa phương có trâu kéo gỗ theo ngày công. Lúc đầu họ làm ở gần, dần dần hết gỗ họ đi vào khu vực rừng già xa hơn"- một người dân địa phương xin giấu tên tiết lộ.

Theo dau go lau - Anh 2

Dấu trâu kéo gỗ trên đường, có nơi hằn sâu nửa mét.

Càng đi vào sâu bên trong càng phát hiện nhiều đối tượng vận chuyển gỗ trái phép bằng trâu. Ngoài gỗ đang được vận chuyển thì bên đường cũng có rất nhiều gỗ đang được "lâm tặc" để ngổn ngang, trâu lúc này đã được thả đi ăn. Những dấu kéo gỗ in hằn trên nền đất, có những đoạn sâu xuống gần nửa mét. Chúng tôi có ý định tiếp tục theo dấu vết trên để vào đến tận nơi gỗ bị triệt hạ, tuy nhiên người dẫn đường lúc này lo lắng nói: "Mấy anh vô đó nguy hiểm lắm, ngoài việc đi bộ cả ngày đường trong rừng núi, khi đến nơi nếu lâm tặc phát hiện thì không có đường ra đâu. Tôi không dám đưa mấy anh vào đó đâu". Do không được các ngành chức năng đi cùng, lúc này thời tiết cũng đang mưa, sợ nguy hiểm nên sau khi đi bộ hơn 1 giờ đồng hồ, chúng tôi quyết định quay trở lại. Ra đến thôn Dung, qua quan sát của P.V, khu vực thôn Dung có ít nhất 3 xưởng cưa đang hoạt động. Những xưởng cưa này có chung đặc điểm đều được che chắn cẩn thận, người bên ngoài không thể nhìn thấy hoạt động bên trong. Thậm chí có xưởng cưa ngay đầu thôn ngụy trang phía trước là nhà ở, phía sau ngay trong nhà là xưởng cưa được tường cao che chắn. Khi chúng tôi tiếp cận chỉ nghe tiếng máy cưa hoạt động bên trong mà không thể nhìn vào được.

Theo dau go lau - Anh 3

Những xưởng gỗ tại thôn Dung (TT Thạnh Mỹ) che chắn kỹ người bên ngoài không thấy hoạt động bên trong.

Đứng tại đầu thôn Dung cũng dễ dàng bắt gặp những chiếc xe bò kéo theo từng phách gỗ lớn đưa vào các xưởng cưa. Tuy nhiên, khi chúng tôi có ý định ghi hình thì một số thanh niên gần đó đến cản trở. Đem chuyện trên trao đổi với ông Ka Phu Tân - Chủ tịch TT Thạnh Mỹ, ông Tân cho rằng: "Gỗ đó được kéo từ hướng Nông Sơn về chứ bên này hết gỗ rồi. Họ kéo về làm nhà hay làm gì tôi cũng không biết được. Chưa nghe người dân phản ánh tình trạng trên"...

Rõ ràng qua những gì chúng tôi thu thập được có thể thấy, đây là đường dây khai thác, vận chuyển gỗ chuyên nghiệp, tồn tại ở khu vực này nhiều năm nay, thế nhưng chính quyền địa phương "không hề hay biết". Trước sự việc trên, dư luận đặt câu hỏi có hay không chính quyền địa phương và các ngành chức năng bao che cho "lâm tặc" để đường dây phá rừng liên huyện như trên diễn ra công khai lâu nay?

Bão Bình