QĐND - Chưa đầy một tuần sau vụ “tấn công khủng bố bằng dao phay” xảy ra ngay giữa thủ đô Luân Đôn (Anh), dư luận lại choáng váng trước một vụ việc tương tự diễn ra ở Pa-ri, thủ đô nước Pháp. Vụ tấn công xảy ra trùng thời điểm Pháp bắt đầu triển khai giai đoạn đầu rút quân khỏi Ma-li sau 4 tháng đưa lực lượng can thiệp vào quốc gia Tây Phi này trong nỗ lực truy quét các nhóm phiến quân Hồi giáo ra khỏi khu vực miền Bắc...

Cảnh sát phong tỏa hiện trường sau vụ tấn công vào binh lính ở Pa-ri ngày 25-5. Ảnh: AP

Binh lính là mục tiêu bị khủng bố

Theo AP, vụ việc xảy ra vào lúc 18 giờ (giờ địa phương) ngày 25-5. Một binh lính mặc quân phục đang tuần tra tại khu vực La Défense, phía Tây thủ đô Pa-ri, bất ngờ bị một kẻ lạ mặt dùng dao đâm vào cổ gây trọng thương. Nạn nhân mất nhiều máu đã được đưa đi bệnh viện cấp cứu, may mắn tính mạng không bị đe dọa.

Nguồn tin của cảnh sát cho hay, binh sĩ bị tấn công mặc quân phục và được trang bị vũ khí, đang tuần tra trong Chương trình giám sát chống khủng bố Vigipirate mà Pháp triển khai tại các khu du lịch, mua sắm và trung tâm trung chuyển lớn trên khắp thủ đô. Anh cùng hai đồng nghiệp đang tuần tra tại khu mua sắm tấp nập ở tầng hầm trên lối vào đường tàu điện ngầm thì bị hại.

Các nhân chứng mô tả, hung thủ là một người Bắc Phi, tầm 30 tuổi cao 1,9m, ăn mặc kiểu A-rập. Tên này đã tiếp cận nạn nhân, đâm binh sĩ bằng một vật kim loại sắc nhọn, sau đó lẩn vào đám đông trốn mất.

Phản ứng trước vụ việc này, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Giăng Y-vơ Lơ Đri-ăng (Jean-Yves Le Drian) tuyên bố, Pháp quyết tâm tiếp tục cuộc chiến "không đội trời chung" với chủ nghĩa khủng bố. Trước đó, Pa-ri được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi xuất hiện những lời đe dọa tấn công của một nhóm khủng bố ở Bắc Phi có liên hệ với mạng lưới Al Qaeda, hòng trả đũa việc Pháp can thiệp quân sự vào Ma-li hồi tháng Giêng vừa qua. Tình trạng cảnh giác cao độ cũng là một trong những lý do khiến nhóm 3 binh sĩ trên đi tuần ở trung tâm thủ đô Pa-ri.

“Những con sói cô độc” nổi loạn

Mặc dù Tổng thống Pháp Phrăng-xoa Ô-lăng-đơ (Francois Hollande) khẳng định tại thời điểm này, cơ quan chức năng chưa xác định mục đích tấn công của thủ phạm cũng như chưa tìm thấy mối liên hệ giữa vụ đâm binh sĩ Pháp với vụ tấn công dẫn đến cái chết của binh sĩ Anh, tuy nhiên, ông P.Ô-lăng-đơ yêu cầu phải nghiên cứu tất cả các giả thuyết, đồng thời kêu gọi đề cao cảnh giác với bất kỳ cuộc tấn công nào. Còn nhớ, hồi tháng 3 năm ngoái, Mô-ha-mét Mê-ra (Mohamed Merah), kẻ tự xưng là người bảo vệ đạo Hồi, đã nổ súng giết hại 7 người ở thành phố Toulouse. Ba trong số 7 nạn nhân là các binh sĩ.

Vụ tấn công ở Pa-ri xảy ra vài ngày sau một vụ việc tương tự ở Anh, khi một binh sĩ bị đâm chém dã man giữa ban ngày trên đường phố Luân Đôn. Binh sĩ Li Ríp-gbai (Lee Rigby) đã thiệt mạng trong vụ tấn công, trong khi 2 nghi phạm bị bắt. Theo tờ Le Monde (Pháp), đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, Anh lại bị tấn công khủng bố. Vụ tấn công năm 2005 khiến 52 người chết cùng với 4 kẻ khủng bố tự sát. Kể từ đó, một loạt các âm mưu khủng bố đã bị phá vỡ. Sau khi các nhóm quân Anh rút khỏi I-rắc, vấn đề khủng bố dần dần không còn được coi như mối bận tâm hàng đầu của chính phủ Anh. Cuộc tấn công mới đây cho thấy, nguy cơ khủng bố có thể xảy ra bất cứ ở đâu, bất cứ lúc nào.

Liệu vụ tấn công nhằm vào binh sĩ ở Pa-ri ngày 25-5 vừa qua, có liên quan tới việc Pháp can thiệp quân sự vào Ma-li hay không? Cho đến nay, chưa có gì để chứng minh giả thiết trên là đúng. Tuy nhiên, xâu chuỗi một loạt các vụ tấn công khủng bố trong một tháng trở lại đây, từ Bô-xtơn (Mỹ) đến Luân Đôn (Anh) và Pa-ri (Pháp), có thể thấy rõ rằng, những vụ tấn công trên đều do các “con sói cô độc”, tức những thành phần khủng bố hoạt động đơn lẻ, thực hiện. Đây chính là biểu hiện của một chủ trương thánh chiến Hồi giáo rất đáng lo ngại vì khó ngăn chặn.

Chuyên gia chống khủng bố của Pháp Mác Trê-vi-đích (Marc Trévidic), cho rằng bên cạnh mặt tích cực, internet đã tạo thuận lợi cho việc phổ biến các giáo điều Hồi giáo cực đoan và nuôi dưỡng những “con sói cô độc”. Trong khi đó, cảnh sát và tình báo của Pháp, Anh hay Mỹ không có đủ phương tiện để nhận diện những “con sói cô độc” nổi loạn này.

“Thảm kịch man rợ xảy ra ở Bô-xtơn, Luân Đôn và Pa-ri được chuẩn bị kỹ càng và đi kèm với một thông điệp chiến tranh tôn giáo, rất xa lạ với đạo Hồi chính thống. Một sự hận thù nhằm thẳng vào toàn thể nhân loại. Làm thế nào để có thể ngăn chặn những hành động đê hèn như vậy? Câu trả lời chỉ có thể là: Hãy đoàn kết và không nhân nhượng trước bất cứ hành động khủng bố nào”, ông Mác Trê-vi-đích nhấn mạnh.

LINH OANH