Trung tâm Kiểm soát dịch tỉnh Hồ Nam (CDC), miền Trung Trung Quốc, thông báo một trường hợp tử vong do nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 tại tỉnh này.

Them truong hop tu vong do nhiem cum gia cam H5N6 tai Trung Quoc - Anh 1

Gia cầm sống được bày bán tại một chợ ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc ngày 14/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/11, Trung tâm Kiểm soát dịch tỉnh Hồ Nam (CDC), miền Trung Trung Quốc, thông báo một trường hợp tử vong do nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 tại tỉnh này.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, bệnh nhân là một phụ nữ 47 tuổi này là một nông dân ở thành phố Thiệu Dương đã được chuyển tới bệnh viện vào ngày 18/11 để điều trị, song do bệnh tình diễn biến quá trầm trọng nên người này đã tử vong sau đó 2 ngày.

Theo CDC, người phụ nữ này đã tiếp xúc với gia cầm chết trước khi phát bệnh.

CDC cảnh báo mùa Đông là thời gian virus H5N6 bùng phát, chính vì vậy những người tiếp xúc trực tiếp với các loại gia cầm sống - chẳng hạn như chăn nuôi, tiêu thụ, giết mổ hoặc gia công các sản phẩm từ gia cầm - phải đặc biệt đề cao cảnh giác.

Những đối tượng có sức đề kháng yếu như người già, trẻ em hoặc những người mắc bệnh mãn tính sẽ rất dễ gặp nguy hiểm nếu nhiễm cúm H5N6, do đó cần phải tuyệt đối tránh tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm như gia cầm sống (hoặc gia cầm chết do bệnh) và chất thải của chúng.

Khi chế biến các loại thực phẩm từ gia cầm, người dùng cần phải nấu chín thịt và trứng, tuyệt đối không sử dụng các loại gia cầm chết như gà, vịt, ngỗng làm thức ăn, tách riêng thịt gia cầm sống và chín để chế biến; những người có vết thương hở ở tay khi chế biến thịt gia cầm phải đeo găng tay.

Hiện CDC vẫn chưa phát hiện trường hợp lây nhiễm nào từ người sang người./.