Nhóm “Bạn bè của Ukraine" - một tốp chính trị gia phương Tây vừa kêu gọi đưa Hoa Kỳ vào định dạng “Bộ tứ Normandy".

“Thất chính khách” châu Âu muốn Mỹ tham gia “Bộ tứ Normandy ”

Giới truyền thông phương Tây ngày 12/10 đưa tin “Nhóm bạn bè của Ukraine" gồm 7 chính trị gia có tiếng của Liên minh châu Âu đã kêu gọi đưa Mỹ trở thành nước tham gia đàm phán trong định dạng “Bộ tứ Normandy", bao gồm Pháp, Đức, Nga và Ukraine.

Nhóm nay bao gồm cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen, cựu Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Vương quốc Anh Malcolm Rifkind, cựu lãnh đạo Nghị viện châu Âu Hans-Gert Poettering, cùng với các chính trị gia nổi tiếng khác của Ba Lan, Estonia và Slovakia

Tuyên bố ủng hộ Mỹ tham gia vào “Bộ tứ Normandy” của nhóm chính trị gia châu Âu này đã được công bố hôm 12/10 trên phiên bản điện tử của Politico, với mục đích được tuyên bố là để Mỹ đóng góp vai trò to lớn của mình cho tiến trình hòa bình cho đất nước Ukraine.

Những nỗ lực trong khuôn khổ định dạng “Bộ tứ Normandy” đã dẫn đến các thỏa thuận Minsk 1 và Minsk 2 được lần lượt ký kết vào tháng 9/2014 và tháng 2/2015, tạm thời chấm dứt các cuộc giao tranh đẫm máu giữa quân chính phủ và lực lượng ly khai Donbass.

Tiếp sau đó là tiến triển đáng kể về mức độ đối thoại giữa các bên xung đột. Tuy nhiên, từ đó đến nay, việc thực hiện Thỏa thuận Minsk 2 vẫn không có gì tiến triển, noài việc súng vẫn còn nổ ở miền Đông, quy chế đặc biệt cho Donbass vẫn còn là một khái niệm xa vời.

Hiện nay, vấn đề thực thi các điều khoản của thỏa thuận Minsk 2 vẫn đang làm “Bộ tứ Normandy” đau đầu vì các bên cáo buộc lẫn nhau không thực hiện thỏa thuận này, cuộc nội chiến có thể bùng lên bất cứ lúc nào.

Them My, Bo tu Normandy thanh Nhom nam hon loan... - Anh 1

Mỹ muốn trực tiếp tham gia giải quyết vấn đề Ukraine

Văn bản do “Thất chính khách” này soạn thảo cho rằng, trong kế hoạch, các bước tích cực tiếp tục nhằm giải quyết xung đột, quá trình đàm phán phải được cải thiện về mặt chất lượng bằng con đường thu hút tất cả các bên quan trọng, trong đó có Mỹ.

Nhóm tác giả kêu gọi phương Tây “tăng cường viện trợ quân sự” cho Ukraine. Trong văn bản cũng kêu gọi EU ngay lập tức hủy bỏ chế độ thị thực cho công dân Ukraine và mở rộng lệnh trừng phạt của Châu Âu đối với Liên bang Nga không chỉ 6 tháng, mà là 12 tháng.

Một số chuyên gia nhận định rằng, kiến nghị của nhóm chính khách phương Tây chỉ là chiêu trò của Mỹ nhằm tìm cách tham gia vào quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, nhằm gây khó cho cả Nga lẫn Liên minh châu Âu.

Thực ra, đây không phải là lần đầu tiên Mỹ dùng cách này. Trong năm 2015, các quan chức Mỹ đã 2 lần bày tỏ nguyện vọng tham gia vào Bộ tứ lãnh đạo Đức, Pháp, Nga, Ukraine nhưng chỉ có Ukraine là tán thành còn Nga và Đức-Pháp đều không đồng ý.

Mỹ mấy lần tìm đường gia nhập “Bộ tứ Normandy ”

Hồi tháng 4/2015, Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga John Tefft phát biểu trên đài phát thanh "Tiếng vọng Moscow" rằng, Tổng thống Barak Obama sẽ "rất vui mừng gia nhập” vào cuộc đàm phán của “Bộ tứ Normandy” ở Minsk - thủ đô của Belarus, nếu như được mời.