Hiện, xã hội đang phải đối mặt với khá nhiều nguy cơ mất an toàn như các loại tội phạm trộm cắp, cướp của, giết người, lừa đảo, hay mất an toàn giao thông đường bộ, đường sắt... Song, gần đây lại xuất hiện thêm một nỗi lo khác. Đó là những người nghiện tại các trung tâm cai nghiện ma túy bắt buộc liên tục bỏ trốn tập thể khỏi trại cai nghiện.

Them mot noi lo - Anh 1

Lập lại trật tự tại Trung tâm cai nghiện tỉnh Đồng Nai.

Mới đây nhất là vào sáng 6/11, hàng trăm học viên cai nghiện tại Trung tâm cai nghiện tỉnh Đồng Nai (xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc) đã hè nhau đập phá trại rồi bỏ trốn khỏi đây. Cho đến thời điểm này thì các cơ quan chức năng vẫn đang phải mải miết tìm kiếm các học viên cai nghiện vẫn còn đang lẩn trốn, mà chưa thể đưa hết được tất cả về trại. Ai dám chắc những người nghiện lang thang ngoài xã hội không gây nên chuyện gì?

Điều đáng nói, đây không phải lần đầu tiên học viên cai nghiện tại Trung tâm cai nghiện bắt buộc tỉnh Đồng Nai bỏ trốn tập thể. Chỉ cách đây có hơn 10 ngày cũng đã có khoảng 600 học viên cai nghiện ma túy bắt buộc tại đây bỏ trốn, tới thời điểm này vẫn chưa thể bắt lại hết.

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng, trong số những người nghiện tại Trung tâm cai nghiện bắt buộc tỉnh Đồng Nai bỏ trốn có những đối tượng bị nhiễm HIV/AIDS. Đây há không phải là nguồn lây lan bệnh dịch thế kỷ không thể kiểm soát ra ngoài cộng đồng hay sao?

Đó là chưa kể đa số những người nghiện khi được tự do ra ngoài cộng đồng xã hội sẽ lại tìm mọi cách để có thuốc hút và chích choác. Nhà ở thì không dám về, cũng không dám liên lạc với người thân vì sợ bị cơ quan chức năng phát hiện bắt giữ, trong túi lại không có tiền, vậy thì những người nghiện chỉ còn nước là “xoay” tiền để mua ma túy. Mà khi các con nghiện cần có tiền thì nguồn ở đâu ra nếu không phải là vi phạm pháp luật, gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, khiến người dân phải sống trong nơm nớp lo sợ.

Chính vì thế mà Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 1995/CĐ-TTg gửi Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội (LĐTB&XH), UBND tỉnh Đồng Nai cùng các bộ ngành liên quan, về việc tăng cường công tác quản lý, cai nghiện trong các cơ sở cai nghiện ma túy.

Theo đó, Chính phủ yêu cầu Bộ LĐTB&XH phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai và các cơ quan liên quan thực hiện quản lý chặt chẽ học viên tại các cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn, tránh để tái diễn tình trạng bỏ trốn tập thể gây mất an ninh trật tự. Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cũng đã phải vào làm việc với các cơ quan chức năng của Đồng Nai để bàn biện pháp ứng phó.

Tuy nhiên, theo lý giải của các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai thì việc liên tiếp hai lần sát nhau, các học viên của Trung tâm cai nghiện bắt buộc ở tỉnh này bỏ trốn tập thể là do bị quá tải.

Vị đại diện lãnh đạo Sở LĐTB&XH tỉnh Đồng Nai khẳng định hạ tầng cơ sở vật chất của Trung tâm cai nghiện này đã xuống cấp, chật hẹp nên khó có thể “dung” được số người quá đông như hiện nay.

Ngoài ra, các ngành chức năng của tỉnh Đồng Nai cũng cho rằng sự ức chế khi bị đưa vào trung tâm cai nghiện bắt buộc cũng là một nguyên nhân dẫn đến việc các học viên đập phá trại và bỏ trốn.

Còn một nguyên nhân khác mang tính chủ quan dẫn đến việc các học viên cai nghiện bỏ trốn mà có thể các ngành chức năng của tỉnh Đồng Nai chưa nhắc đến, đó là sự yếu kém nghiệp vụ, sự lơ là thiếu cảnh giác của cán bộ, nhân viên của trung tâm cai nghiện, nếu không muốn nói nặng hơn là sự thờ ơ, vô trách nhiệm của các cơ quan hữu trách trong việc kiểm soát, phản ứng và khống chế các học viên cai nghiện bắt buộc tại đây khi có dấu hiệu làm loạn.

Nói như vậy không ngoa khi mà Đồng Nai không phải tỉnh đầu tiên đối mặt với sự việc nghiêm trọng này. Chỉ cách đây có nửa năm thôi, có tới 400 học viên cai nghiện ở Trung tâm Giáo dục - Lao động và Dạy nghề thuộc Sở LĐTB&XH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành) cũng đã phá tường rào trung tâm bỏ trốn ra ngoài.

Trước đó, vào các năm 2010 và 2014 cũng đã có hàng nghìn học viên cai nghiện ở TP Hải Phòng nổi loạn đập phá rồi bỏ trốn tập thể ra khỏi Trung tâm cai nghiện bắt buộc. Lẽ nào những “tiền lệ xấu” đó không đủ để các cơ quan chức năng Đồng Nai nâng cao cảnh giác?

Không cần phải có người quen, người thân, anh em họ hàng... bị mắc nghiện thì mọi người mới hiểu người nghiện nguy hiểm đến thế nào. Người nghiện khi lên cơn “vật” thì bất cứ việc gì họ cũng dám làm.

Không ít vụ án hình sự đau lòng xảy ra chỉ vì con nghiện cần tiền mua thuốc mà ra tay tàn độc đối với nạn nhân. Thống kê của cơ quan chức năng cho thấy có tới 60-70% các vụ phạm pháp hình sự có liên quan đến người nghiện.

Vậy nên việc liên tục xảy ra các vụ bỏ trốn tập thể của các học viên cai nghiện đang khiến dư luận xã hội canh cánh thêm một nỗi lo về trật tự an toàn xã hội.

Lê Anh Đức

Từ khóa

Đồng nai học viên cai nghiệm ma túy