Tổ hợp nhà đầu tư Marubeni (Nhật Bản) và KEPCO (Hàn Quốc) đã ký thỏa thuận với lãnh đạo Bộ Công Thương về việc đầu tư dự án nhiệt điện BOT có tên là Nghi Sơn 2 tại Thanh Hóa với tổng mức đầu tư dự kiến 2,3 tỉ đô la.

Them mot du an nhiet dien 2,3 ti do la o mien Bac - Anh 1

Lễ ký thỏa thuận đầu tư dự án Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2. Ảnh: TL

Trong thỏa thuận đầu tư dự án BOT Nghi Sơn 2 được ký giữa lãnh đạo Bộ Công Thương và tổ hợp hai nhà đầu tư trên hôm 7-11 tại Hà Nội, Bộ Công Thương cam kết sẽ hợp tác với chủ đầu tư trong quá trình xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư và thu xếp tài chính cho dự án.

Phía nhà đầu tư cũng hứa sẽ đẩy nhanh các thủ tục cho dự án, nhất là thu xếp tài chính với các tổ chức tín dụng quốc tế.

Đây là dự án có quy mô rất lớn, tổng công suất 1.200 MW, gồm 2 tổ máy 600MW, được đặt tại Khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa), sử dụng nhiên liệu than nhập khẩu. Với tổng mức đầu tư 2,3 tỉ đô la nên đây được xem là một trong số ít dự án BOT nhiệt điện lớn nhất Việt Nam.

Hiện Việt Nam mới có 3 dự án BOT về điện đã đi vào vận hành thương mại (Nhiệt điện Phú Mỹ 1-2-3) trong số 18 dự án BOT đăng ký, đã và đang đầu tư.

Theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia đến năm 2020, có xét đến năm 2030 (hay còn gọi là Tổng sơ đồ VII) đã được hiệu chỉnh, đến năm 2030, dự kiến sẽ đưa vào vận hành khoảng 90.000 MW công suất nguồn điện mới. Trong đó dự kiến có 16 dự án nguồn điện theo hình thức BOT với tổng công suất trên 22.000MW. Nhiệt điện Nghi Sơn 2 thuộc dự án đầu tư sau năm 2020.

Tuy nhiên, khó khăn với các dự án BOT ngành điện hiện nay là việc đàm phán hợp đồng, mà khó khăn nhất là giá mua- bán điện cho các dự án. Có dự án như Nhiệt điện Sơn Mỹ II đã xác định được chủ đầu tư theo cơ chế đấu thầu giống Nghi Sơn 2 nhưng đến nay đã gần 10 năm, vẫn chưa hoàn tất các thủ tục hợp đồng.

Hiện tại, các dự án nhiệt điện đang và sắp vận hành ở Việt Nam cũng gây ra những hệ lụy rất lớn về môi trường nên nhiều tổ chức năng lượng độc lập đề nghị dừng đầu tư nhiều dự án nhiệt điện để cải thiện điều kiện môi trường.