(PLO) - Hãng tin Reuters đưa tin các tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng mới đây đã chặt đầu một con tin người Mỹ, Peter Kassig, đồng thời tung lên mạng một đoạn video tuyên bố đã sát hại ông này vào ngày Chủ nhật. Họ đe dọa rằng sẽ tiếp tục hành động dã man này với các công dân Hoa Kỳ “ở bất cứ nơi nào”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng xác nhận cái chết của nhân viên cứu trợ nói trên, mà theo ông mô tả như là "một hành động tàn ác bởi một nhóm khủng bố vô nhân đạo."

Kassig, 26 tuổi, đến từ Indiana, còn được biết với tên gọi khác là Abdul-Rahman sau khi ông này đã cải đạo sang Hồi giáo trong suốt thời gian bị giam cầm tại Syria vào năm 2013.

Gia đình của nạn nhân cho biết, họ rất đau buồn khi con trai của họ, Abdul-Rahman Peter Kassig đã hy sinh vì “sứ mệnh cao cả mong muốn giải thoát nỗi đau khổ của người dân Syria.".

Tuy đoạn video đã không chiếu trực tiếp cảnh chặt đầu Kassig, người được cho là đã từng phục vụ quân đội Mỹ trước đây, nhưng đã cho thấy một người đàn ông đeo mặt nạ xuất hiện cùng với một chiếc đầu người đặt dưới chân và tuyên bố “đây là Peter Edward Kassig”.

Tính đến nay, đây được xem là lần thứ năm nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo ra tay giết hại con tin các nước phương Tây sau khi công chiếu đoạn clip kéo dài 15 phút. Đồng thời, đoạn clip còn cho thấy cảnh chặt đầu 14 con tin người Syria khác.

Trước đó, Nhà nước Hồi giáo đã cho thi hành xử tử nhà báo Mỹ James Foley và Steven Sotloff và nhân viên cứu trợ người Anh David Haines và Alan Henning.

Nạn nhân Abdul-Rahman (Peter) Kassig

Nhóm thủ lĩnh vũ trang đeo mặt nạ còn cho hay, họ đã chôn thi thể của Kassig tại Dabeq, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong đoạn video, một chiến binh đeo mặt nạ khác đã cảnh báo chính quyền của ông Obama “sẽ giết hại binh sĩ Hoa Kỳ sau khi xử tử binh lính của Syria" nếu như Washington vẫn tiếp tục gửi thêm quân đến khu vực để chống lại Nhà nước Hồi giáo.

Trên đường trở về nước từ hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Úc, ông Obama đã ca ngợi hành động cao quý của Kassig và đã gửi lời chia buồn đến gia đình của nạn nhân.

Ông Obama khẳng định giá trị mạng sống của Kassig hoàn toàn tương phản với những gì mà IS đã thực hiện, và nói thêm rằng Kassig chính là “một nhà hoạt động từ thiện chân chính cứu lấy mạng sống của người dân vô tội trong cuộc xung đột của Syria."

Tri Thông