Các cuộc không kích tại Aleppo ngày hôm qua, 17/11 đã làm thêm 25 người thiệt mạng tại phía Đông thành phố. Thị trưởng của khu vực này cũng cảnh báo rằng lương thực và năng lượng cũng sắp cạn khi mùa đông đang tới gần.

Them hang chuc nguoi thiet mang trong cac cuoc khong kich tai Aleppo - Anh 1

Quang cảnh đổ nát của Aleppo ngày hôm qua, 17/11. Ảnh: Reuters

Các vụ không kích nhằm vào phía Đông thành phố Aleppo đã bước sang ngày thứ 3 sau 4 tuần trì hoãn. Đây là một trong những cuộc chiến quan trọng đối với thế cục tại Syria sau hơn 5 năm nội chíen, làm hàng nghìn người thiệt mạng. Việc chiếm giữ thành công thành phố sẽ quyết định chiến thắng cho Tổng thống Bashar al-Assad.

Chính phủ của ông này gọi đây là “pháo đài của khủng bố”. Con số thiệt mạng trong 3 ngày không kích gần đây đã được nâng lên tới 60 người, kèm theo đó là hơn 400 người khác bị thương tính tới thời điểm ngày hôm qua.

Việc chính phủ Syria gia tăng mật độ không kích tại thành phố này đã khiến cho công tác cứu trợ nhân đạo trở nên khó khăn hơn, làm tăng mức thiệt hại do các đợt không kích này gây ra. Hàng loạt các bệnh viên cũng bị tấn công, nguồn cứu trợ lương thực cũng bị gián đoạn và nguồn nước bị ô nhiễm.

“Chỉ còn đủ lượng lương thực để phân phát cho người dân chút bánh mỳ. Hiện người ở đây chỉ có được 15% so với những gì họ cần”, Brita Hagi Hassan, Thị trưởng phía Đông của Aleppo cho biết.

LHQ cho hay hiện có 250,000 người dân bị mắc kẹt trong khu vực do phe phiến quân quản lý. Phe quân đội chính phủ nước này đã chặn con đường cuối cùng tiến vào khu vực này từ hồi tháng 7.

Tổ chức từ thiện quốc tế Oxfam cho hay, họ đã chuyển một lượng lớn máy phát điện tới khu vực Suleiman al-Halabi, nơi nằm ở chiến tuyến giữa hai bên, và vẫn cung cấp điện cùng nước cho cả hai bên của thành phố theo như thỏa thuận trước đó. Các nguồn cứu trợ khác đều bị gián đoạn.

Các cuộc không kích được triển khai sau khi phe phiến quân thất bại trong việc tổng tiến công nhằm vào phía Tây thành phố hồi đầu tháng. Các cuộc đánh bom cảm tử đã làm nhiều người thiệt mạng, theo như thông tin từ LHQ cho hay.

Hiện quân đội chính phủ Syria cho hay, kế hoạch của họ là chiếm lại thành phố trước khi Tổng thống mới đắc cử Donald Trump nhậm chức.

Chiến thắng mới đây của ông Donald Trump đã mang lại cơ hội mới cho Damascus trong cục diện trận đấu khi cả chính phủ Syria và Nga đều hy vọng Mỹ sẽ thay đổi chính sách của mình đối với cuộc chiến lần này.

Quan chức của Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho biết phía Nga đã bắt đầu nói chuyện với ông Trump về vấn đề tại Syria và mong muốn ông sẽ tiếp cận theo một hướng mới.

Hoàng Việt (Theo Reuters)