Liệu bà Hillary Clinton sẽ vẫn còn cơ hội chiến thắng?

Các nhà khoa học máy tính tin rằng họ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy số phiếu bầu tại ba bang này đã bị kiểm sai, do máy kiểm phiếu bị hack. Nhóm nhà khoa học máy tính trên đã đưa kết quả điều tra cho một phụ tá của bà Clinton vào hôm 17/11.

Nhóm nhà khoa học trên gồm nhiều chuyên gia uy tín như J. Alex Halderman, Giám đốc Đại học Trung tâm Michigan về bảo mật máy tính, đã nói với Ban vận động tranh cử của bà Clinton rằng họ tin là có vấn đề ở các máy bỏ phiếu điện tử nhiều hơn những máy kiểm phiếu giấy bằng cách quét quang học.

Ông John Podesta, Chủ tịch Ban vận động tranh cử của bà Hillary Clinton và Marc Elias, luật sư chính của Ban này nhận được thông tin rằng bà Clinton đã nhận được số phiếu ít hơn tới 7% tại quận bỏ phiếu bằng máy điện tử. Nhóm chuyên gia cho rằng điều này có nghĩa là các máy bỏ phiếu điện tử có thể bị hack và cho ra kết quả sai lệch.

Them bang chung to gian lan o 3 bang chu chot trong bau cu My - Anh 1

Tuy thắng về số phiếu phổ thông, bà Clinton vẫn thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vì thua về số phiếu đại cử tri.

Dù vậy, nhóm chuyên gia khoa học máy tính không thể cung cấp bất kỳ bằng chứng trực tiếp nào cho thấy các máy bỏ phiếu điện tử bị tấn công và cho rằng thông tin mới của mình cần phải được đánh giá một cách độc lập.

Lo lắng về việc gian lận trong cuộc bầu cử Mỹ đã có từ trước khi cuộc bầu cử diễn ra, khi chính quyền ông Obama cáo buộc Nga cố tình thay đổi dữ liệu cử tri. Tuy nhiên các quan chức tổ chức cuộc bầu cử và các chuyên gia an ninh mạng hồi đầu tháng 11 khẳng định là khó có khả năng này.

Hiện tại đại diện chiến dịch tranh cử của bà Clinton chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về những thông tin trên. Trong khi đó, bản thân bà Clinton kể từ sau cuộc bầu cử thất bại không có dấu hiệu nào cho thấy bà có ý định khiếu nại kết quả. Nhà Trắng cũng cam kết sẽ tiến hành một cuộc chuyển giao quyền lực suôn sẻ.

Theo Independent, hạn chót khiếu nại kiểm lại phiếu tại 3 bang nói trên là từ ngày 25-30/11. Kết quả bầu cử ngày 8/11 cho thấy, ông Trump hiện giành 290 phiếu đại cử tri, bà Clinton giành 232 phiếu đại cử tri. Bà Clinton chỉ có thể “đảo ngược tình thế” nếu đảo ngược kết quả ở 3 bang chủ chốt Michigan, Wisconsin và Pennsylvania.

Bà Clinton mặc dù hiện dẫn trước ông Trump hơn 1,7 triệu phiếu bầu phổ thông và con số này được dự đoán sẽ lên 2,5 triệu phiếu, nhưng lại giành ít phiếu đại cử tri hơn do thua ở các bang tranh chấp quan trọng. Trong khi đó, theo cơ chế bầu cử hơn 200 năm qua ở Mỹ, đại cử tri mới là người quyết định ai làm tổng thống.

Trước sự bất cập này, hiện hơn 4,5 triệu cử tri Mỹ đã ký vào một đơn thỉnh nguyện trực tuyến đề nghị cải cách cơ chế bầu cử.

Minh Đức