Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP HCM, cho biết kết quả xét nghiệm 78 mẫu bệnh phẩm, phát hiện 5 trường hợp mới nhiễm virus Zika.

Như vậy, đến nay TP HCM đã có 34 trường hợp nhiễm virus Zika được xác định, trong đó có 3 ca bệnh ở quận Bình Thạnh. Các ca bệnh nằm rải rác trong 12/24 quận huyện trên địa bàn thành phố.

Trước nguy cơ bệnh do virus Zika lan rộng, UBND TP HCM đã ban hành kế hoạch ứng phó dịch bệnh sốt xuất huyết và Zika, đồng thời cũng thành lập ban chỉ đạo phòng chống hai loại dịch bệnh này. UBND TP yêu cầu tất cả sở, ban ngành liên quan xử lý triệt để các ổ dịch sốt xuất huyết, Zika và các vùng nguy cơ cao phát sinh muỗi nhằm hạn chế mức thấp nhất việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng; kêu gọi hộ gia đình thu dọn vật phế thải, dụng cụ chứa nước và thực hiện các biện pháp diệt muỗi, lăng quăng trong nhà và xung quanh nhà...

Them 5 truong hop nhiem virus Zika o TP HCM - Anh 1

Kết quả xét nghiệm 78 mẫu bệnh phẩm, phát hiện 5 trường hợp mới nhiễm virus Zika ở TP HCM. Ảnh: VOV

Trong khi đó, tại miền Bắc tình hình thời tiết đang trở lạnh, Bộ Y tế cảnh báo người dân không nên chủ quan, vì miền Bắc vẫn là địa bàn lưu hành muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết, do đó vẫn tiềm ẩn nguy cơ lan truyền virus Zika.

Để phòng dịch, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động diệt muỗi và lăng quăng. Trong trường hợp phải đi đến các vùng có dịch, cần tìm hiểu kỹ thông tin về dịch bệnh và các điều kiện chăm sóc y tế, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi để tránh lây truyền virus Zika.