Từ ngày 12/10, viện phí cho người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) tại 16 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Phú Yên, Gia Lai, Kom Tum, Đắk Nông, Đắk Lắk, Trà Vinh, Bình Dương và Long An bắt đầu tăng.

Them 16 tinh, thanh pho tang vien phi - Anh 1

Từ 12/10, thêm 16 tỉnh, thành phố tăng viện phí. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, mức giá mới này có tính thêm chi phí tiền lương. Các tỉnh, thành phố phải niêm yết công khai mức giá khám chữa bệnh mới.

Trước đó, từ 1/3/2016, các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước đã thực hiện xong mức giá có tính chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù. Đến tháng 8, đã có 16/63 tỉnh, thành phố thực hiện mức giá khám chữa bệnh có tính thêm tiền lương.

Các tỉnh, thành phố còn lại sẽ tiếp tục thực hiện mức giá có tính chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù cho đến khi Bộ Y tế có thông báo thời điểm cụ thể đối với các địa phương.

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cũng cho biết, mức giá mới này chỉ áp dụng cho các bệnh nhân có thẻ BHYT. Những bệnh nhân chưa có thẻ vẫn áp dụng theo mức giá cũ.

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch-Tài chính (Bộ Y tế) nhấn mạnh, viện phí không chỉ là giá để người dân trả cho bệnh viện, mà còn là cơ sở để cơ quan bảo hiểm xã hội thay mặt người dân thanh toán cho bệnh viện, là quyền lợi của người dân được hưởng khi tham gia BHYT.

Còn đại diện Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, hiện nay danh mục dịch vụ kỹ thuật y tế được BHYT chi trả đã bao quát khoảng 95% dịch vụ y tế hiện hành. Với gần 80% dân số có thẻ BHYT, người bệnh sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ chính sách BHYT. Tuy nhiên, với những trường hợp không tham gia BHYT, nếu không may có bệnh, sẽ phải chịu gánh nặng rất lớn.

Với khoảng 20% người dân chưa tham gia BHYT, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Tài chính hướng dẫn các địa phương chuyển phần ngân sách đang cấp tiền lương cho các bệnh viện hiện nay để hỗ trợ người cận nghèo tham gia.

Bên cạnh đó, nâng mức hỗ trợ người làm nông nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp, lâm nghiệp có mức sống trung bình để họ tham gia BHYT (hiện hỗ trợ tối thiểu 30%).

Thúy Hà