Thẻ xanh lần đầu tiên được trọng tài của giải đấu hạng 2 Serie B của Italy sử dụng trong một trận đấu mới đây. Từ một ý tưởng của giải đấu này vào năm 2015, đến nay thẻ xanh đã thành thực tế. “Vũ khí mới” của bóng đá thế giới được xem là hữu hiệu để nhân rộng tinh thần fair play và những hành động đẹp.

Ngày lịch sử

Thẻ xanh được biết đến từ năm 2015, khi Serie B đưa ra ý tưởng và sau đó là áp dụng chính thức vào đầu năm 2016. Thế nhưng phải đến giữa tháng 10, chiếc thẻ đặc biệt mới lần đầu tiên được sử dụng tại giải đấu hạng 2 của đất nước hình chiếc ủng.

The xanh - ton vinh cac gia tri dep trong bong da - Anh 1

Thẻ xanh mang một ý nghĩa lớn của bóng đá thế giới. Ảnh: Eurosports

Trong trận đấu giữa 2 CLB Virtus Entella và Vicenza ngày 10/10 ở Serie B, trọng tài chính Marco Mainardi đã quyết định tặng cho tiền đạo Galano của Vicenza 1 chiếc “thẻ xanh” - chiếc thẻ xanh đầu tiên trong lịch sử bóng đá thế giới. Phút 53 của trận đấu, khi Vicenza được hưởng một quả phạt góc, tiền đạo Galano đã tiến đến trọng tài chính và thanh minh không có cầu thủ nào của Virtus Entella chạm vào bóng trước đó. Trọng tài Marco Mainardi khi nghe lời giải thích của Galano đã nhận ra sai lầm và để cầu thủ Virtus Entella phát bóng lên.

Ý tưởng áp dụng thẻ xanh được ban tổ chức Serie B và hiệp hội trọng tài Italy đề xuất, nhằm tạo ra một cuộc “cách mạng” về cách ứng xử cao đẹp trên sân cỏ. Nếu thẻ vàng hay thẻ đỏ là để phạt, thì thẻ xanh lại là phần thưởng cho các cầu thủ chơi fair-play. Hành động phá bóng khi có người nằm sân, hỗ trợ trọng tài trong việc nhắc nhở đồng đội mình hay giúp trọng tài ra phán quyết đúng đắn ở khu vực cầu môn đầy tranh cãi, đều nhận được chiếc thẻ xanh.

Mỗi cuối tháng, tên các cầu thủ nhận thẻ xanh sẽ được nêu lên và sẽ được trao thưởng đặc biệt vào cuối mùa giải.

Nhân rộng hành động đẹp trước nạn bạo lực bóng đá

Theo các quan chức Italy, ý tưởng này là nhằm đưa bóng đá trở lại là một trò chơi vui tươi và hấp dẫn, chứ không phải là một trận chiến của tiểu xảo, phạm lỗi hay cả thi đấu quyền cước. Là giải đấu áp dụng đầu tiên chiếc thẻ xanh này, Trưởng ban tổ chức Serie B, ông Andrea Abodi, cho rằng chiếc thẻ xanh chỉ là một hình ảnh mang tính hình tượng, nhưng một khi các cầu thủ đã có thể hành động đẹp, thì cũng là lúc những tiêu cực sẽ phải nhường chỗ.

Người Italy quả là có nhiều ý tưởng trong bóng đá. Từ chiến thuật phòng ngự "cái then cửa” Catenaccio, tới hậu vệ libero. Thẻ xanh cũng được ra đời từ thực tế của bóng đá ngày càng bạo lực ở đất nước hiện chỉ còn đứng thứ 16 thế giới. Những chiếc thẻ vàng, thẻ đỏ khiến cho trận đấu căng thẳng, những pha bạo lực sân cỏ cắt rời các trận đấu. Một trong những biện pháp góp phần minh bạch và làm đẹp bóng đá, cùng với những hộp sơn vạch đá phạt, là những chiếc thẻ xanh.

Đáng chú ý, chiếc thẻ xanh ra đời trong giai đoạn bóng đá Italy giai đoạn vướng vào các scandal bóng đá. Bóng đá Italy giai đoạn gần đây kém đi sự hấp dẫn cũng bởi những tiêu cực trong bóng đá như sự can thiệp của thế giới ngầm và những vụ dàn xếp tỷ số kinh thiên động địa từng khiến bóng đá tại quốc gia hình chiếc ủng chạm đáy của sự khủng hoảng, và cho đến giờ mọi thứ vẫn chưa cho thấy sự khởi sắc. Làm lại từ đáy cũng là lúc lối chơi đẹp có chỗ để tôn vinh. Ban đầu ý tưởng thẻ xanh được đưa ra ở giải bóng đá trẻ Italy và dự kiến được nhân rộng ra các giải đấu chuyên nghiệp.

Trong lịch sử bóng đá thế giới, có những pha chơi đẹp thuộc dạng kinh điển mà người hâm mộ vẫn luôn nhắc mãi. Đầu tiên là pha bóng Klose xin trọng tài hủy bàn thắng vì lỡ "chơi bóng chuyền" trong trận đấu giữa Napoli và Lazio tại Serie A mùa giải 2011 - 2012. Phút thứ 4 của trận đấu, Miroslav Klose đưa bóng vào lưới... bằng tay. Do không quan sát thấy tình huống, trọng tài đã công nhận bàn thắng cho Lazio trong sự phản ứng mạnh mẽ từ phía các cầu thủ Napoli. Klose sau đó thật thà thú nhận với trọng tài mình chơi bóng bằng tay và bàn thắng cuối cùng bị hủy.

Tại giải hạng 2 Đức, tiền đạo Marius Ebbers (St. Pauli) cũng xứng đáng được những lời khen ngợi vì việc làm trung thực của mình trong trận đấu giữa St. Pauli và Union Berlin. Vào giữa hiệp 2 khi tỷ số đang là 1 - 1, Marius Ebbers đã đưa được bóng vào lưới của Union Berlin từ một pha lao vào đánh đầu cận thành. Sau đó, dù các trọng tài đều không phát hiện ra nhưng Ebbers đã có một hành động rất đẹp khi tiến tới giải thích với các trọng tài rằng bóng đã chạm tay anh và xin được hủy bàn thắng.

Năm 2000, tiền đạo Paolo Di Canio của West Ham từng được các khán giả vỗ tay tán thưởng khi nhảy lên bắt bóng thay vì đưa bóng vào lưới trống trong lúc thủ thành Paul Gerrard của Everton phải nằm sân vì bị đau.

Dù khó có thể nhân rộng chiếc thẻ xanh ra bóng đá toàn thế giới hay những giải đấu ngoại hạng, nhưng nếu xét ở khía cạnh đạo đức của một cầu thủ ngôi sao thì không thể xa rời những chiếc thẻ xanh. Nó sẽ phản ánh lối đá của anh ta trên sân, thể hiện sự tôn trọng của anh ta với các trọng tài, đồng đội và cả đối thủ. Từ các ngôi sao, lối chơi đẹp sẽ được nhân rộng và lý tưởng mà nói, bóng đá khi ấy sẽ trở thành một cuộc chơi đẹp thực sự.

Chiếc thẻ xanh ra đời là một thay đổi nhỏ, nhưng lại mang một ý nghĩa lớn của bóng đá Italy nói chung và bóng đá thế giới nói riêng - khuyến khích lối đá đẹp trên sân.

L.Sơn