(baodautu.vn) Đã nghe câu “thế trận lòng dân”. Rằng, nếu biết tích hợp sức mạnh, trí tuệ của nhân dân, thì chẳng gì là không thể. Và khi lòng dân đã thuận, “non sông muôn thuở vững âu vàng”*

Xuân năm nay dường như đến sớm. Mới tháng 10, tháng 11, mai, đào đã nở thắm sườn đồi nơi phố núi. Đã mưa bụi bay lúc gió đông đang về. Kinh tế khó khăn, khiến thảng thốt giật mình chuyện lo đưa - đón Tết. Nhưng người Việt Nam, lạ thế, ngàn đời nay vẫn vậy, luôn lạc quan và hướng về phía trước. Nên Tết đến, Xuân về, vẫn rạng rỡ nụ cười, náo nức niềm vui.

Vui nhất, có người bảo, có lẽ là những công nhân trên Công trình Thủy điện Sơn La. Bao năm chẳng có Tết, bởi đêm ngày tính chuyện đắp đập, ngăn sông, bất kể mưa - nắng, bất kể ngày thường hay lễ, Tết. Mải miết lo tập hợp sức mạnh và trí tuệ người Việt, để làm nên bản hùng ca trác tuyệt: chinh phục dòng nước dữ sông Đà.

Nay công trình thủy điện lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á đã về đích trước hạn những 3 năm, tiết kiệm cho đất nước cả tỷ USD. Và hơn hết, là từ Sơn La, dòng điện quý được đưa đến mọi miền đất nước. Trước là tạo động lực phát triển cho các tỉnh Tây Bắc, đặc biệt là Sơn La, Điện Biên và Lai Châu. Sau là dựng xây nền tảng cho tăng trưởng và phát triển của kinh tế cả nước.

Biểu tượng của công nghiệp hóa - hiện đại hóa là đó chứ đâu xa. Công trình kỳ vỹ ấy, tất cả là do kỹ sư Việt Nam thiết kế, thi công, chuyên gia nước ngoài cũng chỉ hỗ trợ, giám sát.

Nhìn lại năm Nhâm Thìn đã qua, cũng không thể không tự hào một Sân bay quốc tế Phú Quốc, khánh thành trước Thủy điện Sơn La chừng dăm bữa, nửa tháng. Sân bay đầu tiên được xây dựng mới hoàn toàn kể từ ngày đất Việt thống nhất và do chỉ một tổng công ty của Việt Nam bỏ tiền ra đầu tư. Hiện đại, quy mô, xứng ngang tầm quốc tế. Mở ra cơ hội phát triển cho không chỉ Phú Quốc, Kiên Giang, mà cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Một năm, 365 ngày, suốt dặc dài đất nước, bao con đường, những cây cầu… đã hoàn thành, nối liền một dải non sông gấm vóc. Những chuyến bay dọc, ngang mảnh đất hình chữ S, vươn ra nước ngoài, lại kéo thêm cả những hãng hàng không nước ngoài tìm về, cũng đã khiến khoảng cách không gian và thời gian giữa các vùng miền, giữa Việt Nam và thế giới, được rút ngắn. Việt Nam, chưa bao giờ gần gũi như thế với năm châu.

Có lẽ, cũng bởi vậy, ngày càng nhiều hơn các doanh nghiệp, các tập đoàn hùng mạnh tìm đến. Họ bảo rằng, khó khăn trong hiện tại chỉ mang tính nhất thời, còn tương lai, tiềm năng nước Việt còn lớn lắm.

Năm qua, tuy sản xuất công nghiệp gặp khó, nhưng Vietsovpetro ngày 8 tháng 8 đã đón thùng dầu thứ 200 triệu, một dấu mốc cũng thật đáng tự hào.

Và chẳng phải, nông nghiệp Việt Nam đã một lần nữa, làm điểm tựa vững vàng cho kinh tế Việt Nam hay sao? Lần đầu tiên, Việt Nam xuất khẩu gạo trên 8 triệu tấn. Chỉ tính kim ngạch xuất khẩu của 6 mặt hàng nông, thủy sản chính, đã đạt suýt soát 20 tỷ USD, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước vững vàng vượt mốc 100 tỷ USD, đạt 114, 57 tỷ USD…

Hơn 6,2 triệu khách quốc tế cũng đã đến Việt Nam trong năm qua, vì yêu thích một Hà Nội hòa bình và yên ả, một Vịnh Hạ Long - kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, hay một Đà Nẵng, với bãi biển dài ngút ngát, một Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”** …

Sức hấp dẫn của Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Bởi thế, đầu Xuân, năm mới, đã có những gương mặt khách quốc tế rạng rỡ nụ cười xông đất đầu năm.

*

* *

5 năm qua, gia nhập WTO, người Việt ngẩng cao đầu bước ra biển lớn, được bạn bè quốc tế kỳ vọng là ngôi sao đang lên, con Rồng, con Hổ mới của châu Á. Thuận lợi nhiều, nhưng thách thức cũng lắm.

Năm qua, kinh tế thế giới chao đảo, tác động không nhỏ tới Việt Nam. Tăng trưởng GDP chỉ đạt 5,02%, thấp hơn nhiều so với thời tăng trưởng nóng trên 8%.

Doanh nghiệp làm ăn chật vật, đời sống người lao động cũng vì thế mà thêm eo hẹp. Hơn 54.000 doanh nghiệp không trụ nổi đã phải giải thể, tạm ngừng hoạt động. Kéo theo đó là thu nhập, là việc làm và an sinh xã hội.

Kinh tế khó khăn do tác động từ bên ngoài thì đã hẳn, nhưng còn do cả những yếu kém nội tại ở bên trong. Nào nợ xấu lớn, tồn kho cao, nguy cơ lạm phát vẫn rình rập, sản xuất suy giảm, thị trường bất động sản đóng băng, hệ thống tài chính - ngân hàng vẫn chưa vào thế ổn định… Nào mô hình tăng trưởng chỉ dựa vào vốn và đầu tư, giờ đã chẳng còn phù hợp, vậy nhưng quá trình tái cơ cấu diễn ra còn chậm chạp.

Thêm một nỗi lo, khi số nợ của các tập đoàn, tổng công ty vừa được công bố lên tới trên 1,33 triệu tỷ đồng. Đau lòng trước thực trạng nhiều tập đoàn làm ăn thua lỗ, nhất là Vinashin, Vinalines…, thậm chí Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nhắc lại câu chuyện rằng, người ta hỏi còn “Vina” nào nữa?

Vô cùng thẳng thắn, người đứng đầu Chính phủ thừa nhận rằng, người dân, các chuyên gia có quyền hỏi như vậy. Liệu còn ai nữa không? Hỏi vậy là vì lo tình trạng đầu tư kém hiệu quả, lãng phí trong các doanh nghiệp nhà nước vẫn còn rất nặng nề…

Đúng là tiềm năng trong trung và dài hạn của Việt Nam vẫn được đánh giá cao, nhưng năng lực cạnh tranh đang ở thế giảm điểm, chậm cải cách so với nhiều quốc gia trong khu vực. Thế nên, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đang chững lại.

Nhưng thách thức lớn nhất lại không nằm ở sự suy giảm kinh tế hay số doanh nghiệp phải giải thể, ngừng hoạt động…, mà là niềm tin. Phải khôi phục và giữ vững niềm tin của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, bởi không có nó và không có sự đồng thuận của cả bộ máy chính trị và mọi tầng lớp nhân dân, mọi quyết sách, mọi chỉ đạo điều hành sẽ thiếu đi tính khả thi và hiệu quả…

*

* *

Mấy tháng qua, từ trên xuống dưới, từ cán bộ cao cấp, Bộ Chính trị, Trung ương…, đến Đảng viên dưới cơ sở, đều đã nghiêm túc kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). Bộ Chính trị, Thủ tướng cũng đã cúi đầu nhận lỗi trước dân. Dân đã thấy, niềm tin đang dần từng bước được lấy lại.

Chuyện tái cơ cấu nền kinh tế cũng đã được chỉ đạo làm quyết liệt. Đã đến lúc không thể chờ đợi được nữa, mà phải là đột phá tư duy và hành động. Tái cấu trúc đầu tư công hay hệ thống tài chính - ngân hàng, giải quyết nợ xấu, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và thị trường… là những việc cần làm ngay, không thể chậm trễ nữa.

Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước lại càng đặc biệt quan trọng hơn. Dân đang nhìn cả vào bước đi quyết liệt ấy của Chính phủ. Chừng nào những “anh cả đỏ” của nền kinh tế còn nợ nần chồng chất và còn lỗ triền miên, chừng đó lòng dân còn chưa yên.

Chuyện cải cách môi trường đầu tư và kinh doanh cũng đang cần được tiến hành rốt ráo. Cộng đồng doanh nghiệp đang chờ đợi Chính phủ và Quốc hội rà soát, bãi bỏ những quy định pháp luật gây cản trở hoạt động đầu tư và kinh doanh. Làm sao để môi trường đầu tư, kinh doanh và để năng lực cạnh tranh của đất Việt không kém hấp dẫn hơn so với những nước xung quanh.

Cuộc chiến cạnh tranh đầu tư đang hồi cam go lắm, không cải cách, có nghĩa là tụt hậu.

Ba mũi đột phá để thực hiện Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội 2011 - 2020, là thể chế, chất lượng nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng cũng đang cần được đẩy nhanh. Dự thảo sửa đổi Hiến pháp đang được lấy ý kiến rộng rãi từ công luận. Những đề án về phát triển hạ tầng và nguồn nhân lực cũng cần sớm đưa vào thực hiện, quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả…

Rất nhiều việc cần làm ngay. Khi những viên gạch lát đường đầu tiên được đặt xuống, giống như vài năm trước, khi Thủy điện Sơn La bắt đầu đắp đập, ngăn sông…, lòng tin mới có thể tìm về.

Không thể chỉ tin vào lời nói, mà cần nhất là nhìn thấy hành động.

Lịch sử mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, với ý chí quật cường và tinh thần đoàn kết một lòng, càng khó khăn, thử thách, thì người Việt Nam càng đoàn kết, quy tụ với nhau để vượt qua.

Bởi thế, đã nghe câu “thế trận lòng dân”. Rằng, nếu biết tích hợp sức mạnh, trí tuệ của nhân dân, thì chẳng gì là không thể. Khi lòng dân đã thuận, “non sông muôn thuở vững âu vàng”.

* Thơ Trần Nhân Tông

** Thơ Tố Hữu