Sau hai năm triển khai, thẻ tín dụng học đường (SSC) dành cho học sinh vẫn chưa thật sự tỏ rõ những tiện ích như những lời quảng bá ban đầu. Dù có nhiều ý kiến ủng hộ nhưng nhìn chung việc sử dụng thẻ SSC vẫn chưa nhận được sự đồng thuận của đông đảo học sinh và phụ huynh.

The tin dung hoc duong chua that su tien ich - Anh 1

Tháng 7-2014, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố phối hợp Công ty Ngôi nhà xanh và một số ngân hàng thương mại triển khai chương trình phát hành thẻ tín dụng học đường (SSC) trong các trường học trên địa bàn thành phố. Theo giới thiệu, thẻ SSC có khá nhiều chức năng như dùng để đóng tiền học phí, thanh toán các khoản tiền khác của học sinh với nhà trường. Khi tích hợp đầy đủ các chức năng, thẻ SSC còn giúp các em có thể sử dụng thêm một số tiện ích khác như tham khảo tài liệu trong thư viện điện tử, học bạ điện tử, thẻ ra vào lớp... Một tiện ích khác được các ngân hàng giới thiệu là với tư cách đồng sở hữu thẻ SSC, cha mẹ học sinh có thể quản lý chi tiêu của các em; được thông báo các khoản tiền phải đóng, đã đóng cho nhà trường thông qua thiết bị điện thoại thông minh hoặc tra cứu trên hệ thống... Các ngân hàng phát hành thẻ còn cam kết cho các em và gia đình ứng trước các khoản thanh toán với hạn mức thấu chi tới 10 triệu đồng/thẻ.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc sử dụng thẻ SSC vẫn còn nhiều bất tiện. Nhiều phụ huynh học sinh cho rằng, trước đây, khi đón, đưa con đi học thì tranh thủ đóng học phí hoặc các khoản tiền khác tại phòng tài vụ nhà trường. Với những học sinh trung học, nhiều gia đình giao tiền để các em tự đóng nên khá thuận lợi, tốn ít thời gian. Nhưng khi dùng thẻ SSC, hằng tháng cha mẹ học sinh phải nộp tiền mặt tại quầy giao dịch hoặc chuyển khoản vào ngân hàng. Việc này gây khá nhiều phiền hà cho cha mẹ học sinh. Không ít trường, học sinh đăng ký, ngân hàng đã phát thẻ đến từng em nhưng vẫn chưa sử dụng được vì nhà trường chưa được lắp đặt thiết bị thanh toán như máy mPOS (thiết bị chấp nhận thẻ qua điện thoại thông minh) hoặc máy POS (thiết bị cà thẻ cố định). Có trường THPT trên địa bàn quận 1, khi cha mẹ học sinh hỏi vì sao chưa cho thanh toán học phí qua thẻ, nhân viên phòng tài vụ cho hay, vì ngân hàng chưa hướng dẫn phương thức thấu chi, nên việc triển khai dịch vụ vẫn chưa thực hiện được.

Mặc dù một số ngân hàng đang thực hiện chương trình ưu đãi là miễn phí phát hành thẻ lần đầu, miễn phí quản lý thường niên cho một học kỳ... Thế nhưng,với kế hoạch phát hành một triệu thẻ SSC trong các trường học, mức phí quản lý thường niên 60.000 đồng/thẻ, tính ra mỗi năm ngân hàng phát hành thẻ sẽ thu về 60 tỷ đồng. Nếu tính cả các loại phí khác như: Phí phát hành lại thẻ 40.000 đồng; phí cấp lại mã PIN 20.000 đồng; phí truy soát khiếu nại 20.000 đồng/thẻ; phí thanh toán học phí bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản 10.000 đồng/một lần giao dịch; các loại phí nhỏ lẻ khác như truy vấn số dư; in sao kê... thì chi phí cha mẹ học sinh phải trả còn cao hơn. Đây là số tiền không nhỏ cộng thêm vào chi phí học tập mà cha mẹ học sinh phải chịu.

Thanh toán, giao dịch không dùng tiền mặt là xu hướng tất yếu của xã hội hiện đại. Việc tập cho học sinh thói quen dùng thẻ tín dụng cũng là điều cần thiết. Thế nhưng để thẻ tín dụng học đường thật sự trở thành phương tiện thanh toán chủ đạo trong trường học, trước mắt đề nghị các ngân hàng phát hành thẻ nhanh chóng lắp đặt đầy đủ thiết bị thanh toán tại các trường; triển khai đầy đủ các tiện ích của thẻ như quảng bá; mở thêm nhiều kênh giao dịch, điểm thanh toán với chủ thẻ; giảm mức thu các loại phí; công bố mức lãi suất đối với trường hợp thấu chi... Bên cạnh đó, đề nghị nhà trường triển khai các nghiệp vụ tương ứng với tiện ích của thẻ như thực hiện thư viện điện tử, học bạ điện tử; tổ chức tập huấn, hướng dẫn cách sử dụng thẻ cho cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường và học sinh. Cùng với thanh toán qua thẻ SSC, đề nghị các trường vẫn lưu giữ hình thức thanh toán bằng tiền mặt, nhằm tạo thuận lợi nhất cho học sinh và phụ huynh.