(iHay) “Chồng tốt” là một bài vết hay đang làm hàng nghìn Facebooker “say như điếu đổ”. Đây dường như là những dòng tâm sự của một người vợ trẻ về cuộc sống hôn nhân của cô, mong muốn được chồng quan tâm và cách anh đáp lại hoàn toàn bất ngờ.

Mở đầu bằng sự cố của người vợ: “Hôm nay quét cầu thang, suýt chút nữa thì em ngã”. Cứ ngỡ rằng sẽ được chồng vỗ về, kiểu như: “Em yêu, phải cần thận một chút chứ!”, nhưng cô lại chỉ được nhận thái độ có phần hờ hững của anh: “Em quét chậm thì sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra”.

Bản tính của phụ nữ vốn nhạy cảm và họ yêu bằng... tai. Bởi vậy, họ rất dễ chạnh lòng nếu như nghe được những lời nói khiến họ nghĩ rằng chồng hay người yêu không quan tâm đến mình. Cô vợ trẻ này cũng vậy: “Em cảm thấy bị tổn thương. Anh không yêu em, không quan tâm tới em chút nào”.

Nhưng rồi, những việc làm sau đó của "anh xã" đã giúp cô hiểu ra rằng người đàn ông gắn bó trọn đời này đôi khi không tâm lý, không khéo ăn nói nhưng luôn yêu cô chân thành, sâu sắc, đầy trách nhiệm. Và rằng cô đã may mắn đến nhường nào khi cưới được một anh “chồng tốt”.

Mặc dù không thể giống hoàn toàn nhưng chắc chắn bất kỳ ai đã kết hôn đều nhìn hình bóng của vợ/chồng hoặc gia đình mình trong câu chuyện “Chồng tốt”. Còn với những người chưa lập gia đình, câu chuyện này giúp họ hình dung một phần ra cuộc sống hôn nhân trong tương lai.

Thêm một điều khá thú vị là “Chồng tốt” hiện đang thu thập được rất nhiều nhận xét của cư dân mạng , đặc biệt là các cô gái về nhân vật nam chính trong câu chuyện. Hoài Phạm bày tỏ: “Có người chồng hoàn hảo yêu vợ như thế ư? Liệu những ông chồng kiểu ấy ngày nay có bị tuyệt chủng? Mình chưa lấy chồng nhưng bi quan quá!”.

Còn theo Facebooker Cước Đại Tiên: “Giá như chồng mình bằng 1/10 của anh chàng trong câu chuyện này thì mình có thể đánh đổi tất cả cho dù cuộc sống nghèo hèn đến đâu mình cũng cam lòng”.

Huong Nguyen Thu hài hước: “Anh chồng này tốt nhưng trán của người vợ có lẽ cũng kịp có thêm những vết nhăn khi nghe những lời anh ấy nói. Hành động đẹp sao không đi kèm một lời nói dễ nghe nhỉ. Cái khó hơn thì làm được còn cái điều tưởng như đơn giản thì lại không làm”.

Người ta có thể cảm nhận được hạnh phúc lan tỏa trong dòng chia sẻ của Thanh Nguyen: “Mình thật may mắn vì chồng mình phải được tầm 80% của người đàn ông trong chuyện. Cám ơn ông trời đã ban cho tôi người chồng như vậy!”.

Chồng tốt

- Em nói với anh: "Hôm nay quét cầu thang, suýt chút nữa thì em ngã". Cứ ngỡ rằng anh sẽ an ủi em rằng: "Em yêu, phải cẩn thận một chút chứ!". Nhưng anh lại nói: "Em quét chậm thì sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra".

Em cảm thấy bị tổn thương. Anh không yêu em, không quan tâm tới em chút nào. Sau này, em phát hiện ra cầu thang nhà mình luôn sạch sẽ, em không còn phải quét nữa. Và mỗi ngày quỹ thời gian bận rộn của anh lại mất thêm 5 phút...

- Em nói với anh: "Xe của em bị hỏng, em phải đi ô tô bus nửa tiếng mới về được đến nhà". Em nghĩ, anh sẽ nói: "Sao không gọi anh đến đón? Em có mệt lắm không?". Nhưng anh lại nói: "Thế cũng hay, em có cơ hội giảm eo thêm một chút".

Em rất giận, thấy anh không yêu em, không quan tâm tới em. Hôm sau em phát hiện thấy anh để lại chìa khóa xe của anh trên bàn. Anh đã đến cơ quan bằng xe bus và để lại lời nhắn: "Anh sẽ mang xe của em đi sửa". Anh còn chuẩn bị cho em rất nhiều đồ ăn sáng.

- Em nói với anh: "Em muốn đi du lịch, tới Hà Lan chẳng hạn… ngắm biển hoa rực rỡ". Em nghĩ, anh sẽ quan tâm tới em và bảo: "Chúng ta cùng lên kế hoạch nhé!". Cho dù phô trương vài câu tốt, song rốt cuộc anh bảo: "Rõ chán, sao lại tiêu khoản tiền lớn cho một việc vô vị như thế nhỉ?".

Em giận lắm. Rõ là anh không yêu em, không hiểu em. Sau này, em phát hiện một tập tranh, ảnh, bài báo viết về các loài hoa ở trong nước cũng như trên thế giới được anh sưu tầm và để ở bàn làm việc của em. Mỗi bức ảnh, bài báo đều có bút tích của anh ghi lại tên loài hoa và xuất xứ của nó.

- Em nói với anh: "Em đi với bạn, tối sẽ về muộn". Em cứ cho rằng anh sẽ quan tâm, hỏi xem em đi với ai, mấy giờ em về. Nhưng anh bảo: "Tùy em, miễn em thấy vui là được".

Em rất buồn. Thấy rằng anh không còn yêu em, không quan tâm tới em. Tối đó, em giận dỗi đi đến ba giờ sáng mới về nhà. Em thấy dáng anh ngồi ngủ gật ở trên ghế phòng khách đợi em.

- Em nói với anh: "Ngày trong tháng của em đến rồi, em đau bụng quá!". Em nghĩ rằng anh sẽ an ủi em: "Em cố chịu đựng một chút, một ngày sẽ chóng qua thôi". Nhưng anh bảo: "Phụ nữ thật phiền phức".

Em đau lòng, thấy anh không yêu em, không thương em. Sau này, trong tủ lạnh của chúng ta chứa rất nhiều sôcôla và đậu đỏ, đều là những thứ anh mua song anh mãi không ăn. Một tháng qua đi. Một tuần trước và sau "ngày ấy" của em, anh đều nấu canh đậu đỏ.

- Em nói với anh: "Em rất vui mừng được lấy anh, một người chồng tốt". Em cũng nghĩ rằng anh sẽ vui mừng trả lời em: "Anh cũng cảm thấy như vậy. Em là người vợ tốt nhất". Song anh bảo: "Lấy thì cũng đã lấy rồi, cố mà cư xử tốt với nhau".

Em giận lắm. Anh không yêu em, anh không hiểu em. Sau này vô tình em phát hiện, trước khi đi ngủ, anh dùng giấy ăn lau chùi bức ảnh cưới ở đầu giường ngủ, sau đó anh ngắm nhìn và mỉm cười rất lâu.

Một người chồng yêu vợ bằng hành động chứ không qua lời nói đơn thuần.

Linh San