Israel vẫn im lặng với thông tin mua 3 tàu ngầm Dolphin (Đức) thay thế cho tàu cũ do lo ngại lộ khả năng sở hữu vũ khí hạt nhân của mình.

Theo tờ báo Israel Maariv, Israel đang bí mật chuẩn bị mua thêm ít nhất 3 tàu ngầm của Đức có khả năng phóng tên lửa hạt nhân để thay thế cho các tàu cũ, đã được đưa vào phục vụ từ năm 1999.

Israel, theo đó sẽ mua 3 tàu ngầm lớp Dolphin với tổng chi phí lên tới 1,3 tỷ USD. Các tàu ngầm này có thể mang theo và phóng tên lửa được trang bị đầu đạn hạt nhân.

Trước đó, nước này đã ký hợp đồng mua 6 tàu ngầm khác của Đức, chiếc cuối cùng sẽ được bàn giao trong năm 2017.

Theo tờ báo Israel, các tàu ngầm mới được cho là tiên tiến hơn, dài hơn và được trang bị các thiết bị hiện đại hơn.

Hiện, Bộ Quốc phòng Israel vẫn chưa cho thấy phản ứng nào đặc biệt trước thông tin này.

The kho cua Israel vi mua tau ngam ten lua hat nhan - Anh 1

Israel sẽ mua thêm 3 tàu ngầm lớp Dolphin của Đức.

Israel theo đuổi chính sách "im lặng" trước các cáo buộc về khả năng vũ khí hạt nhân của mình.

Israel khẳng định các tàu ngầm được sử dụng với mục tiêu chính là cung cấp các tin tức tình báo, chúng không mang theo các loại vũ khí khác đặc biệt vũ khí hạt nhân.

Đại diện cấp cao của quân đội Israel cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Jerusalem Post năm 2014 rằng: “Tàu ngầm mang lại lợi ích tuyệt đối cho quân đội Israel mà các đơn vị chiến đấu khác không thể thực hiện được. Một tàu ngầm có thể ở trong lãnh thổ của nước khác trong nhiều tuần liền mà không bị phát hiện vị trí chính xác”.

Ngoài việc mua thêm các tàu ngầm, Israel đã nâng cấp tàu hộ vệ Braunschweig của Đức thành tàu hộ tống mới Sa'ar-6 với lượng giãn nước 2.000 tấn, được trang bị một pháo chính Oto Melara 76 mm, hai trạm vũ khí Typhoon, 32 ổ phóng tên lửa phòng không Barak-8.... Các tàu này dự kiến sẽ tham gia vào hạm đội trong vài năm tới.

Bên cạnh đó, Israel đang đầu tư khoảng 468 triệu USD để lắp đặt radar mới với hệ thống chiến tranh điện tử trên các tàu hộ tống Sa'ar-5 và Sa'ar-4. Bộ Quốc phòng Israel cũng đã thông báo kế hoạch nâng cấp toàn bộ hạm đội chiến đấu mặt đất.

The kho cua Israel vi mua tau ngam ten lua hat nhan - Anh 2

Israel vẫn "im lặng" trước các thông tin sử dụng vũ khí hạt nhân.

Thế giới chính thức biết về khả năng Israel đã có vũ khí hạt nhân vào năm 1985, khi một cựu nhân viên của Lò phản ứng hạt nhân cạnh Dimon tên là Mordehai Vanunu, do tức giận vì bị sa thải đã chụp ảnh lò phản ứng này và kể cho phóng viên Columbia Oscar Gerrero về việc cái “nhà máy dệt” kia đang sản xuất những gì.

Tuy nhiên, theo một số nguồn khác thì người Mỹ biết về điều này sớm hơn nhiều. Năm 1963, chính phủ mới Israel được thành lập và thủ tướng mới là Levy Eshkol rất không tán thành các tham vọng hạt nhân của S.Peres (cựu Tổng thống Israel).

Thêm nữa, đích thân Tổng thống Mỹ lúc đó là J.Kennedy cũng đã biết về chương trình này và bày tỏ sự “quan ngại sâu sắc” với Chính phủ mới của Israel.

Trong những bức thư email mới nhất của Đảng Dân chủ Mỹ bị rò rỉ ra bên ngoài và được tiết lộ trên DCLeaks.com, cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell đã khẳng định Israel đang sở hữu trong tay tới 200 vũ khí hạt nhân và tất cả đều nhằm vào nước láng giềng Iran.

Ông Powell trong một cuộc trao đổi email với một nhà tài trợ cho Đảng Dân chủ cũng là đối tác kinh doanh Jeffrey Leeds, đã tiết lộ về kho vũ khí hạt nhân “khủng” của Israel khi thảo luận về một bài phát biểu của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, trong đó ông này nói về nguy cơ từ thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trong bức thư email của mình, ông Powell nhấn mạnh rằng, Iran sẽ không sử dụng bom nguyên tử thậm chí nếu họ có thể chế tạo được loại vũ khí đó bởi “những cậu bé ở Tehran biết rõ Israel đang có 200 vũ khí hạt nhân và tất cả đều nhằm vào Tehran. Chúng tôi cũng có hàng ngàn vũ khí như thế”.

“Chúng tôi sẽ thổi tung thứ duy nhất mà họ quan tâm - đó là sự tồn tại của chính quyền. Vậy thì làm sao họ dám thậm chí là thử nổ một quả bom hạt nhân?”, ông Powell đã viết như vậy.

Israel và Iran coi nhau như kẻ thù. Israel luôn coi Iran là một mối đe dọa chiến lược bởi nước CH Hồi giáo này sở hữu một chương trình tên lửa hiện đại và một chương trình hạt nhân gây tranh cãi. Giới chức Iran lại liên tục đe dọa sẽ xóa sổ Israel ra khỏi bản đồ thế giới.

Gần đây, Iran đạt được thỏa thuận với các cường quốc về việc hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc được tháo gỡ gần các biện pháp trừng phạt hà khắc gây tổn thất đối với nền kinh tế của nước Cộng hòa Hồi giáo. Israel không hài lòng với bước đi này và mong muốn các cường quốc tiếp tục gây sức ép với Tehran bằng những biện pháp trừng phạt.

Ngọc Dương