Lãnh đạo của một trong những nước có ảnh hưởng nhất thế giới đã được xác định, theo đúng phong cách Brexit. Trong khi người dân ở một nước khác, chỉ sau một đêm thức dậy, đồng tiền họ cầm trong tay trở thành giấy lộn.

The gioi tuan qua: Nhung don giang bat ngo - Anh 1

“Nhân sự quyết định chính sách”

Công chúng Mỹ không còn phải phân tích Donald Trump sẽ làm gì trong thời gian làm tổng thống. Trước mắt, ông đang bận rộn xây dựng đội ngũ chính quyền của mình. Như nhà báo Elizabeth Warren của New York Times nhận định: Nhân sự quyết định chính sách.

Dĩ nhiên, ông Trump sẽ nỗ lực sắp xếp những người ủng hộ mình ngồi vào các ghế quan trọng.

Nếu Chris Christie rời khỏi vị trí đứng đầu nhóm chuyển giao của Trump - mà nhiều khả năng Thống đốc bang New Jersey này giữ chức vụ quan trọng trong nội các mới, có thể là Bộ trưởng An ninh Nội địa hoặc Bộ trưởng Tư pháp, người thay thế sẽ là Peter Thiel, nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng, từng hỗ trợ Mark Zuckerberg. Điều thú vị là hai cựu quan chức chính phủ và các cộng sự gần gũi với Christie đã bị kết án vì tội gian lận trong bê bối Bridgegate, liên quan đến việc đóng cửa một phần cây cầu George Washington, nhộn nhịp nhất nước Mỹ, nối liền New Jersey và New York vì động cơ chính trị.

The gioi tuan qua: Nhung don giang bat ngo - Anh 2

Chris Christie, người có khả năng trở thành Bộ trưởng An ninh Nội địa hoặc Bộ trưởng Tư pháp.

Ảnh: Paul J. Richards/AFP/Getty Images

Nội các mới cố nhiên không thể đặc một màu Trump. Theo CNBC, Jamie Dimon - cựu CEO JPMorgan, người không ủng hộ chiến dịch của Trump - đang được nhắm vào vị trí Bộ trưởng Tài chính. Đây có thể là nước cờ “trả bài” cho Đảng Dân chủ, Phố Wall, đồng thời cũng là cách trả lời “nước đôi” cho những gì đã hứa hẹn. JPMorgan là một trong những đầu sỏ kích hoạt sự giận dữ của người dân với các ngân hàng - đứng đằng sau khủng hoảng tài chính 2007-2008. Nhưng Dimon lại là người xử lý khá mát tay vụ bê bối này và rất được trọng vọng trong giới ngân hàng. Có lẽ, 83% cử tri bầu cho Trump với lý do “chờ đợi sự thay đổi” đã mong đợi quá nhiều.

Dù vậy, có vẻ ông Trump không nhân nhượng về vấn đề nhập cư, khi nhiều khả năng Kris Kobach - người đặc trách nội vụ của bang Kansas - sẽ lên nắm quyền quản lý về vấn đề xuất nhập cảnh của Mỹ. Ông này nổi tiếng là một trong những nhà tư tưởng cứng rắn nhất về đàn áp người nhập cư trái phép. Đây cũng là dấu hiệu cảnh báo với những người ôm “Giấc mơ Mỹ” và báo trước thời kỳ dòng vốn chảy về cố hương của những người xa xứ có thể chậm lại.

Xem thêm:

Nếu sáng thức dậy, thấy Trump làm Tổng thống… (kỳ 1)

Nếu sáng thức dậy, thấy Trump làm Tổng thống… (kỳ 2)

Trong khi đó, với một số lãnh đạo thế giới, chiến thắng của Trump là ác mộng, trong khi số khác là sự xác nhận. Những đồng minh thân cận, như Pháp, dĩ nhiên than thở: “Một thế giới đang sụp đổ” (đại sự Pháp tại Mỹ). Ngoại trưởng Đức cảnh báo một thời kỳ khó khăn trong quan hệ quốc tế, trong khi cựu Ngoại trưởng Thụy Điển Carl Bildt gọi đây là “thảm họa kép của phương Tây”, ám chỉ cả trường hợp Brexit. Hàn Quốc họp khẩn trước cảnh báo của Trump - “Hàn Quốc tốt hơn hết nên học cách tự bảo vệ bản thân”, ám chỉ đến vấn đề quan hệ với Triều Tiên.

The gioi tuan qua: Nhung don giang bat ngo - Anh 3

Việc ông Trump đắc cử gây quan ngại cho các đồng minh của Mỹ.

Ảnh: AFP/Getty Images

Nga thực sự hài lòng với kết quả bầu cử. Tổng thống Nga gửi điện chúc mừng, trong đó khẳng định chiến thắng của ông Trump sẽ mang đến “cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa Moscow và Washington trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và thực sự xem xét lợi ích của nhau”. Nữ lãnh đạo Đảng Mặt trận quốc gia Pháp Marine Le Pen có quan điểm chống di dân tuyên bố kết quả trên không phải là “sự kết thúc thế giới” mà là “kết thúc một thế giới cũ”. Chính trị gia theo chủ nghĩa dân túy chống Hồi giáo của Hà Lan Geert Wilders ca ngợi: Đây là “cuộc cách mạng”. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ, người cùng chia sẻ quan điểm “làm ấm mối quan hệ với Nga”, hy vọng “sự lựa chọn này của người dân Mỹ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện các quyền cơ bản và tự do, dân chủ và phát triển trong khu vực.”

The gioi tuan qua: Nhung don giang bat ngo - Anh 4

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ảnh: Getty Images

Có thể thấy bức tranh chính trị thế giới chia rẽ sâu sắc. Như bà Le Pen tuyên bố: Donald Trump lên làm tổng thống không phải sự kết thúc thế giới (có nhà phân tích bình luận chỉ là dấu chấm nhỏ trong hàng trăm năm lịch sử dân chủ), nhưng là đòn giáng mạnh vào nó, dù ông Trump nay đã dịu giọng rất nhiều so với lúc tranh cử.

Xem thêm: TT Putin chúc mừng Trump, đại sứ Pháp bình luận “thế giới đang sụp đổ”

Sớm mai thức dậy, đồng tiền đã không còn giá trị

Đêm thứ ba (ngày 8/11), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bất ngờ tuyên bố trong vài giờ tới, toàn bộ tờ 500 rupee (khoảng 7,5 USD) và 1.000 rupee cũ, chiếm 86% lưu thông tiền tệ cả nước, sẽ không còn hợp pháp.

The gioi tuan qua: Nhung don giang bat ngo - Anh 5

Sau một đêm, đồng 500 và 1.000 rupee cũ trở thành giấy lộn

Động thái này nằm trong nỗ lực trấn áp tham nhũng và thị trường chợ đen của Thủ tướng Modi, bao gồm cả nỗ lực hạn chế rót tiền cho lực lượng bị Ấn Độ cáo buộc là khủng bộ ở Pakistan. Lý giải cho quyết định đột ngột này, Thủ tướng Modi cho biết: Ông không muốn cho các thế lực đen thời gian để xoay xở. Nếu họ muốn đổi tiền ở ngân hàng, thì phải chứng minh được những đồng tiến đó hoàn toàn sạch.

Tuy nhiên, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến người nghèo Ấn Độ, đặc biệt khu vực nông thôn, nơi có rất ít ngân hàng. Hơn nữa, khó có thể loại trừ khả năng các ngân hàng “tiếp tay” cho thế lực đen rửa tiền.

Động thái mới này có thể gây hậu quả không lường cho các bà nội trợ Ấn Độ và những người dự trữ tiền mặt – vốn là nguồn quan trọng của quyền tự chủ tài chính.

Đây là ví dụ điển hình cho hiện tượng phổ biến: chính sách mục đích tốt, nhưng trớ trêu thay, đối tượng thiệt hại nặng nhất lại không nằm trong nhóm bị chỉ đích danh phải điều chỉnh. Theo Acting Man đánh giá: ít nhất trong ngắn hạn, thị trường chợ đen, vốn không mấy quan tâm đến tiền hợp pháp hay không, là khu vực duy nhất không bị xáo trộn bởi chính sách mới.

Lục Kiếm