(NDH) Biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và sự khởi đầu của mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 sẽ là tâm điểm chú ý của nhà đầu tư trong tuần này khi thị trường chứng khoán Phố Wall đang tìm thiết lập thêm các mốc cao kỷ lục.

Số liệu việc làm tháng 6 tốt hơn dự đoán được công bố vào thứ Năm tuần trước đã củng cố quan điểm rằng kinh tế Mỹ đang ở trong trạng thái tốt hơn nhiều so với lo ngại của nhiều người sau khi nền kinh tế lớn nhất thế giới này suy giảm 2,9% trong quý 1.

Các công ty của Mỹ đã tuyển dụng thêm 288.000 lao động trong tháng 6, còn tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 6,1%.

Tuần trước, chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số Standard & Poor's 500 cùng tăng 1,3%, trong khi chỉ số Nasdaq tăng 2,4%. Chỉ số Dow Jones đã lần đầu tiên vượt mức 17.000 điểm.

Số liệu việc làm cũng thúc đẩy tâm lý lạc quan về kết quả kinh doanh của các công ty Mỹ. Hãng nhôm Alcoa sẽ khởi động mùa mùa báo cáo lợi nhuận vào thứ Ba này sau khi thị trường đóng cửa.

Các nhà phân tích được Reuters thăm dò ý kiến dự đoán rằng lợi nhuận sẽ tăng trưởng 6,2% trong quý 2 và sẽ đạt mức 2 con số trong 2 quý tiếp theo với mức lần lượt là 10,9% và 11,9%.

Nhà đầu tư cũng sẽ theo chú ý dõi biên bản cuộc họp tháng 6 của Fed, được công bố vào thứ Tư này. Tháng trước, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã quyết định giảm chương trình mua tài sản đi 10 tỷ USD trong tháng thứ năm liên tiếp xuống còn 35 tỷ USD/tháng. Chủ tịch Fed Janet Yellen nói ngân hàng trung ương Mỹ vẫn có kế hoạch giữ lãi suất gần mức 0% trong một “thời gian đáng kể” sau khi kết thúc chương trình mua trái phiếu.

Về số liệu kinh tế, các báo cáo đáng chú ý của Mỹ được công bố trong tuần này gồm chỉ số tâm lý doanh nghiệp nhỏ NFIB, cho vay tiêu dùng, đơn xin trợ cấp thất nghiệp và doanh số bán buôn.

Tại Châu Âu, chỉ số chứng khoán Stoxx 600 tăng 1,8% trong tuần trước.

Thứ Năm tuần này, Ngân hàng trung ương Anh sẽ có cuộc họp chính sách và được dự đoán sẽ giữ lãi suất tại mức thấp kỷ lục 0,5%. Tháng trước, Thống đốc Mark Carney cảnh báo lãi suất có thể sẽ tăng sớm hơn dự đoán của thị trường.

Các báo cáo kinh tế quan trọng trong tuần này tại Châu Âu gồm sản lượng công nghiệp của Đức, chỉ số tâm lý nhà đầu tư của khối Euro, cán cân thương mại của Đức, sản lượng công nghiệp của Anh và chỉ số CPI của Đức.

Trung Nghĩa - Theo Business Desk