Sau khi chứng kiến hiện tượng “siêu Mặt trăng” vào đêm 15-16/10 vừa qua ở Bắc bán cầu, chúng ta sẽ có cơ hội nhìn thấy Mặt Trăng xuất hiện cực lớn thêm 2 lần nữa từ nay cho đến hết năm 2016.

The gioi se duoc chung kien hien tuong 'Sieu Mat Trang' lon nhat the ky 21 vao thang 11 toi - Anh 1

Ảnh chụp hiện tượng siêu Mặt Trăng diễn ra vào cuối tuần qua ở Washington D.C, Mỹ (ảnh: Xinhua)

Vào cuối tuần vừa qua, những người dân sinh sống tại khu vực Bắc bán cầu đã được chứng kiến hiện tượng thiên văn kì thú khi “siêu Mặt Trăng” và Trăng thợ săn (Hunter’s moon) xảy ra trùng hợp đã làm cho Mặt Trăng dường như sáng và to hơn.

Theo các nhà thiên văn học, hiện tượng siêu Mặt Trăng sẽ còn xuất hiện thêm 2 lần nữa trong năm nay, cụ thể là vào ngày 14/11 và 14/12.

Theo Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ, khoảng mỗi năm một lần, khi Mặt Trăng tròn trịa nhất và ở gần Trái Đất nhất, sẽ được gọi là hiện tượng “Siêu Mặt Trăng. Điều đó có nghĩa là nó sẽ tác động đến thủy triều mạnh hơn và trông sáng hơn nhiều trên bầu trời đêm.

Tuy nhiên, trong năm nay, tháng 10 không phải thời điểm Mặt Trăng lớn nhất, mà thời điểm mặt trăng tròn lớn nhất là vào 14/11. Theo NASA, lúc đó không chỉ là “thời điểm mặt trăng gần nhất trong năm 2016 và còn là trong cả thế kỷ 21”. Và nó sẽ không đạt được khoảng cách gần như vậy cho tới năm 2034.

Vân Hồng (theo Daily Mail)