Các nhà lãnh đạo thế giới hi vọng có thể tìm ra cách đối phó với ông Trump từ cuộc gặp của ông Shinzo Abe. Thủ tướng Nhật Bản là lãnh đạo đầu tiên có buổi gặp mặt trực tiếp với tổng thống đắc cử Mỹ.

The gioi nin tho truoc cuoc gap cua ong Trump va Thu tuong Nhat Shinzo Abe - Anh 1

Ông Shinzo Abe vẫy tay chào trước khi lên máy bay sang Mỹ (Ảnh: Getty)

Các lãnh đạo thế giới sẽ theo dõi sát sao cuộc gặp của ông Shinzo Abe với ông Donald Trump tại New York vào thứ Năm để tìm gợi ý cho cách đối phó với vị tổng thống đắc cử khó đoán này.

Trước đó, sau kết quả bầu cử tuần trước, ông Abe đã lên tiếng chúc mừng ông Trump, nói rằng ông có thể sẽ ghé thăm trên đường tham dự một hội nghị thượng đỉnh khu vực ở Peru.

Là người đầu tiên, ông Abe đã vượt qua những đồng minh truyền thống như Anh. Bà Theresa May – được coi như Margaret Thatcher thời ông Trump, vẫn đang chờ cơ hội để được gặp tổng thống đắc cử.

Không rõ ông Trump sẽ cư xử thế nào với ông Abe, ngưới đến từ đất nước rất tôn trọng các giao thức. Ông Trump là một người mạnh mẽ, thường xuyên bị gán nhãn là thù ghét phụ nữ. Vì vậy, phong cách cứng đầu, bảo thủ của ông Abe có thể sẽ phù hợp với ông.

Ông Abe cũng là người thân thiện với những lãnh đạo “mạnh mẽ”, kiểu người mà ông Trump có vẻ ngưỡng mộ.

Để tránh những phiền toái từ chính quyền Obama, ông Abe đã theo đuổi mối quan hệ thân thiết với ông Putin, tăng đầu tư Nhật Bản vào các dự án năng lượng của Nga đồng thời thúc đẩy giải quyết các tranh chấp lãnh thổ cũ.

Ông Abe cũng được báo cáo có quan hệ tốt với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và lãnh đạo Iran. Gần đây, ông đã nói với lãnh đạo Philippines chống Mỹ là Rodrigo Duterte rằng ông là “một nhân vật nổi tiếng”.

“Ông Abe có kỹ năng bí ẩn trong việc tiếp cận người khác,” cựu chủ tịch Học viện Quốc phòng Nhật Makoto Iokibe nói. “Nếu ông Abe có thể tiếp cận ông Putin, có lẽ, không khó để ông ấy thiết lập được mối quan hệ thân thiết với ông Trump.”

Tâng bốc có thể sẽ là chiến thuật hợp lý trong trường hợp của ông Trump – người không có kinh nghiệm ở cấp lãnh đạo quốc tế. Nếu cuộc gặp tốt đẹp, bằng kiến thức vượt trội của mình, ông Abe có thể định hình quan điểm của ông Trump trên nhiều lĩnh vực, ví dụ như về các giao dịch trong tương lai với Trung Quốc.

Ông Abe cũng có thể sẽ xoa dịu được những phát ngôn báo động của ông Trump về Nhật Bản. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump nói sẽ yêu cầu Nhật Bản trả thêm tiền bảo trì căn cứ Mỹ. Ông cũng gợi ý, mặc dù điều này gây tranh cãi, rằng Nhật Bản và Hàn Quốc nên cân nhắc việc mua vũ khí hạt nhân để ngăn chặn lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người mà ông gọi là “kẻ điên”.

Các nhà phân tích Nhật Bản tính toán rằng Tokyo hiện đã trả hơn 75% chi phí khai triển quân Mỹ ở Nhật Bản, bao gồm 50.000 lính và Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, và cam kết chia sẻ mối quan tâm chung trong việc duy trì an ninh trên khắp đông và đông nam châu Á.

Ông Abe cũng có thể lập luận rằng chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa với toàn bộ thế giới tự do, mà ông Trump sắp tham gia vào thành phần lãnh đạo, và làm suy yếu nỗ lực chống phổ biến vũ khí toàn cầu. Với các tiếp cận như vậy, có thể sẽ làm ông Trump cảm thấy thích thú với ý tưởng về bản thân như một chính khách quốc tế chớm nở.

Điều quan trọng, ông Abe có thể thay đổi quan điểm của ông Trump về Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương, một hiệp ước thương mại quốc tế đầy tham vọng.

Đây sẽ là một cuộc hội kiến tương phản. Về thể chất, với chiều cao 1m87, ông Trump vượt trội hơn nhiều. Nhưng, về mặt tâm lý, đây có thể sẽ thành điểm lợi thế cho ông Abe.

Dù ông Abe đã bay tới New York, các trợ lý hiện vẫn chưa biết chính xác cuộc gặp mặt sẽ tổ chức khi nào và ở đâu. Biết đâu, đó sẽ là trong quán bít tết mà ông Trump rất ưa thích.

Ngang Chuyên (Theo Guardian)