Báo Hà Tĩnh điện tử tổng hợp các tin tức thế giới nổi bật trong ngày 28/10.

The gioi ngay qua: IS su dung 10.000 nguoi dan Iraq lam 'la chan song' - Anh 1

Mỹ tiêu diệt hai trùm khủng bố Al-Qaeda ở Afghanistan: Cơ quan An ninh Quốc gia Afghanistan (NDS) mới đây xác nhận 2 thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda ở nước này là Farouq al-Qahtani và Bilal al-Utabi, đã bị tiêu diệt trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ. Đây là một đòn giáng mạnh vào Al-Qaeda trong bối cảnh chúng đang tìm cách tái lập nơi ẩn náu an toàn tại đây.

Theo thông cáo của NDS, thành viên cấp cao thứ 3 của Al-Qaeda cũng đã thiệt mạng trong vụ tấn công của Mỹ "được tiến hành phối hợp với NDS".

Mỹ tuyên bố các cuộc không kích được diễn ra hôm 23/10 vừa rồi. Lầu Năm Góc đã tích cực truy lùng al-Qahtani trong 4 năm qua. Đối tượng này có quan hệ mật thiết với trùm khủng bố Osama Bin Laden, thủ lĩnh của Al-Qaeda bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt hồi năm 2011 tại Pakistan. (Ảnh: Vị trí của nhóm khủng bố bị máy bay không người lái của Mỹ không kích. Nguồn: Reuters)

The gioi ngay qua: IS su dung 10.000 nguoi dan Iraq lam 'la chan song' - Anh 2

Chiến đấu cơ Nga, Mỹ suýt va chạm ở Syria: Mỹ ngày 28/10 xác nhận, một chiến đấu cơ của Nga đã bay sát chiến đấu cơ của Mỹ ở miền Đông Syria, gây ra nguy cơ xảy ra vụ va chạm nghiêm trọng.

Vụ việc xảy ra ngày 17/10, khi một máy bay Nga đang hộ tống một máy bay do thám lớn hơn bay gần một chiến đấu cơ của Mỹ.

Viên phi công Mỹ có thể cảm thấy tiếng rít từ động cơ máy bay của Nga. Tuy nhiên, dường như phi công Nga đã không nhìn thấy máy bay Mỹ, vì trời tối và các máy bay không bật đèn.

Vụ việc trên là một trong nhiều vụ đối đầu ở cự ly gần giữa máy bay Nga và Mỹ. Hồi tháng 9, một chiếc máy bay của Nga đã đến gần trong phạm vi chỉ 3m cách máy bay do thám của Mỹ trên Biển Đen. (Ảnh: Máy bay Sukhoi Su-25 của Nga cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim tại tỉnh Latakia, Syria ngày 16/3. Nguồn: AFP)

The gioi ngay qua: IS su dung 10.000 nguoi dan Iraq lam 'la chan song' - Anh 3

FBI tuyên bố mở lại điều tra vụ email của bà Clinton: Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 28/10 thông báo đã mở lại cuộc điều tra vụ bê bối thư điện tử của bà Hillary Clinton, ứng cử viên Tổng thống Mỹ.

Cuộc điều tra mới này tiếp tục đi sâu thêm về việc sử dụng hệ thống thư điện tử cá nhân khi giữ cương vị Ngoại trưởng.

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ James Comey cho biết, cơ quan này sẽ có các biện pháp điều tra thích hợp để quyết định xem liệu những bức thư điện tử mới có lưu các thông tin mật hay không, cũng như đánh giá mức độ quan trọng của những bức thư này đối với cuộc điều tra. (Ảnh: Cựu Ngoại trưởng Mỹ Clinton. Nguồn: Reuters).

The gioi ngay qua: IS su dung 10.000 nguoi dan Iraq lam 'la chan song' - Anh 4

Thị trưởng Philippines bị bắn chết vì nghi buôn ma túy: Thị trưởng Samsudin Dimaukom cùng 9 người đi cùng ông đã bị bắn chết trong một cuộc đụng độ với cảnh sát ở thành phố Makilala sáng 28/10.

Theo CBC News, ông Dimaukom là quan chức từng bị Tổng thống Philippines Duterte liệt vào danh sách những chính trị gia bị tình nghi buôn bán ma túy bất hợp pháp.

Trước đó, hồi tháng 8, ông Duterte đã chỉ đích danh hơn 150 quan chức được cho là có liên quan đến các hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp. Ông Duterte cũng yêu cầu các quan chức này chấp nhận đầu hàng nếu không sẽ bị truy lùng đến cùng.

Sau khi có yêu cầu từ ông Duterte, ông Dimaukom đã chấp nhận nộp mình cho cảnh sát nhưng bác bỏ cáo buộc của ông Duterte rằng ông có dính líu đến hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp.

Chính ông Dimaukom cũng tuyên bố trước truyền thông rằng ông đang chiến đấu chống lại tệ nạn buôn bán ma túy bất hợp pháp và ủng hộ chiến dịch trấn áp tội phạm của ông Duterte. (Ảnh: Chiếc xe mà ông Dimaukom sử dụng khi bị bắn chết. Nguồn: Reuters)

The gioi ngay qua: IS su dung 10.000 nguoi dan Iraq lam 'la chan song' - Anh 5

IS sử dụng 10.000 người dân Iraq làm “lá chắn sống”: Cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc ngày 28/10 cho biết, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bắt cóc 10.000 nam giới, phụ nữ và trẻ em từ thành phố Mosul của Iraq và đang tận dụng những người này làm “lá chắn sống” nhằm cản bước tiến của quân đội Chính phủ Iraq.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc Ravina Shamdasani cho biết, nhóm phiến quân IS đã sát hại ít nhất 232 người trong ngày 26/10 vừa qua. Nhiều người từ chối tuân theo mệnh lệnh đã bị nhóm phiến quân này bắn chết tại chỗ.

Trong 10 ngày qua, kể từ khi chiến dịch tái chiếm Mosul bắt đầu, 36 thủ lĩnh cấp cao của IS đã bị tiêu diệt. Các quan chức quân sự Mỹ nhận định, các phiến quân thánh chiến này đang tìm cách tháo chạy khỏi Mosul và có thể mang theo phụ nữ và trẻ em để làm “lá chắn sống”. (Ảnh: Phiến quân IS ở Iraq. Nguồn: AP)

Phương Đặng

(Tổng hợp)