Huyền Chíp (Nguyễn Thị Khánh Huyền), sinh năm 1990 nổi tiếng bằng việc xách ba lô là lên đường, đi khắp nơi trên thế giới. Huyền cùng với một số bạn trẻ khác đang chứng minh sự tự tin và dấn thân ra bên ngoài giới của tuổi trẻ Việt Nam.

Bìa tập 1 cuốn "Xách ba lô lên và đi”

"Châu Á là nhà. Đừng khóc”!

Sự thành công từ cuốn sách viết về du lịch bụi "Xách ba lô lên và đi” của Huyền Chíp xuất bản tháng 9-2012, đã khởi đầu cho trào lưu mới trong giới trẻ Việt: Khát khao vươn ra thế giới, đi và trải nghiệm. Tập 1 cuốn sách với tên gọi "Châu Á là nhà. Đừng khóc!” chia làm 12 chương. Mỗi chương là một sự trải nghiệm, là những nền văn hóa mà không phải ai cũng có cơ hội được khám phá. Cuốn sách được giới trẻ ưa chủ nghĩa xê dịch "săn lùng”, chờ đợi để trực tiếp được sống trong trải nghiệm của nhân vật.

Với nhiều người Việt, hình ảnh "Tây ba lô” đã chẳng còn xa lạ. Nhưng với sự nhỏ bé của một cô gái trẻ, với cái mác "9X”, Huyền Chíp xách ba lô đi ra thế giới đã khiến cô trở nên rất "nóng” và là sự ước ao của giới trẻ, khi mà trào lưu "phượt” đang nở rộ trên khắp Việt Nam. Đọc những lời văn của Huyền, nghe những tâm sự qua lần gặp mặt giới thiệu sách, qua những trang "Nhật kí điên cuồng” của "Chíp”, tôi cũng như nhiều bạn trẻ khác thấy thực sự ấn tượng và coi cô dù không quen, như một người bạn, như một điều gì đó còn khao khát cháy bỏng trong mình. Bởi Huyền còn quá trẻ, như tôi! Trong cuốn sách đầu tay của mình, Huyền Chíp đã kể rất kĩ về chuyến đi bắt đầu cho cuộc hành trình vòng quanh thế giới. Khi Huyền đang du học và làm việc tại Malaysia, công việc mệt mỏi đã khiến cô quyết chí làm "Ta-ba lô”. Với số tiền 1.500 USD, cô đã mua máy ảnh với netbook chỉ còn trong túi 700USD, Huyền bước chân đi thực hiện hành trình chu du thế giới. Chính những thiếu thốn đó đã thôi thúc Huyền lên đường. "Lên đường” kiếm tìm những thứ mới mẻ, chứ "đợi đủ đầy để đi” thì thực sự xa vời!

Sự khâm phục của tôi còn bởi Huyền là một cô gái dám làm. Đến mỗi nơi cô làm từ một công việc nhặt hạt dẻ, phụ bàn… để kiếm tiền cho những cuộc hành trình tiếp tục. Nhưng không phải ai cũng có bản lĩnh để đi như Huyền. Điều thú vị ở cô gái toát ra từ sự khác biệt và dám khác biệt. Có nhiều người viết đánh giá về Huyền Chíp là "cô gái đứng ngoài khuôn mẫu thông thường của một nhân vật quan trọng”. Huyền không có nhiều nổi bật, Huyền đi chỉ bởi sự khát khao được khám phá vẻ đẹp trên thế giới, nhưng làm được như vậy cô đã vượt lên trên rất nhiều người. Những khó khăn trong cuộc hành trình, chỉ một câu nói "châu Á là nhà, Đừng khóc!”, Huyền Chíp đã cho người đọc thấy được nghị lực phi thường trong sự mỏng manh yếu đuối của một người con gái Việt.

Chờ đợi tập 2, chờ đợi những chuyến đi mang tên "văn hóa”…

Huyền đi ra thế giới không chỉ để thỏa mãn khát khao khám phá, để có thể trưởng thành hơn mà còn để đem hình ảnh, văn hóa Việt Nam đến với bạn bè thế giới. Sau tập 1 của "Xách ba lô lên và đi”, Huyền Chíp có chia sẻ với bạn đọc rằng, cô đã đi đến 25 nước. Mỗi nước có một cảm nhận khác nhau, một sự thú vị riêng. Vì ấn tượng về một cô gái bằng tuổi mình nhưng lại làm được những điều rất "khó”, tôi thường xuyên cập nhật những thông tin, những chia sẻ của Huyền trên trang cá nhân, nhật kí… Tôi cũng như nhiều độc giả trẻ khác đang rất háo hức đón chờ tập 2 của "Xách ba lô lên và đi”. Huyền đã đi dọc khắp châu Á, châu Phi, hiện tại đang khám phá Nam Mỹ. Trong "Nhật kí những ngày điên cuồng ở Nam Mỹ”, cô có chia sẻ tình yêu đất nước mình rằng: Mình quá thích Việt Nam. Ai ở bên này hỏi mình sống ở Việt Nam như thế nào, mình cũng trả lời là sống ở Việt Nam sướng nhất quả đất!

Dù đi khắp nơi trên thế giới, nhưng với một thế hệ trẻ chẳng có gì đáng lo vì Việt Nam lúc nào cũng nhất, với họ!

Được biết, Huyền cũng đã hoàn thành xong bản dịch tiếng Anh cuốn sách. Đó sẽ là những bước đi vững chắc, mới mẻ cho một cô gái trẻ, đem hình ảnh người con gái Việt Nam dám nghĩ, dám làm vươn xa thế giới. Chính những trang viết của Huyền Chíp sẽ là chiếc cầu nối văn hóa cho bạn bè thế giới cũng như Việt Nam. Bởi không phải ai cũng có được sự trải nghiệm như Huyền!

Huyền Anh