Sau vụ lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi bị tấn công (ảnh) làm đại sứ Mỹ Christopher Stevens và ba nhân viên Mỹ thiệt mạng, ngày 13-9, an ninh đã được củng cố tại các sứ quán Mỹ trên thế giới.

Theo hãng tin RIA Novosti (Nga), Nhà Trắng thông báo Tổng thống Obama đã điện đàm với lãnh đạo Ai Cập và Libya. Các bên nhất trí tăng cường bảo vệ an ninh cho các phái đoàn ngoại giao Mỹ. Đại sứ quán Mỹ ở Nigeria và Tunisia đã phát cảnh báo công dân Mỹ cảnh giác. Các nhân viên ngoại giao Mỹ ở Libya không giữ trọng trách được lệnh về nước.

Hãng tin CBS News cho biết hai tàu khu trục Mỹ USS Laboon và USS McFaul trang bị tên lửa hành trình Tomahawk đã đến Libya. Libya thông báo đã lập ủy ban điều tra và tố cáo các phần tử chế độ cũ và Al Qaeda là thủ phạm. Tổ chức Katibat Ansar al-Charia thuộc phong trào Salafi (Hồi giáo chính thống dòng Sunni) đã phủ nhận trách nhiệm.

Theo Reuters, trong ngày 13-9, thế giới Hồi giáo sôi sục không khí phản đối bộ phim của đạo diễn Mỹ mà họ cho là báng bổ Hồi giáo. Tại Iran, 500 người biểu tình gần đại sứ quán Thụy Sĩ ở Tehran (đại diện cho lợi ích Mỹ ở Iran). Tại Yemen, bất chấp cảnh sát bắn chỉ thiên và dùng vòi rồng giải tán, hàng ngàn người tràn vào bên trong đại sứ quán Mỹ ở Sanaa đốt xe, đập vỡ kính. Một người biểu tình thiệt mạng.

Tại Ai Cập, hàng ngàn người bao vây đại sứ quán Mỹ ở Cairo. Cảnh sát dùng lựu đạn cay giải tán. Người biểu tình đốt xe, ném đá, phong tỏa đường. Xung đột xảy ra. 30 người bị thương. Tại Tunisia, gần 200 người biểu tình đốt cờ Mỹ trước đại sứ quán Mỹ ở Tunis. Tại Bangladesh, hàng ngàn người tuần hành đến đại sứ quán Mỹ ở Dacca nhưng đã bị cảnh sát chặn lại.

Tại Indonesia, Bộ Thông tin và Truyền Thông đã yêu cầu mạng xã hội YouTube gỡ bỏ bộ phim báng bổ Hồi giáo. Mạng YouTube ở Afghanistan đã chặn bộ phim này từ hôm 12-9.

Theo CBS News, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Mike Rogers khẳng định FBI đang điều tra vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi theo hướng đây là âm mưu khủng bố nhằm đánh dấu sự kiện 11 năm nước Mỹ bị tấn công khủng bố ngày 11-9-2011.

Ông cho rằng thủ phạm vụ tấn công có thể là tổ chức Al Qaeda ở Bắc Phi Hồi giáo và các tổ chức cực đoan đã sử dụng người biểu tình như cái cớ để tấn công lãnh sự quán Mỹ. Hôm 10-9, trong một đoạn băng video phát tán trên mạng, thủ lĩnh Ayman Al-Zawahri của Al Qaeda đã kêu gọi tín đồ Hồi giáo Libya trả thù cho Abu Yahya al-Libi (phó tướng Al Qaeda) bị Mỹ bắn chết hồi tháng 6 tại Pakistan. Abu Yahya al-Libi có nguyên quán ở Libya.

TNL - THIÊN ÂN