* Ở câu lạc bộ người cao tuổi của chúng tôi có nhiều người đi khám được bác sĩ kết luận là rối loạn mỡ trong máu. Xin hỏi ngoài kiêng cữ trong ăn uống thì luyện tập thể dục thể thao có tác dụng gì trong điều trị ?

Bạch Thi Huệ (quận Thủ Đức - TPHCM)

- Ths-BS Phan Hữu Phước , Trưởng Phòng khám Lão khoa Med-Vie (TPHCM), trả lời: Ngoài kiêng cữ trong ăn uống thì việc tập thể dục thể thao sẽ góp phần tăng tác dụng của việc kiêng ăn. Bác sĩ điều trị sẽ đề nghị hình thức thể dục, thể thao phù hợp với sức khỏe của từng người. Tập thể dục, thể thao nhịp nhàng dưới các hình thức như đi bộ, chạy bộ, đạp xe đạp... ở mức độ không gắng sức là phù hợp. Tập đủ thời gian và thường xuyên, mỗi lần tập cố gắng đủ 30-45 phút và ít nhất tập thường xuyên 3 lần trong một tuần.

Nếu bạn bị béo phì, dư cân nặng và không tập thể dục nhiều năm nay thì nên quyết tâm luyện tập, lúc đầu tập ít, sau tăng dần và cố gắng tập đều đặn. Lúc đầu có thể thấy mệt, buồn ngủ vào buổi sáng sau tập nhưng rồi sẽ quen dần và thấy khỏe hơn. Cố gắng xây dựng thời khóa biểu tập thể dục, thể thao, coi đó như là một thú vui. Có thể xây dựng nhóm cùng tham gia chương trình tập.