SGTT.VN - Theo đơn của ông Vũ Hồng Khánh, 72 tuổi, ở tại khu dân cư số 2, phường Quán Trữ (nay là phường Lãm Hà), quận Kiến An (Hải Phòng), thì vài ngày gần đây gia đình ông "rất ngạc nhiên" khi biết VietinBank Lê Chân (Hải Phòng) đã nhận thế chấp khu lăng mộ của gia đình từ ông Vũ Đức Hòa, con trai trưởng của ông Khánh để cho vay tiền.

Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số V636352 cấp ngày 25.10.2004, thì khu đất gia đình ông Khánh đang khiếu nại có tên chủ sở hữu là ông Vũ Đức Hòa. Trích đo đính kèm thể hiện khu đất có công trình xây dựng ở chính giữa. Ông Khánh cho biết, đó là khu lăng mộ bằng đá ông xây từ năm 1999, khánh thành năm 2001. Trên khu lăng mộ bằng đá có khắc chữ thể hiện đây là đất chung của gia đình, nhưng giao cho ông Vũ Đức Hòa - con trưởng - đứng tên sở hữu để tiện việc thờ cúng sau này. "Ông bà để lại gia sản (khu đất - PV) cho con cháu với hi vọng nối vòng tay các thế hệ, mỗi thành viên đều phải có trách nhiệm trông coi và tu bổ. Không được rào dậu, ngăn sân chia phần tư hữu và phân chia nội, ngoại" - đó là những dòng chữ được khắc trên lăng mộ đá nhà ông Khánh từ năm 2001.

Theo biên bản định giá tài sản lập ngày 28.12.2011 giữa VietinBank Lê Chân và vợ chồng ông Vũ Đức Hòa, thì toàn bộ khu đất (gồm có quyền sử dụng đất và hiện vật là khu lăng mộ) được thế chấp để đảm bảo cho khoản vay trị giá 1 tỉ đồng. Theo đó, giá trị quyền sử dụng đất (200m2) và giá trị diện tích vườn tạp (150,2 m2) tại "sổ đỏ" số V636352 đứng tên ông Hòa có trị giá 2,480 tỉ đồng. Tuy nhiên, theo ông Khánh, suốt thời gian từ năm 2011 đến nay, gia đình ông không hề tiếp cán bộ nào của VietinBank đến thẩm định khu đất. "Nếu họ đến gặp gia đình chúng tôi hoặc đọc được chữ khắc trên lăng mộ thì đủ biết là đất này không thể được thế chấp", ông Khánh khẳng định.

Thẩm định từ cuối năm 2011, nhưng tới ngày 12.9.2012, VietinBank Lê Chân mới ký hợp đồng tín dụng với doanh nghiệp tư nhân Hoàng Đại do ông Vũ Đức Hòa làm đại diện, để cho doanh nghiệp này vay 990 triệu đồng trong thời hạn 6 tháng. Sau khi vay được tiền, do ông Hòa không thực hiện nghĩa vụ trả nợ nên đầu tháng 1 năm 2013, VietinBank Lê Chân khởi kiện doanh nghiệp tư nhân Hoàng Đại ra tòa và cho người đến thông báo các thủ tục xử lý tài sản đảm bảo, khi ấy gia đình ông Khánh mới biết khu đất có lăng mộ đã được... thế chấp. Theo VietinBank Lê Chân, việc ông Hòa thế chấp khu đất có lăng mộ của gia đình ông Vũ Ngọc Khánh là đã "thực hiện đúng cơ chế đảm bảo cấp tín dụng hiện hành".

Quốc Dũng