Việc Nga và Mỹ đạt được sự đồng thuận về việc gìn giữ thỏa thuận ngừng bắn ở Syria đang khiến Thổ Nhĩ Kỳ có thể lâm vào thế khó.

Nga - Mỹ đồng thuận

Hãng tin AP ngày 1/4 cho biết, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã tiến hành điện đàm thảo luận về biện pháp áp dụng nhằm củng cố thỏa thuận ngừng bắn mong manh ở Syria.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, hai vị ngoại trưởng đã thảo luận về việc áp dụng "các biện pháp cụ thể nhằm củng cố tiến trình ngừng bắn ở Syria," vốn được thiết lập vào cuối tháng Hai và nhìn chung hiện vẫn được tuân thủ.

Các biện pháp này sẽ bao gồm cả những bước cải thiện khả năng tiếp cận viện trợ nhân đạo và chiến đấu chống các hành động khủng bố ở Syria.

Ngoại trưởng Lavrov nhắc lại lời kêu gọi đóng cửa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. Đây là đường biên giới mà Moskva cho là "liên tục bị lợi dụng" để đưa các tay súng Hồi giáo tới Syria.

Trước khi đạt được sự đồng thuận này, theo nhận định của các chiến lược gia, Nga và Mỹ đang tạo thế chia phần ở Syria. Cụ thể, trước đây chỉ có Nga tiến hành hoạt động không kích ở Syria từ cơ sở nằm bên trong lãnh thổ quốc gia Trung Đông này.

The bi cua Tho khi Nga - My dong thuan - Anh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry.

Với việc Mỹ tiến hành xây thêm hai căn cứ không quân tại Damascus, giới phân tích cho rằng Washington và Moskva đang tạo thế cân bằng nhằm đạt được các thỏa thuận trong việc phân chia Syria. Một khi Nhà Trắng hoàn thành những căn cứ này, việc phân chia quyền lợi sẽ rõ ràng và không bên nào phải chịu thua thiệt.

Thực tế thỏa thuận hòa bình từ ngày 27/2 về việc các bên tạm thời ngừng bắn tại Syria, công nhiều thuộc về Nga và Mỹ. 2 ông lớn đã dẹp bỏ những bất đồng, nhất là trong vấn đề người Kurd để cùng bắt tay nhau trong nỗ lực tìm ra một giải pháp chính trị tích cực tại quốc gia Trung Đông này.

Trong khi Nga kêu gọi các bên thực hiện nghiêm các quy định trong thỏa thuận ngừng bắn thì Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tuyên bố sẽ theo dõi và xem xét nghiêm túc vấn đề.

“Chúng tôi đang theo dõi chặt các báo cáo vi phạm lệnh ngừng các hành động thù nghịch. Chúng tôi sẽ xem xét các cáo buộc một cách nghiêm túc và hối thúc tất cả các bên tiếp tục thực hiện kiềm chế”, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Mới đây, khi thỏa thuận ngừng bắn về Syria đang mong manh vì bị nhiều bên vi phạm thì một lần nữa Washington và Moskva tuyên bố cần sớm nối lại cuộc hòa đàm giữa 2 bên sau cuộc điện đàm. Ngoại trưởng Nga và Mỹ cũng tái khẳng định sự cần thiết phải hợp tác nhằm đảm bảo chấm dứt các hành động thù địch ở Syria.

Rõ ràng, cả Nga và Mỹ đang ngày càng hiểu rõ hơn việc duy trì hòa bình, ổn định tại Syria là chìa khóa để việc phân chia ảnh hưởng, quyền lợi giữa các bên được thuận lợi hơn. Toan tính của Moskva và Nhà Trắng đã từng bị tờ báo mạng tin tình báo Debka (Israel) chỉ rõ trong một thông báo gần đây.

Theo Debka, từ tháng 12/2015, giữa tổng thống Obama và đồng cấp người Nga Putin đã có sự nhất trí về một thỏa thuận bí mật nhằm chấm dứt xung đột Syria. Đó là sự phân vùng ảnh hưởng và trách nhiệm quân sự của mỗi bên. Mỹ sẽ phụ trách các khu vực phía đông sông Euphrates, còn Nga bao quát vùng lãnh thổ bờ tây của sông.

Trang tin cũng chỉ rõ, bản đồ giao tranh cho thấy, các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad được sự hỗ trợ của không quân Nga liên tục tấn công, giành quyền kiểm soát các vùng đất ở phía nam, miền trung và tây Syria, trong đó có Damascus, thành phố Daraa, Homs, Hama và Latakia và một phần Aleppo.

Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu thì vẫn “hoạt động mạnh” tại các thành phố Hassakeh và Qamishli ở phía bắc, thành trì Raqqa của IS và vùng biên giới Syria – Iraq. Còn biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ dưới quyền kiểm soát của lực lượng người Kurd là nơi điều phối ảnh hưởng của cả Mỹ và Nga.