ĐTVN tập huấn tại Hàn Quốc. Ảnh: VFF

Thay tro HLV Huu Thang: 'Do mo hoi o thao truong' de 'chien truong khong do mau'. - Anh 1

Hai tuần không phải là quỹ thời gian dài cho một chu kỳ tập huấn bao gồm chuẩn bị cả nền tảng thể lực lẫn việc hoàn thiện lối chơi và các phương án thi đấu. Tuy nhiên, 2 tuần đấy lại rất quan trọng với thầy trò HLV Hữu Thắng.

Hẳn là HLV Hữu Thắng không thể quên giai đoạn khoác áo ĐTQG thời HLV Weigang chuẩn bị cho SEA Games 1995, chính nhờ quỹ thời gian tập huấn tại Đức và Thụy Sĩ mà các tuyển thủ Việt Nam cứng cáp hơn rất nhiều. Một chuyến tập huấn mà sau này trong báo cáo của HLV Weigang gửi VFF, ông đã “bật mí” chi tiết, là cứ cho các tuyển thủ Việt Nam thi đấu giao hữu với các đối thủ to cao, giàu sức mạnh để các tuyển thủ Việt Nam “lớn dần”, vì điểm yếu lớn nhất của các tuyển thủ Việt Nam là tự ti khi gặp các đối thủ nước ngoài to cao hơn và giàu sức mạnh hơn mình.

Chuyến tập huấn đấy theo báo cáo ngược lại của các trợ lý là họ lo đội tuyển Việt Nam không đủ quân đá SEA Games vì va chạm nhiều với các đối thủ Châu Âu giàu sức mạnh đến độ nhiều người phải chấn thương.

Ông Weigang thời điểm đấy đã không tranh luận với các trợ lý của mình, nhưng sau này ông lý giải thà là họ chấn thương nhưng tích lũy được nhiều điều từ “thao trường” còn hơn là vào giải bị trạng thái.

Sau đó, sang thời Colin Murphy và A. Riedl, thì chính Hữu Thắng cũng học được sự tích cực và cần thiết trong những chuyến tập huấn và thi đấu với những đối thủ mạnh không phải là chuyện thắng - thua mà là tích lũy được gì và ứng dụng ra sao.

Bây giờ, khi làm HLV trưởng ĐTVN, HLV Hữu Thắng càng nghiệm ra giá trị của những chuyến tập huấn như thế, mà nếu không “đổ mồ hôi ở thao trường” và không rèn được những điều cần kíp thì “chiến trường sẽ đổ máu”.

Hai tuần yên ả, tránh xa sự gièm pha, phân tích của truyền thông sẽ là 2 tuần mà thầy trò HLV Hữu Thắng phải tìm ra nhiều giải pháp, nhiều phương án.

NGUYỄN NGUYÊN