"Đúng 2 năm phải xong cầu" - Bộ trưởng Đinh La Thăng giao thời hạn cho các thành viên tham gia liên doanh BOT xây cầu Cổ Chiên sau khi thay thế Cienco 6 bằng nhà đầu tư có tiềm lực tài chính.

"Đúng 2 năm phải xong cầu" - Bộ trưởng Đinh La Thăng giao thời hạn cho các thành viên tham gia liên doanh BOT xây cầu Cổ Chiên sau khi thay thế Cienco 6 bằng nhà đầu tư có tiềm lực tài chính.

Tại cuộc họp sáng 14/5, Bộ trưởng Đinh La Thăng nghiêm khắc phê bình các đơn vị tham gia công ty BOT xây cầu Cổ Chiên. Hạ tầng phải đi trước mới thúc đẩy được kinh tế xã hội phát triển, đặc biệt là hạ tầng giao thông, thế nhưng chúng ta làm chậm quá - Bộ trưởng giao nhiệm vụ: Phải khởi công phần cầu chính vào 1/7 tới và phải hoàn thành trong 2 năm.

Bộ trưởng Đinh La Thăng nghiêm khắc phê bình các đơn vị tham gia công ty BOT
xây cầu Cổ Chiên.

Khó khăn lớn nhất hiện nay theo Vụ trưởng - Trưởng Ban PPP Lê Anh Tuấn là vốn. Thủ tướng Chính phủ đã cho phép chỉ định Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu là nhà đầu tư BOT với vốn điều lệ là 460 tỷ đồng. Các thành viên góp vốn gồm Cienco 1, 577, Cienco 6. Nhưng hiện nay vốn chủ sở hữu của công ty này chỉ có 160 tỷ đồng, thiếu 164 tỷ đồng.

Không chấp nhận chậm thêm tiến độ vì thiếu vốn, Bộ trưởng yêu câu: "Chỉ các đơn vị có đủ khả năng về vốn mới được tham gia BOT, thậm chí chưa có tiền ngân sách phải bỏ tiền ra ứng. 31/5 này, Công ty BOT Rạch Miễu phải có đủ tiền trong tài khoản. Đúng tháng 7/2015 phải xong".

Đã đổi phương án thiết kế cầu Cổ Chiên từ cầu dây văng sang cầu bê tông cốt thép và bê tông dự ứng lực

Các thành viên tham gia liên doanh sẽ gồm Cienco 1 và Công ty 577 (51 %), Công ty CP Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc (49%). Cienco 6, Cienco 4, 8 tập trung nguồn lực để thực hiện các công việc khác, không thi công dàn trải dẫn đến chậm tiến độ, Bộ trưởng khẳng định.

Để dự án sớm hoàn thành, ngoài thúc đẩy tiến độ thực hiện phần vốn BOT, Bộ trưởng cho biết sẽ trình Chính phủ xin được chỉ định thầu phần vốn ngân sách nhà nước (nếu đấu thầu phải mất từ 6 tháng - 1 năm, phải đến 2016 mới hoàn thành được cầu). Dự toán phải xây dựng thật chặt chẽ và được Bộ Xây dựng thẩm định. Bộ trưởng giao các đơn vị chức năng nhanh chóng cùng công ty BOT Rạch Miễu hoàn thiện các thủ tục để sớm thi công phần cầu chính.

Dự án cầu Cổ Chiên (gồm đường dẫn và cầu) nối hai tỉnh Bến Tre và Trà Vinh đã được khởi công từ tháng 3/2011. Mặc dù đã được tách thành 2 dự án thành phần để thực hiện đầu tư vừa sử dụng vốn ngân sách vừa thực hiện theo hình thức BOT nhưng hiện nay vẫn khó khăn về nguồn vốn, đặc biệt là vốn cho phần cầu chính.

Tổng mức đầu tư phần cầu chính dài 1,6 km quy mô 4 làn xe, tốc độ thiết kế 80km/h là 2.144 tỷ đồng (chưa bao gồm lãi vay trong quá trình thi công). Trong đó gồm 1.051 tỷ đồng vốn ngân sách, 1.093 tỷ vốn doanh nghiệp BOT. Thời gian hoàn vốn cho dự án là 20 năm 6 tháng với phương án tài chính được tính toán trên cơ sở mức thu phí từ 1/1/2016 là 3,5 lần mức phí cơ bản và 3 năm tăng 1 lần 18%. Sau khi hoàn thành, cầu Cổ Chiên nối thông tuyến Quốc lộ 60 từ Tiền Giang đến Trà Vinh, rút ngắn quãng đường từ Trà Vinh đi Thành phố Hồ Chí Minh (theo Quốc lộ 60) khoảng 70km, góp phần giảm áp lực giao thông trên Quốc lộ 1A.

Nam Anh