Trong thông báo chính thức vừa phát đi, dữ liệu của 500 triệu tài khoản bị mất cắp bao gồm tên, địa chỉ email, số điện thoại, ngày sinh và mật khẩu được mã hóa và cả những câu hỏi bảo mật. Tất cả những dữ liệu này được cho là bị mất cắp vào cuối năm 2014. Tin vui là dữ liệu thẻ thanh toán và thông tin tài khoản ngân hàng dường như không bị xâm nhập.

Việc 500 triệu tài khoản mail yahoo bị tấn công và đánh cắp dữ liệu được coi là một sự cố bảo mật cực kỳ nghiêm trọng. Nó còn đặc biệt nghiêm trọng đối với những thị trường nơi mà thanh toán qua mạng là phương thức thanh toán chủ yếu, ví dụ như Mỹ. Email chính là công cụ duy nhất để đăng ký tất cả các loại tài khoản, không chỉ là tài khoản ngân hàng mà còn là tài khoản mua bán qua mạng.

Thay ngay mat khau va cau hoi bao mat neu ban dung mail yahoo - Anh 1

Yahoo cho biết họ sẽ thông báo cho những người sử dụng có khả năng đã bị tấn công, đồng thời sẽ thực hiện các bước để đảm bảo tài khoản của khách hàng bằng cách vô hiệu hóa các câu hỏi và câu trả lời bảo mật đã mã hóa và yêu cầu người dùng thay đổi mật khẩu. Dù khuyến cáo áp dụng chủ yếu đối với những người chưa đổi mật khẩu từ cuối 2014 đến nay song ngay sau khi thông tin được phát đi, rất nhiều người dùng tại Mỹ đã ngay lập tức thay đổi mật khẩu tài khoản cũng như câu hỏi bảo mật của tài khoản dù rằng họ đã đổi mật khẩu từ sau thời điểm năm 2014.

Tháng trước, các trang web công nghệ Motherboard loan tin một hacker dùng tên ‘Peace’ tự nhận có trong tay thông tin tài khoản của 200 triệu người sử dụng Yahoo và muốn bán các dữ liệu này qua mạng internet.

P.V