Thật đau đớn khi biết rằng câu chuyện bạo lực phụ nữ đang gây phẫn nộ trong dư luận 2 ngày qua lại xảy ra trong gia đình của một người thầy giáo ở giữa thủ đô.

Ông chồng với cái tên N.D.Tiến (SN 1956) - giáo viên dạy toán lớp 9 của Trường THCS Nguyễn Phong Sắc (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là thủ phạm của vụ bạo lực dã man.

Xuất phát từ mâu thuẫn trong gia đình mà vào đêm 18.9, tổ 45B phường Trương Định, quận Hoàng Mai (Hà Nội) ông Tiến cùng với con trai là N.T.Khôi (SN 1985) đã khóa trái cửa đánh mẹ gãy đốt sống cổ. Nạn nhân là bà Lê Thị Liên ( SN 1958) hiện đang nằm điều trị trong khoa Sọ não, Bệnh viện Thanh Nhàn trong tình trạng chấn thương nặng và theo chẩn đoán của bệnh viện là đang có nguy cơ bị liệt nửa người vĩnh viễn…

Theo lời kể của Linh - con gái chị Liên thì ông Tiến là người chồng, người cha tệ hại. Gần 10 năm nay, gia đình Linh liên tiếp xảy ra xung đột. Khi ông Tiến đánh vợ, lăng mạ vợ và công khai ngoại tình, ông đã không nghĩ đến những tổn thương tinh thần mà con cái phải gánh chịu.

Một người thầy giáo hằng ngày đứng trên bục giảng dạy dỗ học sinh, vậy mà lại có hành động đánh vợ như kẻ vô học. Vợ chồng đã bao năm chung sống, cho dù thời gian gần đây đã sống ly thân nhưng không thể hành xử theo kiểu vô nhân tính như vậy. Quá khủng khiếp! – Đó là ý kiến của rất nhiều bạn đọc

Còn đứa con trai “qu ý tử” mà bà Liên mang nặng đẻ đau là N.T.Khôi (SN 1985) - hiện đang là nhân viên marketing cho một công ty bán ôtô - đã có hành động đốn mạt. Đáng lẽ là con trai lớn trong nhà khi thấy bố mẹ cãi vã phải can ngăn, nhưng Khôi đã làm điều ngược lại là túm tóc mẹ để bố giáng những cú đánh mạnh vào cổ mẹ và khóa trái cửa để đánh đến khi mẹ ngất xỉu đi. Hành động đó chỉ có thể hiểu là hành động của dã thú.

Thông tin từ gia đình bà Liên cho biết, Khôi đã vào hùa với bố đánh mẹ nhiều lần. Và vì được bố hứa sẽ cho thừa kế tài sản sau khi bố lấy vợ khác, nên đứa con bất hiếu này đã cùng bố đánh đập mẹ dã man.

Hai người đàn ông có học thức, nhưng lại có hành động tàn nhẫn của những kẻ vô học đã bị dư luận lên án kịch liệt. Hiện cơ quan chức năng đã tạm giam hai bố con ông Tiến và đang tiến hành điều tra, làm rõ sự việc trên.

Tuy nhiên, câu chuyện buồn của gia đình chị Liên một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về sự xói mòn đạo đức, lương tâm con người. Dư luận cũng đang kêu gọi các cơ quan pháp luật cần có hình phạt thích đáng cho hai kẻ đã gây ra tội ác này.

Cô bé Linh chăm sóc mẹ trong bệnh viện.

Hai ngày nay, hình ảnh cô bé Linh 21 tuổi một mình chăm sóc mẹ bên giường bệnh đã làm cho nhiều người thương cảm, xót xa. Sự việc này đã gây nên cú sốc rất lớn với cô bé. Liệu cô bé ấy có tha thứ cho bố và anh trai mình, hay sẽ mang mối hận thù gia đình suốt đời.

Ông giáo kia khi hành động tàn tệ với vợ, có nghĩ rằng ông đã cướp đi sự trong sáng, niềm tin vào cuộc sống của chính con gái ông. Và thật nực cười khi mà buổi tối chửa rủa, đánh đập vợ tàn tệ, rồi sáng hôm sau ông lại đứng trên bục giảng cao đạo với học sinh. Còn đứa con trai đánh mẹ ác độc đó sẽ làm gì cho xã hội, sẽ dạy dỗ con cái mình như thế nào…

Sau khi vụ việc “con giữ mẹ để bố đánh gãy cổ” dậy sóng trên cộng đồng mạng thì cũng là lúc rất nhiều câu chuyện về những ông chồng bạo lực với vợ, con hành hạ mẹ được nhắc đến.

Có lẽ con số 60% phụ nữ Việt Nam từng bị chồng bạo hành về thể xác, tinh thần hoặc tình dục qua khảo sát gần 5.000 chị em ở lứa tuổi từ 18-60 tuổi đã cho thấy một thực trạng rất đáng buồn. Xưa nay, người phụ nữ luôn là những người mẹ, người vợ cả đời vất vả, lo lắng cho các ông chồng và những đứa con. Vậy lý gì họ lại không được tôn trọng, yêu thương?