Báo cáo về thu ngân sách 10 tháng đầu năm cho biết, tổng thu ước đạt 572.000 tỷ đồng, bằng 70,1% dự toán cả năm. Chúng ta có thể thấy những gì từ tình trạng giảm thu ngân sách nhà nước?

CôngThương - Giải trình trong phiên họp Quốc hội ngày 2/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, hụt thu ngân sách năm 2013 sẽ khoảng 63.630 tỷ đồng so với dự toán. Như vậy, đây là năm đầu tiên Việt Nam không hoàn thành dự toán thu ngân sách, buộc phải đề nghị tăng mức bội chi từ 4,8% lên 5,3% để bù đắp.

Chúng ta có thể thấy những gì từ tình trạng giảm thu ngân sách nhà nước?

Trước hết, trong điều kiện khó khăn chung của nền kinh tế, đặc biệt là của các doanh nghiệp, số thu ngân sách không đạt kế hoạch là chuyện không có gì lạ. Bởi, các doanh nghiệp là nơi tạo nguồn thu cho ngân sách, nhưng các doanh nghiệp cứ liên tục ngừng kinh doanh, giải thể, phá sản, số doanh nghiệp đang tồn tại cũng là cố gắng cầm cự với 66% kinh doanh thua lỗ hoặc không có lợi nhuận. Thế thì lấy đâu ra số thu từ các doanh nghiệp?

10 tháng đầu năm, số thu của khối các doanh nghiệp nhà nước, không kể số truy thu, chỉ bằng 98% và số thu của 69 ngân hàng thương mại chỉ bằng 86% so với cùng kỳ năm 2012.

Thị trường ảm đạm. Các doanh nghiệp không bán được hàng, do đó hàng nhập khẩu cũng giảm đi. “Nhập siêu đã được kiềm chế”. Song, cùng với “cái may” ấy lại là “cái rủi” vì thuế nhập khẩu- nguồn thu không nhỏ của những năm trước- cũng giảm đi không ít.

Đáng lưu ý, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, 10 tháng đầu năm, số thu của doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng 17,8%, khu vực FDI tăng 30% so với cùng kỳ năm trước. Số thu của khối các doanh nghiệp nhà nước, không kể số truy thu, chỉ bằng 98% và số thu của 69 ngân hàng thương mại chỉ bằng 86% so với cùng kỳ năm 2012.

Năm 2013 đã sắp đi qua, năm 2014 sắp tới và chắc chắn cũng không khá hơn năm 2013 bởi hàng loạt nút thắt đối với phát triển nền kinh tế nói chung và hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn còn đó. Điều đó có nghĩa là, đã đến lúc chúng ta phải chấp nhận thu ngân sách ngày càng khó khăn, hay nói một cách khác, phải sống chung với tình trạng thu không đủ chi! Và, để cân đối, không có cách nào khác là phải tiết kiệm chi tiêu. Tinh giảm biên chế, loại bỏ ra khỏi đội ngũ công chức 30% không cần thiết, cắt giảm chi tiêu công... là những việc cần làm ngay!

Luật gia Vũ Xuân Tiền

PHẢN HỒI