GD&TĐ - Choi Soon-sil, người có quan hệ mật thiết với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vừa bị thẩm vấn và tạm giữ vào ngày 31/10. Bà Choi được cho là lợi dụng mối quan hệ gần gũi với bà Park Geun-hye để tiếp cận với các tài liệu mật, kiếm tiền bất chính qua các quỹ và can thiệp vào công việc nội bộ của chính phủ.

Thay gi qua vu be boi chinh tri o Han Quoc? - Anh 1

Bức xúc trước hành động của bà Choi, hàng trăm ngàn người dân ở Hàn Quốc đã tổ chức biểu tình trên khắp đất nước, chỉ số tín nhiệm của Tổng thống Park Geun-hye giảm xuống chỉ còn 14% trong vài ngày.

Câu chuyện bắt đầu từ… thùng rác

Vụ bê bối nổ ra sau khi các nhà báo kênh truyền hình cáp JTBC kéo ra khỏi thùng rác của một trong những khách sạn ở Seoul một máy tính bảng, trong đó lưu trữ 200 tài liệu mật từ năm 2012 - 2014, bao gồm 44 dự thảo các bài phát biểu của Tổng thống, trong đó có những bài phát biểu còn nguyên dấu ấn sửa chữa của Choi Soon-sil - một người bạn từ thời thơ ấu của Tổng thống Park Geun-hye. Theo các nhà điều tra, trong một thời gian dài bà Choi thực sự tham gia vào việc điều hành chính phủ mà không có bất kỳ văn phòng nào.

Lúc đầu, Choi Soon-sil phủ nhận trước những câu hỏi của báo giới rằng bà không sử dụng máy tính bảng và do đó không có liên quan với các tập tin. Những biện minh của Choi Soon-sil không thuyết phục bởi các tài liệu mật trong bộ nhớ của máy tính lưu giữ nhiều bức ảnh tự chụp của bà.

Không giống như bạn gái của mình, Tổng thống Park Geun-hye đã không phủ nhận điều đó. Park Geun-hye thừa nhận, ở giai đoạn ban đầu nhiệm kỳ Tổng thống của mình, bà thường xuyên “hỏi ý kiến” Choi Soon-sil trong việc chuẩn bị các bài thuyết trình.

“Cô ấy đã giúp tôi lựa chọn những lời nói đúng, và tôi hỏi cô ấy để chia sẻ ý tưởng” - Tổng thống Park Geun-hye giãi bày.

Cuối cùng, bà Choi cũng thừa nhận rằng chính bà đã sửa bài phát biểu của Tổng thống, nhưng “trong cảm giác tốt” và không biết rằng đây là những các tài liệu mật. Choi Soon-sil phủ nhận cáo buộc tham nhũng qua các quỹ do bà điều hành và sự tồn tại của một “nhóm bí mật” các cố vấn để giúp bà “lãnh đạo đất nước”. Vào buổi sáng Chủ nhật, bà Choi đột ngột từ Đức trở về và vào ngày thứ Hai bà bị thẩm vấn bởi văn phòng công tố viên. Trên đường từ sân bay đến tòa nhà, nơi Choi Soon-sil bị thẩm vấn, những đám đông giận dữ đứng chật đường. “Xin lỗi, xin lỗi!” - Choi Soon-sil khóc.

Park Geun-hye sẽ từ chức hay chịu luận tội?

Trước bê bối chính trị được cho là chưa từng có trong lịch sử Hàn Quốc, Tổng thống Park Geun-hye đã công khai xin lỗi người dân cả nước và vào ngày 28/10 đã yêu cầu các Bộ trưởng từ chức để cải tổ nội các. Tuy nhiên, động thái trên không thể trấn an được dư luận khi hàng trăm ngàn người biểu tình đòi bà phải từ chức. Phe đối lập cho rằng tình hình là nghiêm trọng hơn nhiều.

“Choi Soon-sil nói với Tổng thống rằng Bắc Triều Tiên sẽ sụp đổ trong 2 năm” - Chủ tịch đảng Dân chủ đối lập U San Ho khẳng định. Người phụ nữ này té ra là một pháp sư, một thầy bói - Ông U San Ho mỉa mai. Nếu chính sách ngoại giao của bà Park được xây dựng theo dự đoán này thì thật là một thảm họa lớn - Ông U San Ho cho biết thêm. “Người ta cũng tin rằng Choi Soon-sil có riêng một nhóm cố vấn, và nhóm này đã tham gia vào tất cả các quyết định quan trọng của chính phủ trong những năm gần đây, bao gồm cả việc bổ nhiệm các Bộ trưởng, đẩy mạnh chính sách đối đầu với CHDC ND Triều Tiên hay việc đóng cửa của các liên doanh giữa hai miền Triều Tiên…”.

Đối với Bắc Triều Tiên đây là một món quà thực sự. “Trên thực tế, nó là sự sụp đổ của chính quyền Seoul” – Tờ Rodong Sinmun viết. Đây là một bằng chứng sống động rằng Park Geun-hye không đủ năng lực lãnh đạo đất nước. Không có nơi nào trên thế giới Tổng thống lại đọc một bài diễn văn được biên tập bởi một… “lang băm”. “Chỉ có thể nhận được sự ủng hộ của người dân đối với chính sách đối ngoại khi có sự tin tưởng. Bây giờ nói về điều đó là không thích hợp” - Giáo sư của Viện Seoul (Bắc Triều Tiên) Yang Mu Chin nhận định.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, khả năng từ chức của Tổng thống Park Geun-hye cao hơn là bà sẽ chấp nhận bị luận tội.