(CATP) Chỉ trong vòng một tháng, trên địa bàn quận Thanh Khê (Đà Nẵng) xảy ra hai vụ bắt cóc học sinh tiểu học với những thủ đoạn táo bạo, nguy hiểm khiến phụ huynh, học sinh hết sức lo lắng.

BẮT CÓC TÁO TỢN

Chiều 3-4-2014, chúng tôi đến gia đình em Nguyễn Võ Tường V. (8 tuổi, học sinh lớp 3 trường Tiểu học (TH) ĐBL, đóng tại phường Tam Thuận, quận Thanh Khê) vừa lúc bố chở em đi học về. Sự việc đã gần một tháng trôi qua, nhưng đến nay em V. và gia đình vẫn còn bàng hoàng, lo lắng.

V. thuật lại: Chiều 6-3, khoảng 16 giờ 30, sau khi tan trường, em cùng bạn Mai Thu H. (học cùng lớp) đi cổng phụ phía sau mua bánh rồi ra cổng chính để mẹ đón về, bất ngờ có hai người thanh niên bịt mặt, đi xe không có biển số lại gần bảo “bố mẹ bận, nhờ chú chở về”. V. nhanh miệng bảo: “Chú mở khẩu trang ra xem có quen không?” thì chúng nhảy xuống bồng H. lên ngồi phía trước, còn V. ngồi phía sau rồi vù ga chạy vào kiệt (hẻm). H. kêu ré lên, còn V. thì vùng vẫy. Đi được một đoạn, chúng lôi trong túi quần ra giẻ rách nhét vào miệng, rồi bịt khẩu trang cho cả V. và H. Chúng còn dùng dao gí vào cổ nói “im mồm không tao giết”.

Đi được một đoạn, thấy V. và H. khóc thét, người đi đường hỏi thì chúng bảo: “Bị dị ứng nên phải bịt khẩu trang”. Chúng rẽ qua kiệt khác, gặp người khác hỏi thì lại nói: “Chúng thích học thể dục, nhưng bảo về nhà nên khóc đòi”. Hai em chỉ biết ú ớ. Đi thêm đoạn nữa, một cô đi xe Attila thấy khác thường, nói: “Bây bắt cóc trẻ em phải không, tau báo công an giờ”, thì chúng nói: “Bà biết gì mà nói” rồi chạy nhanh hơn.

Đến kiệt 62 đường Trần Cao Vân, H. nghe chúng nói với nhau: “Bị kẹt đường rồi, nó vùng vẫy quá, tính sao đây?”. Đi một đoạn nữa đến chỗ vắng người, chúng dừng lại rồi điện cho một thanh niên khác tới. Lúc này, chúng có lột của V. một chiếc nhẫn bạc, giật sợi dây chuyền bạc nhưng bị đứt nên lọt trong áo V. Trước khi bỏ đi, chúng còn hăm dọa: “Tau về đổi xe xong quay lại. Đứng yên đấy”. Khi thấy chúng bỏ đi, hai em vừa chạy vừa khóc, qua kiệt 50 đường Trần Cao Vân thì gặp bà bán tạp hóa và mấy thanh niên nên hoảng hốt kể lại sự việc, rồi đọc số điện cho ba mẹ tới đón.

Anh Nguyễn Đình Vũ và chị Võ Thị Phi Anh (bố mẹ V.) kể: “Khi đến đón con không thấy, chúng tôi hết sức lo lắng đi tìm. Khoảng 18 giờ 30 thì nghe điện thoại báo “Con bé bị bắt cóc, nhưng chúng thả lại đây, tới đón” khiến ai cũng hoảng hồn. Khi chúng tôi đến, mặt V. và H. vẫn tái mét, khóc nức nở. Chúng tôi đưa hai cháu về rồi đến trình báo sự việc với Công an phường Tam Thuận”.
Ông Nguyễn Tý, Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Khê, cho biết: Sau khi nhận thông tin từ trường TH ĐBL, phòng đã báo cho UBND quận biết sự việc. Tuy sau đó nghe trường báo lại “sự việc không có gì”, nhưng phòng cũng gửi công văn cho các trường đóng trên địa bàn thực hiện tốt phong trào “Nhà trường an toàn”, “Cổng trường bình yên”, lưu ý các hiệu trưởng sự việc trên để cảnh báo cho phụ huynh, học sinh tình trạng bắt cóc học sinh. Sau đó Sở GD&ĐT Đà Nẵng cũng có công văn tương tự phổ biến trong toàn thành phố.

Học sinh tan trường, nhiều kẻ lợi dụng sự thơ dại của các em

THOÁT NẠN NHỜ CẢNH GIÁC

Vụ bắt cóc trên lắng gần một tháng lại xảy ra sự việc tương tự. Chiều 1-4, em Trần Thúy B. (học sinh lớp 4 trường Tiểu học ĐBP, quận Thanh Khê) gọi điện xin mẹ về muộn một chút, do ở lại tập múa với bạn. Nhưng múa xong, B. về sớm nên bố mẹ chưa ra đón. Vì nhà em ở gần cổng sau của trường nên mẹ thường đón cổng này, đi bộ một đoạn là tới nhà. Hôm đó hết giờ trường đóng cửa phụ, nên khi tập múa xong B. về cổng trước. Vừa đi được một đoạn thì có người đàn ông lạ mặt, gầy, có râu đi xe ga nói: “Chú là bạn ba con, lên chú chở về”. Rồi người đàn ông cầm tay của B. để kéo lên xe. B. ré lên: “Chú ơi, chú đừng bắt cóc cháu” khiến những người xung quanh để ý chạy tới. Sợ bị lộ, người đàn ông rú ga bỏ đi.

Sáng 3-4, thầy Nguyễn Hữu P., Hiệu trưởng trường TH ĐBP cho biết: “May mà sau sự việc bắt cóc ở trường TH ĐBL, chúng tôi đã tuyên truyền, cảnh báo cho phụ huynh, học sinh nên em B. đã phòng bị trước, phản kháng tự nhiên khiến tên bắt cóc hoảng sợ bỏ chạy”.

Thầy P. khuyến cáo: Phụ huynh dù bận rộn đến đâu cũng phân công đến đón con em đúng giờ, bởi sau giờ học, các em rời khỏi trường thì không thể lường trước được chuyện gì xảy ra. Nhà trường cũng thường xuyên họp giáo viên nhắc nhở học sinh, phụ huynh lưu ý đề phòng.

Rất mong quý phụ huynh, học sinh không chỉ ở Đà Nẵng mà trên cả nước đề cao cảnh giác!