Phải nói cho công bằng rằng, thái độ phục vụ người bệnh ở các cơ sở y tế đã chuyển biến rõ rệt trong những năm gần đây, nhất là so với thời kỳ trước, những thập niên đầu tiên bước vào nền kinh tế thị trường. Nhưng nói như Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong Hội nghị trực tuyến về đổi mới phong cách phục vụ người bệnh được tổ chức lần đầu năm 2015, chừng nào người bệnh còn chưa hài lòng thì đồng nghĩa với việc đổi mới chưa thành công và còn tiếp tục phải đổi mới.

Thay doi thai do - Anh 1

Đa số các cán bộ y tế chân chính đang ngày đêm lặng lẽ, quên mình
giành giật sự sống cho người bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Năm 2015, được coi là thời điểm lần đầu tiên Bộ Y tế triển khai đồng bộ các giải pháp để đổi mới phong cách phục vụ đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Hàng loạt các bệnh viện tham gia ký cam kết thực hiện. Có nghĩa, chủ trương này nhận được sự hưởng ứng của đông đảo đội ngũ cán bộ y tế hướng tới mục tiêu cao nhất là phục vụ và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Bởi vì nói cho cùng với phần lớn những người thầy thuốc, lòng tự trọng nghề nghiệp luôn được đề cao. Kết quả sau hơn một năm triển khai mạnh mẽ cho thấy, trong số các phản ánh về đường dây nóng của Bộ, thông tin phê phán thái độ chưa đúng cũng còn nhiều nhưng những phản hồi ca ngợi sự tiến bộ trong cung cách phục vụ của các bệnh viện đã ngày càng nhiều hơn.

Đối với những tiêu chí để đánh giá một bệnh viện hiện đại là cơ sở vật chất tốt, trang thiết bị hiện đại, thầy thuốc giỏi… có thể nói là những năm qua, các bệnh viện lớn ở Việt Nam đều đã phần nào theo kịp được thế giới ở những tiêu chí này, nhiều loại máy móc hiện đại thế giới có thì Việt Nam cũng đã có, trình độ chữa bệnh của các bác sĩ Việt Nam cũng không thua kém gì. Chúng ta có lẽ chỉ thua ở tinh thần thái độ phục vụ. Đây là một điều đáng tiếc!

Cách đây hơn một năm, Bộ trưởng Nguyễn Kim Tiến nhận định: Vẫn còn một bộ phận cán bộ chưa tuân thủ đúng các quy trình chuyên môn, thái độ không đúng đắn, thiếu văn hóa, thiếu giáo dục y đức, thậm chí có hành vi tiêu cực. Đó là “những con sâu làm rầu nồi canh”, đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh người cán bộ y tế. Nghiêm trọng hơn, nó làm xói mòn niềm tin của nhân dân đối với hơn 400 ngàn cán bộ y tế và tác động tiêu cực đến hình ảnh của đa số các cán bộ y tế chân chính đang ngày đêm lặng lẽ, quên mình giành giật sự sống cho người bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Bởi vậy, mà ghi nhận ngày càng có những chuyển biến tích cực, vẫn phải thấy vấn đề sống còn đặt ra với ngành y là tiếp tục quyết liệt đổi mới để xây dựng chân dung, hình ảnh của đội ngũ thầy thuốc tận tâm vì công việc đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Theo nhiều chuyên gia, quan trọng nhất là phải thay đổi tư duy, từ tư duy ban ơn phải chuyển thành việc coi người bệnh là trung tâm, trong đó cực kỳ quan trọng là cải cách thủ tục hành chính thuận lợi cho người dân.

Cho đến thời điểm này, ngành y tế đã có cơ sở để thay đổi thái độ phục vụ. Khi mà việc tính đúng tính đủ vào giá viện phí và cơ chế tự chủ của các bệnh viện đã khiến thu nhập của cán bộ, nhân viên y tế được cải thiện. Có thể thấy rõ điều này ở các bệnh viện lớn. Từ việc đón tiếp hướng dẫn bệnh nhân đến cách cải tiến khâu thủ tục hành chính, cách lấy số thứ tự khám… Ở một số bệnh viện, qui chế thưởng phạt đặt ra nghiêm minh.

Cũng phải nhìn nhận ở một khía cạnh khác, là bản thân cán bộ, nhân viên y tế phải làm việc trong điều kiện nhiều áp lực. Nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có thái độ quá mức ngoài tầm kiểm soát. Cho nên, đổi mới phong cách thái độ phục vụ còn được hiểu là trang bị kiến thức tâm lý và rèn luyện khả năng làm việc cường độ cao, nhiều áp lực mà vẫn giữ được tinh thần thái độ đúng mực.

Không phải ngẫu nhiên mà đối với xã hội, hình ảnh chiếc áo blouse trắng đã trở thành biểu tượng cho lòng nhân ái yêu thương con người, sẵn sàng trị bệnh cứu người. Khoác lên mình chiếc áo ấy là cả một nỗ lực của người làm nghề để gìn giữ sự cao đẹp và trong sáng, là niềm tự hào nhưng cũng là trách nhiệm và áp lực lớn.

Xã hội trong thời gian qua chứng kiến nhiều tấm gương thầy thuốc, nhiều bệnh viện và cá nhân các bác sĩ sử dụng trang mạng kêu gọi giúp đỡ bệnh nhân nghèo. Nhiệm vụ đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế đối với người bệnh là việc cần phải làm, vì “người bệnh chưa hài lòng thì đồng nghĩa chúng ta chưa thành công, chúng ta phải đổi mới” - bà Tiến đã nói như thế.

Trong ngành y, có nhiều tai biến y khoa không tránh khỏi. Nhưng sẽ thật là đáng tiếc nếu chúng ta chưa có một nền y tế còn chưa hoàn thiện chỉ vì tinh thần thái độ phục vụ chứ không phải vì trang thiết bị y tế lạc hậu hay trình độ bác sĩ không cao. Máy móc hiện đại, bác sĩ giỏi không cứu được hình ảnh của ngành y khi mà vẫn còn đâu đây thái độ chưa đúng mực đối với người bệnh. Nhất là hiện nay, khi giá dịch vụ được điều chỉnh thì việc điều chỉnh thái độ phục vụ càng là vấn đề sống còn đối với các cơ sở y tế. Khi giá dịch vụ tính đúng tính đủ, các bệnh viện có nguồn thu thì bệnh viện nào không tốt nơi đó bệnh nhân không tìm đến. Bởi vậy mà đối với bệnh viện vốn trước đây chỉ được hiểu một chiều là nơi ban ơn, giờ đây cùng với trình độ chuyên môn thì thái độ phục vụ cũng là yếu tố quan trọng để cạnh tranh lành mạnh.

Ngọc Anh

Từ khóa

thay đổi thái độ