- Mỗi lần Quốc hội họp, từ Chính phủ đến các đại biểu đều nói đến các dự án “nghìn tỉ đắp chiếu”, các báo cáo đều nói rất rõ về thua lỗ, nhưng tuyệt nhiên không đả động đến trách nhiệm của ai, cấp nào. Bác làm báo đến 49 năm có lẻ, có cao kiến gì không?

Thay doi de doi moi - Anh 1

- Ca dao có câu “Mắt toét là tại hướng đình/ Cả làng cùng toét riêng mình em đâu”...

- Đấy là ca dao ngày xưa. Còn chuyện bây giờ xin kể cho chú nghe, 50 năm trước nhạc sĩ Hoàng Vân có sáng tác bài hát về Khu liên hiệp Gang thép Thái Nguyên, ca sĩ Trần Khánh hát trên Đài TNVN nghe cứ vút lên: “Đứng trước sa bàn khu gang thép/ Tôi thấy như mình được chắp cánh bay...”. Khi đã là phóng viên Báo LĐ, tôi lóc cóc đạp xe 70km lên Khu Gang thép và chuyến đi ấy đã viết một bài trên Lao Động: “Chiến dịch 10 vạn cuốc bàn”, đó là tài liệu duy nhất các đồng chí ở Khu Gang thép cung cấp cho nhà báo có thể viết thành bài. Tiền phương đánh Mỹ, hậu phương sản xuất, cái cuốc bàn cần lắm chứ, để tăng gia nuôi quân... Cho đến hôm nay mở tivi xem thời sự chỉ thấy “Thép Hòa Phát”, còn Thép Thái Nguyên vào “Top 5 đắp chiếu”, ở vị trí thứ 3 với dự án mở rộng đầu tư 8.000 tỉ đồng...

- Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa nói: “Những anh nào không còn khả năng như Thép Thái Nguyên thì không thể bỏ thêm tiền vào nữa”.

- Thì đúng thế, không phát triển được thì đầu tư khác nào đựng nước bằng rổ. Phải thay đổi thôi?

- Tớ cũng ao ước hôm nào đó được theo chân các nhà báo trẻ lên Khu Gang thép lần nữa. Nghĩ cũng hay, không có thay đổi làm sao có đổi mới, không có đổi mới thì làm sao phát triển?

LÝ SINH SỰ