Có thể khẳng định, việc nghiên cứu và phát triển trí tuệ thông minh nhân tạo - AI đang dần trở thành xu hướng của làng công nghệ hiện nay. Minh chứng là lần lượt các ông lớn như IBM, Microsoft và Google đã bước một chân vào lĩnh vực AI, đồng thời, bước đầu triển khai những sản phẩm của mình trong năm vừa qua.

Không nằm ngoài xu hướng, Apple đã mua lại rất nhiều các startup trong lĩnh vực AI, công ty phát triển công nghệ máy học (Machine Learning). Theo đó, sau khi mua Perceptio vào cuối năm 2015 và Turi vài tháng trước, mới đây, Apple lại mới mua thêm một hãng máy học khác có tên Tuplejump. Ngoài ra, Apple cũng không ngừng lôi kéo các nhà nghiên cứu đang làm việc tại Microsoft.

Thau tom Tuplejump: Apple chinh thuc tham chien linh vuc tri tue nhan tao - Anh 1

Apple thâu tóm công ty học máy Tuplejump để tăng cường sức cạnh tranh trên lĩnh vực AI

Tin đồn về việc Apple mua lại Tuplejump đã xuất hiện từ khá lâu. Nhưng Apple hiếm khi thừa nhận. Mới đây, khi được hỏi về thương vụ mua Tuplejump một phát ngôn viên của Apple trả lời nước đôi, không xác nhận cũng chẳng phủ nhận. "Apple rất hay mua các công ty nhỏ hơn và thường không nói về mục đích và kế hoạch cụ thể", phát ngôn viên Apple chia sẻ.

Tuplejump không nổi tiếng lắm trên thị trường AI. Trang web của hãng này cũng đã bị gỡ xuống sau khi thương vụ được chốt. Tuy nhiên, trước đó Tuplejump mô tả về họ trên trang web như sau:

"Nhiệm vụ của chúng tôi là đơn giản hóa công nghệ quản lý dữ liệu, biến chúng thành một thứ gì đó cực kỳ đơn giản để sử dụng. Chúng tôi đang xây dựng công nghệ dễ sử dụng, có khả năng mở rộng và cho phép mọi người đặt những câu hỏi khó trên các tập dữ liệu lớn".

Theo các nhà phân tích thị trường thì Apple đặc biệt quan tâm tới "FiloDB", một dự án mã nguồn mở mà Tuplejump đã xây dựng để áp dụng một cách có hiệu quả khái niệm máy học và phân tích một lượng lớn dữ liệu phức tạp ngay trong dòng của nó. Có vẻ như sau khi thâu tóm Tuplejump Apple vẫn duy trì FiloDB như một dự án mã nguồn mở.

Với những động thái này, có thể khẳng định, Apple cực kì hứng thú với lĩnh vực trí thông minh nhân tạo. Và điều này cũng đồng nghĩa, IBM, Microsoft, Google, Amazon và Facebook đã có thêm một đối thủ mới trong cuộc đua trí thông minh nhân tạo.

Lê Hường (theo techcrunch.com)

Ađâyrồi: - Top 100 sản phẩm công nghệ bán chạy nhất trong tháng 9 CLICK XEM

Tiki: - Top những điện thoại bán chạy nhất trong tháng CLICK XEM

Lazada: - Top những sản phẩm công nghệ cực nhiều ưu đãi CLICK XEM