Sự “hờ hững” của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ mất dần kiên nhẫn, nhất là trong hoàn cảnh chính quyền Ankara đã nối lại quan hệ với Moskva.

That vong voi My, EU, Tho Nhi Ky doa gia nhap To chuc Hop tac Thuong Hai - Anh 1

Ông Erdogan trong một buổi họp báo tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 16/11 (ảnh: Reuters)

Theo Reuters, trả lời các phóng viên trên chuyến bay trở về từ chuyến công du tới Uzbekistan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayipp Erdogan cho biết nước này không nhất thiết phải gia nhập EU “bằng mọi giá”, thay vào đó có thể tham gia tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) do Trung Quốc và Nga dẫn đầu.

"Thổ Nhĩ Kỳ nên thoải mái, không nhất thiết phải gia nhập EU bằng mọi giá. Đó là quan điểm của tôi", tờ Hurriyet trích lời Tổng thống Erdogan nói với các nhà báo trong nước.

“Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ không nên gia nhập nhóm Thượng Hải 5? Tôi đã đề cập vấn đề này với Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Kazakhstan Nazarbayev – những nhà lãnh đạo của các quốc gia thành viên nhóm Thượng Hải 5,” ông Erdorgan cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đệ đơn gia nhập EU vào năm 1987, quá trình đàm phán bắt đầu vào năm 2005. Tuy nhiên, việc thỏa thuận luôn bị đình trệ vì những quan ngại của quan chức EU về quyền tự do báo chí, luật chống khủng bố của nước này. Gần đây, hy vọng được kết nạp của Thổ Nhĩ Kỳ gần như không còn sau vụ đảo chính ngày 15/7 ở nước này khi chính phủ của Tổng thống Erdogan bắt bớ và đàn áp các nhóm đối lập bị nghi đứng sau vụ đảo chính.

Trong khi đó, sự hờ hững của Mỹ cũng khiến chính quyền Erdogan quyết định “quay lưng” với phương Tây.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình “60 phút” của kênh truyền hình Mỹ CBS, ông Erdogan đã bày tỏ sự thất vọng của mình trước cách giải quyết của chính quyền Tổng thống Mỹ Obama trong cuộc khủng hoảng nhập cư tại Trung Đông, cũng như sự chần chừ trong việc dẫn giải giáo sĩ Fethullah Gulen – người mà Ankara cáo buộc đứng đằng sau vụ đảo chính hôm 15/7 từ Mỹ về Thổ Nhĩ Kỳ.

“Họ đã thất bại trong việc đẩy mạnh các cơ hội và giải quyết các vấn đề một cách nghiêm túc,” ông Erdogan cho biết. “Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận gần 3 triệu người tị nạn từ Syria và những nơi khác, gấp đôi con số người tị nạn tới châu Âu.”

Bên cạnh đó, ông Erdogan cũng nhấn mạnh, nếu phía Mỹ không đẩy mạnh quá trình dẫn độ ông Gullen, người dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tin rằng Mỹ đã “giật dây” vụ đảo chính quân sự bất thành hôm 15/7.

SCO là một liên minh chính trị, kinh tế và quân sự bao gồm các nước thành viên Nga, Trung Quốc, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan. Belarus, Mông Cổ, Iran, Afghanistan, Ấn Độ và Pakistan đóng vai trò làm quan sát viên trong khi Thổ Nhĩ Kỳ Azerbaijan, Campuchia , Armenia, Nepal và Sri Lanka là các nước đối tác. Hiện nay, Pakistan, Ấn Độ và Iran đã chính thức đệ đơn gia nhập SCO.

Vân Hồng (theo AP/Reuters)