TT - Sáng 6-11, hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP.HCM đã khai mạc phiên xét xử sơ thẩm 11 bị cáo trong vụ án “lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính 2 (ALCII) thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

Bị cáo Vũ Quốc Hảo - nguyên chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc ALCII - tại phiên tòa ngày 6-11 - Ảnh: Thuận Thắng

Theo cáo trạng, tổng cộng các bị cáo Vũ Quốc Hảo và Nguyễn Văn Tài (nguyên giám đốc và phó giám đốc ALCII) đã ký 10 hợp đồng thuê tài chính mua bán tài sản với nhóm bị cáo tại các doanh nghiệp gồm Đặng Văn Hai (chủ tịch HĐTV Công ty TNHH xây dựng và thương mại Quang Vinh), Lê Văn Phong (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Hàm Rồng), Phạm Minh Tuấn (giám đốc Công ty TNHH Xuân Việt), Khương Minh Hiệp (giám đốc Công ty TNHH Đại Phú Gia)... Tổng cộng các hợp đồng này đã làm thiệt hại cho Nhà nước số tiền lên tới hơn 531 tỉ đồng.

Quá trình điều tra xác định bị cáo Vũ Quốc Hảo đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 79,9 tỉ đồng của ALCII, cố ý làm trái quy định về nghiệp vụ cho thuê tài chính thông qua việc ký chín hợp đồng kinh tế gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản nhà nước với số tiền hơn 386 tỉ đồng. Bị cáo Hảo còn lợi dụng chức vụ quyền hạn, làm trái quy định về nghiệp vụ cho thuê tài chính, hưởng lợi 3,9 tỉ đồng.

Ngoài bị cáo Hảo, hàng loạt cán bộ khác của ALCII cũng đã tham gia nhiệt tình trong việc nhận hồ sơ, thẩm định, báo cáo, đề xuất ký các hợp đồng cho thuê tài chính và giải ngân khiến hàng trăm tỉ đồng của Nhà nước bị thất thoát. Bị cáo Phạm Xuân Nghị (nguyên trưởng phòng cho thuê ALCII) đã cùng bàn bạc, biểu quyết đồng ý ký tám hợp đồng, góp phần gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản nhà nước hơn 451 tỉ đồng.

Bị cáo Nguyễn Văn Tài là người phụ trách công tác thẩm định thuê tài chính có nhiệm vụ kiểm tra, xem xét, đánh giá tính khả thi của dự án cho thuê để trình tổng giám đốc quyết định. Tuy nhiên, bị cáo Tài cũng đã tham gia họp, thống nhất đồng ý ký tám hợp đồng trái pháp luật, gây thiệt hại số tiền hơn 449 tỉ đồng. Quá trình điều tra xác định bị cáo Nguyễn Văn Thọ (nguyên phó trưởng phòng cho thuê ALCII) đã thẩm định và đề nghị phê duyệt năm hợp đồng khống (nhóm Công ty Quang Vinh). Việc ký các hợp đồng này vi phạm nghiệp vụ, gây thiệt hại hơn 300 tỉ đồng. Riêng bị cáo Thọ hưởng lợi 6,6 triệu đồng.

Bản cáo trạng cũng xác định bị cáo Đặng Văn Hai đã thành lập bảy công ty, thuê nhiều người làm giám đốc các công ty trên để ký các hợp đồng cho thuê tài chính, mua bán khống với ALCII. Trong quá trình này, Đặng Văn Hai cũng đã gian dối, làm giả tài liệu hồ sơ ký hợp đồng bán tài sản cho ALCII, lừa đảo chiếm đoạt 60,9 tỉ đồng.

Đây là khẳng định được nêu lên trong cáo trạng của Viện KSND tối cao. Theo đó, cơ quan điều tra xác định ông Đỗ Tất Ngọc (nguyên chủ tịch HĐQT Agribank), ông Nguyễn Hữu Lương (trưởng ban kiểm soát ngân hàng này), ông Võ Hồng (nguyên chủ tịch HĐQT ALCII) theo quy định của pháp luật là những người có trách nhiệm quản lý ở Agribank nhưng có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế, không thực hiện việc kiểm tra, giám sát hoạt động của ALCII trong các năm 2007, 2008 và sáu tháng đầu năm 2009. Họ cũng không phát hiện, xử lý kịp thời những sai phạm tại ALCII dẫn đến thất thoát lớn cho tài sản nhà nước.

Ngoài ra, theo kết quả điều tra, trong các hợp đồng ALCII ký với nhóm Công ty Quang Vinh, sau khi được giải ngân bị cáo Đặng Văn Hai đã chuyển cho ông Trần Văn Khanh vay 159,6 tỉ đồng và ông Hoàng Ngọc Tuấn vay 125 tỉ đồng sử dụng cho hoạt động của Công ty Phúc Long. Nhóm Công ty Phúc Long do hai ông Khanh và Tuấn điều hành cũng đã ký bốn hợp đồng cho thuê tài chính với ALCII và được giải ngân 392,2 tỉ đồng. Do hết thời hạn điều tra nên cơ quan điều tra đã tách thành vụ việc riêng để xác minh thu thập tài liệu, giám định tài chính và xác định thiệt hại để xử lý theo quy định của pháp luật. Dự kiến hôm nay 7-11, hội đồng xét xử thẩm vấn các bị cáo tại tòa.

Thất thoát 531 tỉ, thu giữ 5,8 tỉ

Số tiền của Nhà nước bị thất thoát lên tới 531 tỉ đồng nhưng cáo trạng nêu chỉ có 5,8 tỉ đồng được thu hồi kèm ba căn hộ, một căn nhà và một thửa đất. Trong phiên xét xử ngày 6-11, chỉ có 10 bị cáo được đưa đến tòa, bởi bị cáo Khương Minh Hiệp (tổng giám đốc Công ty Đại Phú Gia) đang bị bệnh và không thể đến tòa tham dự. Đồng thời, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Tài cũng đưa ra đề nghị với hội đồng xét xử để bị cáo này được ngồi khi thẩm vấn bởi theo luật sư bào chữa cho Nguyễn Văn Tài (hiện đang tại ngoại) thì sức khỏe của bị cáo rất yếu, huyết áp cao và không thể đứng lâu được.Bảo Hà

HOÀNG ĐIỆP

------------------------------------

* Tin bài liên quan:

>> Vụ tiêu cực tại Công ty cho thuê tài chính II: Truy tố 11 bị can