Những bộ phim cảm động có thể khiến bạn phải rơi nước mắt, nhưng các nhà tâm lý học còn nói rằng họ biết vì sao chúng có sức hấp dẫn khó cưỡng với chúng ta.

That bat ngo! Xem mot bo phim buon con giup giam dau tot hon ca viec uong thuoc - Anh 1

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford cho biết xem những bộ phim buồn củng cố độ gắn kết tập thể và khả năng chịu đau nhờ làm tăng các hoạt chất cải thiện tâm trạng và giảm đau được tạo ra trong não.

That bat ngo! Xem mot bo phim buon con giup giam dau tot hon ca viec uong thuoc - Anh 2

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng cùng cười, khiêu vũ và làm việc trong một nhóm có thể làm tăng độ gắn kết xã hội và khả năng chịu đau nhờ lượng endorphin tăng lên.

Robin Dunbar, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Tất cả những thứ này, kể cả hát hò, nhảy nhót và cười đùa, tất cả đều khiến lượng endorphin tăng lên vì cùng một lý do – chúng đặt hệ thống cơ bắp trong cơ thể dưới áp lực căng thẳng”. Và con người khi cảm thấy buồn cũng có tác dụng tương tự. “Bộ phận trong não phản ứng với đau đớn về thể chất hóa ra cũng phụ trách luôn cả các nỗi đau tâm lý”.

Các nhà nghiên cứu đã chia 169 người tham gia thành các nhóm gồm những người chủ yếu không quen biết nhau, và cho họ xem “Stuart: A life backwards”, một bộ phim buồn dựa trên câu chuyện có thật về một người nghiện ma túy, nghiện rượu, vô gia cư và bị khuyết tật.

Một nhóm đối chứng gồm 68 người được cho xem 2 bộ phim tài liệu liên tiếp – một phim về lịch sử tự nhiên và phim kia về địa chất và khảo cổ học ở Anh quốc.

Trước và sau khi xem phim, những người tham gia được yêu cầu đánh giá tâm trạng của mình cùng tình cảm gần gũi với những thành viên khác trong nhóm. Một số còn được yêu cầu làm một bài test về thể chất để đo khả năng chịu đau của mỗi người.

That bat ngo! Xem mot bo phim buon con giup giam dau tot hon ca viec uong thuoc - Anh 3

Kết quả cho thấy những ai xem bộ phim buồn đã nêu nhìn chung có thay đổi mạnh mẽ theo hướng tiêu cực về tâm trạng, trong khi những người xem 2 bộ phim tài liệu chỉ thay đổi tâm trạng chút ít (về cả hai hướng tích cực và tiêu cực).

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng nhìn chung khả năng chịu đau của những người xem phim buồn tăng thêm 13,1% trong khi ti lệ này ở những người xem phim tài liệu lại giảm đi 4,6%. Điều đáng chú ý nữa là, những ai có dấu hiệu tăng khả năng chịu đau cũng cho thấy tình cảm với các thành viên trong nhóm tăng lên, dù cho tâm trạng của họ có thể trở nên ảm đạm hơn.

Trong khi vẫn cần có nhiều nghiên cứu để xem xét tầm ảnh hưởng và sự đa dạng của các bộ phim buồn thì Dunbar cho rằng kết quả này cho thấy xem những bộ phim buồn sẽ làm tăng lượng endorphin trong não, củng cố khả năng chịu đau và tăng cảm xúc gắn kết với những người khác trong một tập thể.

Giáo sư Sophie Scott từ Đại học London nói bà rất ấn tượng khi biết rằng những bộ phim buồn, cũng như tiếng cười, có thể tạo ra hiệu ứng gắn kết tập thể.

“Điều này cho thấy không chỉ với những cảm xúc tích cực bạn mới gắn kết được với những người xung quanh”, ngoài ra bà còn cho rằng việc khám phá tác động của các cảm xúc khác như giận dữ hoặc khinh miệt có thể giúp xác định tác động này có được là do các cảm xúc cụ thể, hay do hành động chia sẻ chúng.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ/Guardian