Nếu như Mỹ đang cố tìm cách giảm tải 'tội lỗi' của mình bằng cách đổ lên đầu các đồng minh, thì sau khi thất bại với Thổ Nhĩ Kỳ, CIA đang chuyển sang Ả Rập Xê Út.

Theo báo Russia Insider, Đức, Pháp, Nga và Ukraine đã nỗ lực gỡ rối các cuộc xung đột ở Ukraine và Syria. Tuy nhiên, theo Nga, sự bế tắc này là do mục tiêu của Hoa Kỳ không phải là việc bảo vệ dân chủ mà là ngăn lại sự phát triển của Nga và Trung Quốc.

Moscow chính là người đã cố gắng hết sức để kết nối Trung Đông và Đông Âu bằng cách mở rộng thỏa thuận ngừng bắn ở Syria và thực hiện cam kết thỏa thuận Minsk. Còn Mỹ thì đang cố tìm cách giảm 'tội lỗi' của mình bằng cách đổ lên đầu các đồng minh. Sau khi thất bại với Thổ Nhĩ Kỳ, CIA đang chuyển sang Ả Rập Xê Út.

Để 'từ bỏ' mà không bị mất mặt, Mỹ phải đổ tội mà mình đã gây ra cho một trong những đồng minh của mình. Nước đồng minh có nhiều khả năng hứng chịu nhất là Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Xê Út, hoặc cả hai. Thổ Nhĩ Kỳ có mặt tại Syria và ở Ukraine, nhưng ở Yemen thì không, trong khi Ả Rập Saudi có mặt tại Syria và Yemen, nhưng ở Ukraine thì không.

That bai e che, My tim cach 'do toi' len dau dong minh? - Anh 1

Thất bại ê chề, Mỹ tìm cách 'đổ tội' lên đầu đồng minh?

“Mỹ đã khuyến khích người Thổ Nhĩ Kỳ vài lần rằng phải có hành động dứt khoát áp sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, đặc biệt là khu vực biên giới này”, ông Earnest nói.

Trong khi đó, sau chuyến thăm chính thức tới Ankara, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden còn nhấn mạnh thêm lần nữa rằng, Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục yểm trợ trên không cho các chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Bắc Syria.

Tuy nhiên, mới đây, giới chức Mỹ đã đưa ra quan điểm trái ngược trong một cuộc họp báo được tổ chức hôm 29/9 tại thủ đô Washington.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes đã nêu rõ, Mỹ không ủng hộ và phản đối các hành động tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ về khu vực phía Nam (vùng Jarrabulus) của Syria và tham gia chiến dịch chống lại Lực lượng Dân chủ (SDF) đối lập, trong đó lực lượng dân quân người Kurd (YPG) là thành phần chủ lực.

Tuyên bố của Nhà Trắng nhấn mạnh, hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đang làm phức tạp và cản trở những nỗ lực của Mỹ cùng Liên quân quốc tế trong cuộc chiến chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng tại Syria. Những tuyên bố có phần mâu thuẫn của Nhà Trắng, khi ủng hộ, khi lên án cho thấy nước cờ khôn ngoan và đầy toan tính của Mỹ.

Dường như Washington đang muốn đẩy Thổ Nhĩ Kỳ sa lầy sâu hơn vào các vấn đề từ khủng bố trong nước đến cuộc chiến tranh tại Syria để trở lại quỹ đạo vốn có.

Minh Đức