Tiến sỹ Vũ Đình Ánh cho biết,Samsung đã tiến hành thu hồi hàng chục triệu chiếc điện thoại Galaxy Note 7, thiệt hại lên đến cả tỉ USD. Điều này rất có thể tác động xấu đến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam phụ thuộc vào Samsung

Vấn đề này được các chuyên gia kinh tế đặc biệt quan tâm tại hội thảo công bố báo cáo kinh tế vĩ mô Quý 3 do Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức ngày 11/10

Ông Trương Đình Tuyển, chuyên gia kinh tế, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại cho rằng việc Tập đoàn Samsung thu hồi điện thoại Galaxy Note 7 là một hiện tượng đáng lưu ý. Theo ông, Samsung là nhà đầu tư nước ngoài có đóng góp lớn vào kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam ở nhóm hàng điện thoại, linh kiện điện tử. Việc Tập đoàn này thu hồi sản phẩm nêu trên rất có thể sẽ tác động xấu đến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Tiến sỹ Vũ Đình Ánh cho biết đến nay, Samsung đã tiến hành thu hồi hàng chục triệu chiếc điện thoại Samsung Galaxy Note 7, thiệt hại lên đến cả tỉ USD.

Theo ông ba năm trở lại đây, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào Samsung. “Tôi không biết sản phẩm Galaxy Note 7 có sản xuất ở các Khu công nghiệp Samsung ở Thái Nguyên, Bắc Ninh hay không? Nếu sản xuất ở đây, việc thu hồi sản phẩm sẽ tác động rất lớn đến kim ngạch xuất khẩu năm 2016 của Việt Nam”, ông Ánh cho hay.

That bai cua Galaxy Note 7 se tac dong den kinh te Viet - Anh 1

Ba năm trở lại đây kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam phụ thuộc vào Samsung

Công ty Samsung Electronics Việt Nam (SEV) hiện có 2 nhà máy sản xuất điện thoại đi động ở Thái Nguyên và Bắc Ninh.

Tháng 9 vừa qua, SEV đã gửi văn bản đề nghị Tổng cục Hải quan cho cơ chế đặc thù để nhập khẩu điện thoại Samsung Galaxy Note 7 theo tình huống đặc thù, khẩn cấp.

Xuất khẩu điện thoại của Samsung chững lại sẽ tác động đến kinh tế Việt

Các chuyên gia kinh tế cho rằng cần có một con số thống kê cụ thể bao nhiêu phần trăm sản phẩm Galaxy Note 7 sản xuất từ Việt Nam để có đánh giá tác động đến kinh tế Việt Nam thông qua hoạt động xuất nhập khẩu.

Ông Tuyển cũng khẳng định những năm qua, nhóm hàng điện thoại, linh kiện điện tử của nhà sản xuất Samsung chiếm tỷ lệ lớn trong kim ngạch xuất khẩu. Với việc thu hồi sản phẩm do nguy cơ cháy nổ, nhiều nước có thể cấm nhập khẩu sản phẩm này.

"Nếu xuất khẩu điện thoại của Samsung chững lại sẽ tác động đến nền kinh tế Việt Nam", ông Trương Đình Tuyển khẳng định.

Thống kê của Tổng cục Hải quan, từ đầu năm 2016 đến nay, Việt Nam xuất khẩu 22,5 tỷ USD sản phẩm điện thoại, máy tính, linh kiện điện tử... Riêng tháng 8/2016 đạt 2,91 tỷ USD, tăng 8,4% so với tháng trước.

Tính tới thời điểm này, điện thoại các loại và linh kiện đang là nhóm hàng chiếm tỷ trọng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam khi tương đương với 19,9% cơ cấu hàng xuất khẩu. Trong đó, thị trường chính nhập khẩu của Việt Nam là EU với 7,1 tỷ USD, chiếm 31% tổng trị giá xuất khẩu nhóm hàng này của cả nước. Kế đến là các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất với 2,89 tỷ USD; Mỹ với 2,67 tỷ USD...

Bên cạnh điện thoại, máy vi tính, thì linh kiện cũng là nhóm hàng xuất khẩu đạt giá trị cao lên tới 1,73 tỷ USD trong tháng 8, tăng 14% so với tháng trước. Tính tổng cả 8 tháng đầu năm 2016, con số này lên đến 11,14 tỷ USD, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2015 và hiện là nhóm hàng có tỷ trọng xuất khẩu lớn thứ 3 với 9,8% tổng lượng hàng hóa xuất khẩu.