Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới năm 2016, ngày 13-11, Bộ Y tế phối hợp với Đại Sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức hoạt động “Thắp sáng xanh lam” tại Vườn hoa Lý Thái Tổ và Hồ Hoàn Kiếm.

'Thap sang xanh lam' ky niem Ngay Dai thao duong 2016 - Anh 1

Đại diện Bộ Y tế cùng các cơ quan liên quan cùng nhau thắp ánh sáng xanh lam. Ảnh: Lê Hảo

Buổi lễ “Thắp sáng xanh lam” với sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, các nhà chuyên môn y tế, học sinh, sinh viên các trường đại học, các tổ chức trong nước và quốc tế và sẽ thu hút hàng ngàn lượt khách đi bộ quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm để cùng nhau tìm hiểu, nâng cao nhận thức về bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), đặc biệt là tầm quan trọng của việc sàng lọc, phát hiện sớm đái tháo đường và các biến chứng của bệnh.

Chủ đề của Ngày ĐTĐ 2016 là “Hãy cảnh giác với bệnh đái tháo đường”, với 2 thông điệp chính là sàng lọc ĐTĐ típ 2 là quan trọng để thay đổi quá trình phát triển của bệnh và giảm nguy cơ xẩy ra các biến chứng; sàng lọc biến chứng của đái tháo đường là một phần thiết yếu trong quản lý tất cả các loại bệnh đái tháo đường

Được biết hiện ĐTĐ là một trong những vấn đề cấp bách y tế toàn cầu lớn nhất của thế kỷ 21, làm chậm lại quá trình phát triển kinh tế, cản trở quá trình đạt mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Chi phí y tế đối với ĐTĐ ở người trưởng thành chiếm 12% chi phí y tế toàn cầu. Trên toàn thế giới có 415 triệu người lớn (từ 20-79) đang sống với bệnh đái tháo đường trong năm 2015. Dự đoán con số này sẽ gia tăng tới khoảng 642 triệu người, hay nói cách khác 1 người trong 10 người lớn sẽ có bệnh ĐTĐ vào năm 2040 .

Tại Việt Nam, vào năm 2015 đã có 3,5 triệu người mắc bệnh theo số liệu của IDF Diabetes Atlas, và con số này được dự báo sẽ tăng lên 6,1 triệu vào năm 2040.

Theo kết quả điều tra năm 2015 của Bộ Y tế, 68,9% người tăng đường huyết chưa được phát hiện. Chỉ có 28,9% người bệnh ĐTĐ được quản lý tại cơ sở y tế . Trong đó, phần lớn bệnh nhân không đạt được đầy đủ các mục tiêu điều trị. Số liệu cũng cho thấy cứ 10 bệnh nhân thì gần 6 người bị biến chứng do đái tháo đường. Căn bệnh này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều người Việt Nam hơn khi dân số già đi vì người từ 40 tuổi trở lên có nguy cơ mắc đái tháo đường cao gấp hai lần so với những người ở độ tuổi thấp hơn.

D.Ngân