Việc đầu tư cho vay cần hướng tới sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, tăng khả năng liên kết trong chuỗi giá trị toàn cầu của sản phẩm.

Sáng 30/10, tại Hà Nội, Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội thảo với chủ đề “ Tín dụng ngân hàng thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiêp”.

Thao nut that tin dung thuc day tai co cau nganh nong nghiep - Anh 1

Hội thảo tín dụng ngân hàng thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Tại hội thảo các đại biểu cho rằng: những thành tựu của ngành nông nghiệp trong 30 năm đổi mới có đóng góp không nhỏ của nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Tính đến hết tháng 9 vừa qua, đầu tư tín dụng vào nông nghiệp nông thôn đạt trên 925.000 tỷ đồng, tăng 9,6% so với cuối năm 2015.

Theo thống kê, tăng trưởng tín dụng bình quân trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn giai đoạn 2010-2015 đạt 17,4% cao hơn mức tăng trưởng tín dụng bình quân chung.

Tuy nhiên, hiện việc tiếp cận tín dụng đối với nông nghiệp nông thôn vẫn nặng nề về hỗ trợ lãi suất theo kiểu xin- cho mà không tính tới nhu cầu của khách hàng là người nông dân và doanh nghiệp. Nhiều quy định về đảm bảo an toàn vốn hoặc nghiệp vụ của các tổ chức tín dụng trở nên thiếu hoặc bất cập so với yêu cầu của thị trường tài chính hiện nay.

Ngoài ra, việc đầu tư cho tín dụng vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn còn gặp khó khăn vướng mắc đó là việc đầu tư vào lĩnh vực tiềm ẩn những rủi ro do thiên tai, dịch bệnh, thị trường sản phẩm không ổn định khiến các ngân hàng e ngại khi cấp tín dụng cho lĩnh vực này.

Ông Lại Xuân Môn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam nêu lên thực tế: Người nông dân vẫn khó khăn trong việc tín chấp để tiếp cận được các nguồn vốn của ngân hàng.

Mặc dù Nghị định 55 không phải thế chấp nhưng trong quá trình triển khai thực hiện vẫn phải có sổ đỏ mới được vay mặc dù nhiều lần có ý kiến nhưng hiện vẫn chưa được đáp ứng. Thêm vào đó, khó khăn nội tại do biến đổi khí hậu thì ngồn vốn tín dụng cần phải vào nhiều hơn nữa, phải huy động cả nguồn lực xã hội, nguồn lực trong dân, nguồn lực trong các doanh nghiệp, ông Môn cho hay.

Nhằm tháo nút thắt về nguồn vốn tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, cũng như tạo điều kiện cho người nông dân phát triển sản xuất tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nhiều đại biểu và các chuyên gia cho rằng: để xây dựng nông thôn mới, bám sát đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, các tổ chức tín dụng, ngân hàng cần tiếp tục xác định nông nghiệp, nông thôn là lĩnh vực cần được ưu tiên.

Do đó, việc đầu tư cho vay cần hướng tới sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, tăng khả năng liên kết trong chuỗi giá trị toàn cầu của sản phẩm. Tiếp tục đẩy mạnh triển khai chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn theo Nghị dịnh 55 của Chính phủ về tăng cường ngồn vốn tín dụng đáp ứng nhu cầu vốn sản xuất trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú cho rằng: Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục rà soát, đơn giản hóa thủ tục vay vốn của khách hàng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các khoản vay cho nông nghiệp nông thôn đảm bảo đúng mục đích, an toàn hiệu quả.

Nhìn chung tín dụng trong nông nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn cần sự vào cuộc tháo gỡ của các bộ ngành. Bên cạnh đó, tại hội thảo, một số doanh nghiệp và nông dân mong muốn các ngân hàng tạo thuận lợi cho việc tiếp cận vốn, giảm lãi suất, xây dựng cơ chế vay tín chấp hợp lý nhằm thúc đẩy quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và bền vững của Chính phủ./.

Nguyễn Hằng/VOV-Trung tâm Tin