Mọi chuyện đều có thể xảy ra đối với phép màu của khoa học.

Mỗi khi làm nhiệm vụ thực tế bên ngoài không gian, NASA luôn đưa ra những luật lệ cụ thể, rõ ràng về việc đảm bảo an toàn với mũ bảo hiểm chuyên dụng. Nhưng Fraser Cain, chủ báo UniverseToday.com và đồng quản lý AstronomyCast.com, lại bày tỏ thắc mắc muốn biết rằng liệu còn có bất kỳ ngoại lệ nào khác trong không gian ngoài kia, nơi bạn có thể thoải mái tháo mũ bảo hộ mà vẫn tồn tại hay không. Video dưới đây là sản phẩm của ông, trong đó giải thích tại sao bạn cần đến mũ bảo vệ, và những địa điểm mà về mặt lý thuyết, chúng ta có thể cởi mũ mà không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài.

Thao mu bao ho vu tru ngoai khong gian la co the, nhung van de la bao lau - Anh 1

Take off the space helmet?

Ban đầu, các phi hành gia phải đội mũ để bảo vệ chính mình khỏi sự chênh lệch áp suất trong không gian, vì nếu không thì mọi không khí sẽ bị hút hết khỏi phổi của họ và tất nhiên là bất tỉnh nhân sự trong khoảng 45 giây. Thiếu oxy, chỉ một khoảng ngắn sau đó là sẽ chìm vào cái chết.

Vì vậy, nơi duy nhất trong hệ Mặt Trời mà bạn có thể tồn tại mà không cần đội mũ bảo hộ chỉ có thể là Trái Đất. Nghe có vẻ như là sự thật hiển nhiên ai cũng biết, nhưng chính điều này được Cain lấy làm nền tảng để giải thích điều kiện cơ bản cho con người sống sót trong vũ trụ trong khi không có mũ.

Cụ thể, cơ thể con người cần một lượng áp suất khí nhất định để giữ cho dung tích phổi co giãn, hô hấp khí: Nếu không đủ áp suất, bạn sẽ ngạt thở, và ngược lại, nếu quá đà sẽ dẫn đến vỡ phổi và tim cũng dần dần ngừng mọi chức năng vì không có oxy dẫn đến.

Thao mu bao ho vu tru ngoai khong gian la co the, nhung van de la bao lau - Anh 2

Thông thường, con người sống được ở môi trường áp suất từ 0,5 cho tới 5 lần áp suất khí quyển trung bình của Trái Đất. Áp suất đó có thể được tác động dưới dạng không khí, nước hoặc các loại khí khác. Đồng thời điều kiện xung quanh cũng phải đảm bảo nhiệt độ không quá cao hay thấp để cho chức năng cơ thể không bị ảnh hưởng nghiêm trọng.Tóm lại, lý tưởng nhất là không khí như hiện tại với thành phần chủ yếu cấu tạo từ oxy và ni-tơ.

Bên cạnh đó, cũng có một vài nơi khác trong Hệ Mặt Trời mà bạn có thể tháo mũ, mà trong một khoảng thời gian vừa phải, vẫn có thể tồn tại được. Những đám mây bao bọc xung quanh sao Kim chính là một ứng viên khá phù hợp, với áp suất không khí tương ứng 65% áp suất của Trái Đất và nhiệt độ cũng ổn định ở mức 37 độ C. Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề cần chú ý, đó là lớp acid sulfuric có trong bầu không khí lại ở mức nguy hại cho sức khỏe con người, cộng thêm các tác động của tầng CO2 nữa có thể khiến cho chúng ta dễ dàng ngạt thở. Vì vậy, theo lý thuyết, nếu có nguồn không khí vừa đủ và bảo vệ đúng cách khỏi lượng khí độc acid sulfuric kia, chúng ta có thể sống không cần mũ trong vài phút sau đó.

Thao mu bao ho vu tru ngoai khong gian la co the, nhung van de la bao lau - Anh 3

Ngoài ra, bề mặt sao Titan (vệ tinh của sao Thổ) có áp suất ở ngưỡng gấp 1,4 lần Trái Đất, khá phù hợp nhưng lại chịu nhiệt độ -179 độ C. Do đó, bạn vẫn có thể tháo mũ nhưng chỉ vào giây là đóng băng toàn bộ cơ mặt.

Vẫn còn đó nhiều hồ chứa nước ở nhiều ngôi sao khác, hoặc những nơi có bầu khí quyển đủ phù hợp để chúng ta tháo mũ mà vẫn tồn tại được. Tất nhiên chẳng có cái tên nào trong số đó được khuyến nghị trải nghiệm cho các phi hành gia cả, nhưng nhìn chung, việc không cần sử dụng mũ bảo hộ ngoài không gian vẫn được xếp vào diện khả thi. Câu hỏi chính được đặt ra lúc này chỉ là: "Liệu bạn có sống đủ lâu để đeo mũ vào lại hay không?" mà thôi.

Tham khảo: Motherboard