Hãng tin chính thức MENA đưa tin ngày 10/2, tại thủ đô Cairo, Ai Cập, Tổng Thư ký Liên đoàn Arập (AL) Nabil al-Arabi đã có cuộc gặp với Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và AL, ông Lakhdar Brahimi.

Tổng Thư ký AL Nabil al-Arabi. (Nguồn: rohama.org)

Mục đích của cuộc gặp là nhằm thảo luận về những bước tiến mới nhất của cuộc khủng hoảng ở Syria và lời kêu gọi đối thoại gần đây của liên minh đối lập.
Ông Brahimi đã thông báo vắn tắt cho ông al-Arabi về kết quả chuyến thăm một số nước Arập và nước ngoài nhằm thúc đẩy một giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Syria cũng như chấm dứt tình trạng đổ máu hiện nay ở quốc gia Trung Đông này. Tổng Thư ký AL và đặc phái viên chung Liên hợp quốc – AL đều nhất trí ủng hộ sáng kiến đối thoại của phe đối lập.
Cùng ngày, ông Brahimi cũng đã gặp thủ lĩnh lưu vong của Liên minh Dân tộc Syria đối lập, ông Moaz al-Khatib và Phó Chủ tịch Liên minh Dân tộc Riad Seif. Ông Brahimi đã hối thúc ông al-Khatib tiếp tục tìm kiếm đối thoại với chính quyền Damas, đồng thời khuyến khích Liên minh Dân tộc tiếp tục hướng đi này.
Trong một tuyên bố trên trang mạng xã hội Facebook, ông al-Khatib cho biết sẵn sàng đàm phán với các đại diện của Tổng thống Bashar al-Assad tại những khu vực do lực lượng chống chính phủ kiểm soát ở miền Bắc Syria.
Hồi cuối tháng Một, ông al-Khatib tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với các đại diện của Chính quyền Syria, trong đó bao gồm cả điều kiện trả tự do cho 160.000 tù nhân và cấp lại thị thực cho các công dân Syria lưu vong.
Trong phản ứng đầu tiên, ngày 8/2, Bộ trưởng Truyền thông Syria Omran al-Zoubi, khẳng định Damas sẵn sàng đối thoại với phe đối lập "mà không có điều kiện tiên quyết"./.

(TTXVN)